คนท้อง นอนไม่พอ

แม่ท้องนอนไม่พอ กระทบลูกในท้องอย่างไร?

account_circle
event
คนท้อง นอนไม่พอ
คนท้อง นอนไม่พอ

คนท้องควรนอนกี่ชั่วโมง

คุณแม่ท้องต้องการการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ โดยควรนอนหลับให้ได้คืนละ 7-9 ชั่วโมง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะ 14 สัปดาห์แรกของการตั้งครรภ์ ทั้งนี้การนอนน้อยส่งผลต่อสุขภาพของแม่ท้อง และทารกในครรภ์

คนท้อง นอนน้อย เสี่ยงผ่าคลอด

งานวิจัยพบว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่นอนหลับน้อยกว่าคืนละ 6 ชั่วโมงจะทำให้คลอดยาก โดยอาจใช้เวลานานกว่าปกติ 4.5 เท่า และมีแนวโน้มที่จะผ่าคลอดมากกว่าคุณแม่ท้องที่นอนคืนละ 7 ชั่วโมงขึ้นไป

คนท้อง นอนไม่หลับ

คนท้อง นอนไม่พอ เสี่ยงครรภ์เป็นพิษ

จากการศึกษาในสหรัฐอเมริกา ชี้ว่า ในระหว่างนอนหลับพักผ่อน ความดันโลหิตของมนุษย์จะลดลงโดยเฉลี่ยประมาณ 10 – 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งเป็นผลจากฮอร์โมนทำหน้าที่ควบคุมดูแลขนาดของหลอดเลือดทั่วร่างกาย ดังนั้น เมื่อคุณแม่ท้องนอนไม่หลับ หรือหลับ แต่ไม่เพียงพอ จึงมีผลกระทบต่อการผลิตฮอร์โมนดังกล่าว ทำให้คุณแม่ท้องที่นอนหลับไม่พอในตอนกลางคืนมีค่าความดันโลหิตสูงกว่าค่าเฉลี่ย ซึ่งส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจในระหว่างการตั้งครรภ์ และระดับความดันโลหิตในคุณแม่ท้องยังเป็นการเพิ่มความเสี่ยงภาวะครรภ์เป็นพิษอีกด้วย โดยผลวิจัยพบว่า คุณแม่ตั้งครรภ์ที่นอนน้อยกว่าคืนละ 5 ชั่วโมง มีความเสี่ยงที่จะเกิดครรภ์เป็นพิษมากกว่าปกติถึง 9.5 เท่า

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

คนท้อง นอนไม่หลับ ลูกเจริญเติบโตช้า

เมื่อแม่นอนหลับดี ลูกในครรภ์ก็นอนหลับได้ดี และเมื่อลูกในครรภ์นอนหลับดี การเจริญเติบโตของร่างกายและสมองก็ดีตามไปด้วย ถ้าคุณแม่นอนไม่หลับ ร่างกายอ่อนเพลีย ทำให้การไหลเวียนโลหิตไปเลี้ยงลูกน้อยทำได้ไม่ดี ซึ่งส่งผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกายและสมอง เมื่อคลอดออกมามีแนวโน้มที่จะน้ำหนักตัวน้อยกว่ามาตรฐานและเจริญเติบโตช้ากว่าปกติ เมื่อเด็กไม่แข็งแรง ก็จะมีผลทางอารมณ์ ทำให้เป็นเด็กที่เลี้ยงยาก ขี้หงุดหงิด ปรับตัวยาก ซึ่งสัมพันธ์กับความเครียดของเด็กเมื่อเติบโตขึ้น

อ่านต่อ เคล็ดลับแม่ท้อง หลับสบาย ลูกสุขภาพดี คลิกหน้า 4

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up