เซ็กส์ตอนท้อง ช่วงไหนปลอดภัย

เซ็กส์ตอนท้อง ช่วงไหนปลอดภัย

เซ็กส์ตอนท้อง ช่วงไหนปลอดภัย
เซ็กส์ตอนท้อง ช่วงไหนปลอดภัย

การมีเซ็กส์จะกระตุ้นให้เจ็บครรภ์คลอดไหม ?

มีหลักฐานทางการแพทย์ว่าการที่อวัยวะเพศของผู้ชายไปกระแทกกับปากมดลูก รวมทั้งน้ำอสุจิที่มีการหลั่งขณะมีเซ็กส์สามารถกระตุ้นให้ปากมดลูกสร้างสารเคมีตัวหนึ่งที่ชื่อว่า พรอสตราแกลนดิน (Prostaglandins) สารที่ว่านี้สามารถทำให้ปากมดลูกนุ่มขึ้นและกระตุ้นให้มดลูกหดรัดตัวได้ อย่างไรก็ตาม สารที่สร้างขึ้นมานี้ก็ไม่ได้มากพอจนทำให้คุณแม่เจ็บครรภ์คลอด ยกเว้นแต่คนที่ใกล้จะคลอดอยู่แล้วถึงอาจจะเจ็บครรภ์คลอดได้2

 

ประโยชน์จากการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์

ในระหว่างตั้งครรภ์คนท้องมักมีภาวะอารมณ์ที่แปรปรวน ที่สาเหตุเกิดจากฮอร์โมนตั้งครรภ์ และส่วนหนึ่งก็มาจากความกังวลต่างๆ ที่เกิดขึ้นตอนท้อง ไม่ว่าจะรูปร่างที่เปลี่ยนไป กลัวการคลอด กลัวจะเลี้ยงลูกไม่ได้  กลัวสามีไปมีคนอื่น ฯลฯ ซึ่งกรณีหลังนี้เกิดจากแม่ท้องไม่มั่นใจว่าจะให้ความสุขกับสามีได้หรือไม่หากสามีขอมีเซ็กส์  อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าคนท้องสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ตามปกติ หากคุณไม่ได้มีภาวะแทรกซ้อนใดๆ ของครรภ์ให้ต้องกังวล  การมีเซ็กส์จะช่วยให้ตัวแม่ท้อง และสามีมีความสุขมากด้วยกันทั้งสองฝ่าย ซึ่งความสุขที่เกิดขึ้นยังส่งผลให้ลูกน้อยในครรภ์ไม่เครียดและมีความสุขสบายใจด้วยเหมือนกัน ดังนั้นหากสามีขอมีอะไรด้วยขอให้มั่นใจและมอบความสุขให้แก่กันได้ แต่ขอแค่ไม่ทำในท่าที่ไม่เหมาะสม ซึ่งผู้เขียนจะแนะนำท่าเซ็กส์ที่ปลอดภัยกับคนท้อง ในบทความต่อไปค่ะ

 

การสร้างความสุขแบบง่ายๆ ระหว่างตั้งครรภ์ให้กับภรรยาท้อง เป็นเรื่องที่สามีควรต้องใส่ใจให้มากขึ้น เพราะคนท้องมักจะมีอารมณ์น้อยใจเล็กๆ ที่บางทีสามีละเลยบางเรื่องไป อย่างเรื่องเซ็กส์นี่ต้องบอกว่าสำคัญห้ามลืมที่จะมอบความสุขให้ภรรยาเด็ดขาด ถึงแม้รูปร่างเธอจะเปลี่ยนไปก็ไม่ใช่อุปสรรคที่จะปฏิเสธการมอบความรักความสุขให้แก่กัน และขอบอกว่าการมีเซ็กส์ขณะตั้งครรภ์เป็นสิ่งที่ทำได้และไม่มีอันตรายกับตัวคุณแม่ท้องและต่อลูกน้อยในครรภ์   …ด้วยความห่วงใยและใส่ใจค่ะ

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อบทความเรื่องอื่นที่น่าสนใจคลิก!

ไขปริศนา! เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์ คืออะไร ?
อาการท้องแข็งขณะตั้งครรภ์ เรื่องที่แม่ท้องต้องระวัง !!
เลือดออกขณะตั้งครรภ์ สัญญาณอันตราย บอกอะไร ?

 

 


ขอขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก
1,2รศ.นพ.วิทยา ถิฐาพันธ์ ภาควิชาสูติศาสตร์-นรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล. เซ็กส์ตอนท้อง. si.mahidol
พญ.ปิยะรัตน์ สัมฤทธิ์ประดิษฐ์. เพศสัมพพันธ์ระหว่างตั้งครรภ์. หนังสือคู่มือตั้งครรภ์ทันสมัย

 

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up