คนท้อง นอนไม่พอ

แม่ท้องนอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร?

account_circle
event
คนท้อง นอนไม่พอ
คนท้อง นอนไม่พอ

คนท้อง นอนไม่พอ

ปัญหาการนอน คนท้อง ไตรมาสสาม

ในช่วงท้ายของการตั้งครรภ์ ขนาดท้องที่ใหญ่ของคุณแม่ทำให้คุณแม่ส่วนใหญ่ต้องตื่นกลางดึกไม่ต่ำกว่า 3 รอบ และส่วนหนึ่งตื่นไม่ต่ำกว่า 5 รอบ โดยปัญหาการนอนยอดฮิตในไตรมาสสาม คือ

  1. ปวดหลัง งานวิจัยของ Yale University พบว่า คุณแม่ท้องเกือบ 60 เปอร์เซ็นต์มีอาการปวดหลังช่วงล่าง ซึ่งเป็นอุปสรรคทำให้คนท้องนอนไม่หลับ
  2. ปวดปัสสาวะบ่อย –อีกแล้ว เช่นเดียวกับในไตรมาสแรก เนื่องจากมดลูกขยายใหญ่ขึ้นมาก ประกอบกับลูกน้อยเคลื่อนลงสู่เชิงกราน จึงไปเบียดกระเพาะปัสสาวะทำให้คุณแม่กลับมาปวดปัสสาวะบ่อยอีกครั้ง
  3. หายใจลำบาก จมูกและโพรงจมูกของแม่ที่ตั้งครรภ์จะมีอาการบวมและขยายขนาดมากขึ้น กล้ามเนื้อที่ควบคุมระบบทางเดินหายใจหย่อนยาน โดยจะส่งผลทำให้เกิดภาวะทางเดินหายใจอุดตันที่นำไปสู่การนอนกรน ทั้งนี้พบว่า 6 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่ท้องมีภาวะหยุดหายใจขณะหลับเป็นเวลาอย่างน้อย 10 วินาที ซึ่งเป็นอันตรายที่มักพบในคุณแม่ท้องที่น้ำหนักเกินหรือเป็นโรคอ้วน เสี่ยงต่อภาวะครรภ์เป็นพิษ และทารกมีน้ำหนักแรกคลอดต่ำ
  4. กลุ่มอาการขาไม่อยู่สุข หรือ Restless Leg Syndrome (RLS) คุณแม่ท้องประมาณ 20 เปอร์เซ็นต์มีความรู้สึกไม่สบายขา เหมือนมีมดมาไต่อยู่ในขา จากการศึกษาพบว่า คุณแม่ท้องมีระดับธาตุเหล็กและโฟเลตต่ำมีความเสี่ยงสูงที่จะนอนไม่หลับด้วยอาการ RLS

 

จากปัญหาทั้งหมดนี้ จะเห็นได้ว่า อุปสรรคในการนอนของคุณแม่ตั้งครรภ์นั้นช่างมากมายเหลือเกิน บ้างนอนดึก บ้างนอนไม่หลับ ซึ่งล้วนแต่ส่งผลต่อลูกน้อยทั้งสิ้น อยากรู้แล้วใช่ไหมคะว่า แม่ท้อง นอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร คลิกหน้าถัดไป

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ แม่ท้อง นอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร คลิกหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up