วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

Q&A คลายสงสัย อาการแพ้ท้อง ของคุณแม่ทุกไตรมาส

account_circle
event
วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง
วิธีรับมืออาการแพ้ท้อง

อาการแพ้ท้อง ส่วนมากมักเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ไตรมาสแรก แต่สำหรับคุณแม่ที่ยังมีอาการแพ้ท้องต่อเนื่องในไตรมาสสองและสามล่ะ ถือว่าผิดปกติหรือเปล่า? Amarin Baby & Kids ช่วยคุณแม่คลายสงสัย เกี่ยวกับอาการแพ้ท้องในทุกไตรมาส พร้อมคำตอบจากคุณหมอที่นี่

อาการแพ้ท้อง สัปดาห์ที่ 0-13

อาการแพ้ท้อง

1.สามีแพ้ท้องแทนภรรยา

Q: “สามีแพ้ท้องแทนภรรยา งงอยู่ว่าภรรยาเป็นฝ่ายตั้งครรภ์ ..แต่ในบางกรณีเคยเจออยู่ว่าภรรยาไม่แพ้เลยแต่สามีกลับแพ้ท้องแทนภรรยา สาเหตุนี้เกิดจากอะไรครับ?” เรื่องจากคุณ buta_king

A: ทางการแพทย์อาการแพ้ท้องของคุณสามีนี้ไม่ได้เกิดจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปกับสรีระร่างกายเหมือนของฝ่ายหญิงครับ  แต่เกิดจากจิตใจมากกว่า  คุณสามีอาจรู้สึกกังวลอย่างไม่รู้ตัวและเครียดกับการเปลี่ยนแปลงของชีวิตใหม่ที่กำลังจะเกิดมา  และพอดีกับระยะเวลาที่คุณแม่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ  คุณแม่เองอาจไม่มีอาการแพ้  แต่คุณพ่ออาเจียน  เวียนศีรษะ มวนท้องคงเป็นเพราะความเครียดและกังวล  ทั้งนี้ฮอร์โมนจากผู้หญิงไม่สามารถส่งต่อไปสู่คุณสามีได้ ดังนั้นน่าจะมาจากความเครียดมากกว่าครับ

2. เหม็นหน้าสามี

Q: “ตั้งครรภ์ได้ 11 สัปดาห์ค่ะ อาการแพ้ท้องต่าง ๆ เริ่มหายไปแล้ว  เหลือแค่ผะอืดผะอม  ก่อนหน้านี้เหม็นเกือบทุกอย่าง รวมทั้งเหม็นหน้าสามีด้วย ..เหม็นจนต้องวิ่งไปอาเจียนเลยค่ะ  ตอนนี้เหม็นหน้าสามีหนักขึ้นไปอีก เขาจู้จี้ จุกจิกกับเราเยอะมาก ห้ามไปหมดทุกอย่าง ทั้งห้ามไม่ให้กินน้ำเย็น ไม่ให้กินขนมปัง ไม่ให้กินของเปรี้ยว ของเผ็ด ของเค็ม ของหวาน คือห้ามทุกอย่างที่เขาเห็นว่าไม่ดี ..นี่ฉันท้องหรือเข้าคอร์สอดอาหารคะเนี่ยเรื่องจากคุณ i’ll be your girl

A: อาการเหม็นหน้าสามีไม่เกี่ยวกับอาการแพ้ท้องโดยตรงครับ  แต่มีสาเหตุร่วมมาจากความเครียดและฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงไปของคุณแม่ท้องเช่นเดียวกับกรณีแรก  ซึ่งคล้ายกับช่วงที่คุณผู้หญิงมีประจำเดือนแล้วฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงบ่อย หงุดหงิดง่าย  แต่คนท้องต้องท้องไปตลอด 9 เดือน  บางคนมีอาการหงุดหงิดมากหรือน้อยแตกต่างกัน  (บางคนท้องแล้วอารมณ์ดีก็มี)  ส่วนเรื่องเหม็นหน้าสามีน่าจะเกิดเพราะความเครียดจากความกดดันและถูกห้ามทำอะไรหลาย ๆ อย่างซึ่งก่อนท้องอาจจะไม่เคยถูกกำหนดมากมายขนาดนี้  ฉะนั้นคนในครอบครัวต้องเข้าใจว่าสรีระและอารมณ์ของคนท้องนั้นจะเปลี่ยนแปลงเยอะมาก  เธออาจจะเผลอหงุดหงิดกับเรื่องไม่เป็นเรื่องบ้างต้องให้กำลังใจและดูแลกันครับ

อ่านต่อ >> คลายสงสัยอาการแพ้ท้อง สัปดาห์ที่ 14-27 คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up