อาหารกึ่งสำเร็จรูป

โจ๊ก-บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป กินทุกวันเสี่ยงอันตราย

event
อาหารกึ่งสำเร็จรูป
อาหารกึ่งสำเร็จรูป

คุณพ่อ คุณแม่หลายคนคงรู้ดีว่าการรับประทานอาหารเช้าจะทำให้เด็กฉลาด อาหารเช้าที่ง่าย และสะดวกที่สุด คือการรับประทาน อาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น โจ๊กกึ่งสำเร็จรูป หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป คุณพ่อ คุณแม่ทั้งหลายที่มีฐานะยากจนจึงนิยมซื้ออาหารสำเร็จรูปชื่อดังติดบ้านไว้

อาหารกึ่งสำเร็จรูป เสี่ยงโรค

การให้ลูกน้อยรับประทานอาหารกึ่งสำเร็จรูปนั้น คุณพ่อ คุณแม่หลายคนถือว่าประหยัดค่าใช้จ่ายได้ไม่น้อย เพราะโจ๊กสำเร็จรูปที่ทำขายในตอนเช้าราคาอยู่ที่ประมาณถุงละ 30 บาท คุณพ่อ คุณแม่หลายคนจึงซื้อโจ๊ก หรือบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปเตรียมเอาไว้ให้ลูกๆ รับประทานในตอนเช้าก่อนไปโรงเรียน

แต่หารู้ไม่ว่า โจ๊ก และบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป มีทั้งเกลือ และผงชูรสในปริมาณสูงมาก โจ๊ก ข้าวต้ม ซุป และบะหมี่สำเร็จรูปที่หาซื้อได้ง่าย และรับประทานง่าย เหล่านั้นประกอบไปด้วย แป้ง เป็นส่วนประกอบหลัก และอาจมีสารอาหารอื่นๆ บ้าง เช่น โปรตีน วิตามิน และแร่ธาตุเล็กน้อย ซึ่งสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กำหนดให้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป ต้องมีโปรตีนไม่ต่ำกว่า 8.5% ของน้ำหนัก และโจ๊ก หรือข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป ต้องมีโปรตีนไม่ต่ำกว่า 8% ของน้ำหนัก โปรตีนส่วนใหญ่จะอยู่ในเนื้อสัตว์อบแห้ง โปรตีนถั่วเหลือง และโปรตีนจากข้าว ซึ่งเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก เมื่อเปรียบเทียบกับปริมาณที่ต้องการบริโภค

อาหารกึ่งสำเร็จรูปส่วนประกอบที่พบมากในอาหารกึ่งสำเร็จรูปคือ เกลือ หรือโซเดียม ซึ่งมีอยู่ในผงชูรส หรือผงปรุงรส ส่วนที่ทำให้มีรสชาติอร่อย ซึ่งจากการทดสอบปริมาณโซเดียมในอาหารกึ่งสำเร็จรูป พบว่ามีปริมาณสูงมากกว่า 50 – 100% ของปริมาณที่แนะนำให้บริโภคต่อวัน

กระบวนการผลิตอาหารกึ่งสำเร็จรูป

1.โจ๊ก และข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป ทำจากข้าวสารบด ผ่านกรรมวิธีทำความสะอาด และอบเพื่อลดความชื้น พร้อมกับทำลายจุลินทรีย์บางชนิด และเติมส่วนผสมอื่นๆ ลงไป เช่น แป้งถั่วเหลือง ฟักทอง แครอท สาหร่าย เพื่อเพิ่มคุณค่าทางอาหาร นอกจากนี้ยังเติมเครื่องปรุงรส และเนื้อสัตว์อบแห้งอีกด้วย

2.ข้าวตุ๋น ทำจากข้าวสารบดแบบเดียวกับโจ๊ก และข้าวต้มกึ่งสำเร็จรูป แต่ไม่มีการปรุงรส หรือใส่เครื่องปรุงเพิ่มเติม

3.ซุปกึ่งสำเร็จรูป ทำจากเนื้อสัตว์ หรือพืช เช่น ผัก ถั่ว เต้าหู้ ธัญพืช ผสมกับเครื่องปรุงรส หรือเติมส่วนผสมอื่นๆ เช่น แป้ง เส้นบะหมี่ นำมาผ่านกรรมวิธีทำให้แห้ง หรือใช้ส่วนประกอบที่ทำให้แห้งอยู่แล้วมาผสมกัน แต่ยังคงรักษาคุณภาพ และกลิ่นเอาไว้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “การทดสอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up