เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์

ไขปริศนา! เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์ คืออะไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์
เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์

เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์ คุณแม่ท้องเคยสังเกตพุงกลมๆ ของตัวเองกันบ้างไหมว่า ยิ่งพออายุครรภ์มากขึ้น เส้นดำกลางท้อง ก็ยิ่งชัดเจนขึ้น ในคนท้องจำนวนมากยังเกิดความสงสัยว่าแล้ว เส้นดำกลางท้อง คืออะไร? หลังคลอดลูกแล้วเส้นดำกลางท้องจะหายไปไหม ?  ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาไขปัญหาคาใจ ในเรื่องนี้ให้ทราบกันค่ะ

 

เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์ คืออะไร ?

เส้นดำกลางท้อง หรือเส้นสีดำกลางท้อง คือ เส้น  linea nigra จะพบในผู้หญิงตั้งครรภ์  การปรากฏขึ้นของเส้นดำกลางท้องจะอยู่ในช่วงไตรมาสที่สองของการตั้งครรภ์ไปจนถึงเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์  เส้นดำกลางท้องจะเป็นเส้นตรงแนวดิ่งกว้างประมาณ 1 ซม. โดยมากแล้วคนท้องจะมีเส้นสีดำเข้มเห็นชัดเจนไม่เหมือนกันทุกคน เพราะคนท้องบางคนก็มีเส้นดำกลางท้องแค่เห็นเป็นเส้นจางๆ เท่านั้น

 

Good to know… “เส้นสีดำกลางท้อง จะพบได้มากถึง 90% ในผู้หญิงตั้งครรภ์  ซึ่งเส้นสีดำจะกว้างราว 1 ซม. เส้นสีดำกลางท้องจะปรากฏเป็นเส้นลายแนวตั้งพาดผ่านบริเวณสะดือไล่ไปจนถึงช่วงสะโพก”

 

เส้นสีดำ เกิดจากอะไร ?

ในผู้หญิงท้องมักเกิดความสงสัยว่า เส้นสีดำกลางท้อง เกิดขึ้นได้อย่างไร ความจริงแล้วเส้นสีดำกลางท้อง หรือเส้น linea nigra ไม่ได้เป็นอันตรายต่อการตั้งครรภ์ ซึ่งเส้นดำกลางท้อง เกิดขึ้นตามธรรมชาติ  เกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และโปรเจสเตอโรน (Progesterone) ระหว่างการตั้งครรภ์ ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้จะไปกระตุ้นให้สีผิวเข้มขึ้น ซึ่งฮอร์โมนทั้งสองตัวนี้ยังส่งผลให้บริเวณหัวนม และกระมีสีคล้ำขึ้นด้วยเช่นกัน

 

Good to know… “ผิวพรรณที่เปลี่ยนแปลงหลังคลอดเป็นผลมาจากฮอร์โมน คือในระหว่างที่ตั้งครรภ์จะมีฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนออกมามากขึ้น ทำให้เม็ดสีที่เรียกว่าเมลานินทำงานได้ดี ผิวจะคล้ำขึ้น โดยเฉพาะเส้นที่อยู่กลางตัวจะดำและคล้ำมากขึ้น เมื่อฮอร์โมนกลับสู่ปกติ รอยดำคล้ำนี้จะหายจางไปได้เองโดยไม่ต้องทำการรักษาใดๆ ทั้งสิ้น”1

 

 อ่านต่อ >> “เส้นดำกลางท้อง ตั้งครรภ์ หลังคลอดลูก จะหายหรือไม่ ?” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up