แม่ท้องกับปัญหาการนอน 3 ไตรมาส

Alternative Textaccount_circle
event

ในแต่ละไตรมาส ปัญหาการ “นอน” ของคุณแม่ตั้งครรภ์จะแตกต่างกันไป จะเป็นอย่างไรบ้างมาติดตามกันเลยค่ะ

ไตรมาสแรก

คุณแม่จะง่วงนอนและอ่อนเพลียมากโดยเฉพาะตอนบ่ายๆ แต่พอถึงตอนกลางคืนที่ต้องนอน กลับนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิท นอนท่าไหนก็ไม่สบาย มีอาการแสบร้อนยอดอกบ้าง ต้องลุกไปเข้าห้องน้ำคืนละหลายรอบบ้าง บางทีก็ฝันร้าย หรือฝันตื่นเต้นจนเหมือนไม่ได้นอน

ไตรมาสที่สอง

เข้าไตรมาสสองพอจะหลับสบายขึ้นบ้าง ไม่ต้องไปเข้าห้องน้ำบ่อยเหมือนช่วงแรก แต่บางทีเจ้าตัวเล็กที่เริ่มจะเคลื่อนไหวก็อาจดิ้นแรงจนทำให้แม่สะดุ้งตื่นได้เหมือนกัน

ไตรมาสสุดท้าย

คุณแม่จะยิ่งเหนื่อยและอ่อนเพลียมากขึ้น นอนหงายก็ไม่ได้ นอนท่าไหนก็ไม่สบาย แถมยังปวดหลังปวดขา บางทีก็เป็นตะคริว จนถึงกับต้องปลุกคุณพ่อขึ้นมาช่วยนวด อาการปวดปัสสาวะบ่อยก็กลับมาอีก รายไหนที่มีปัญหาผิวแตก ก็อาจจะคันหน้าอก ท้อง หรือต้นขาจนนอนไม่หลับ แถมเจ้าตัวเล็กยังวุ่นวาย ดิ้นหรือพลิกตัวแรงทำให้เจ็บจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก และนอนไม่หลับอีกเลย

สำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ การนอนหลับถือเป็นเรื่องสำคัญและจำเป็นมากกว่าคนทั่วไป เพราะร่างกายของคุณแม่ต้องการการพักผ่อนและควรนอนหลับอย่างมีคุณภาพอย่างน้อย 8 ชั่วโมงต่อวัน ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่กระตุ้นให้นอนไม่หลับ ไม่ว่าจะเป็นคาเฟอีน ความเครียด หรือแม้แต่การกินและการออกกำลังกายในช่วงที่ใกล้เวลานอนมากเกินไป

 

บทความโดย: พญ. กันดาภา ฐานบัญชา สูติแพทย์ และผู้อำนวยการสายบริหารการแพทย์ โรงพยาบาลบี.แคร์ เมดิคอลเซ็นเตอร์

ภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up