วิธีนับอายุครรภ์ ที่ถูกต้องแม่นยำ ที่แม่ท้องควรรู้ - amarinbabyandkids

วิธีนับอายุครรภ์ ที่ถูกต้องแม่นยำ ที่แม่ท้องควรรู้!

event

คุณผู้หญิงส่วนใหญ่รู้ว่าตัวเองท้องเมื่อมีเพศสัมพันธ์และประจำเดือนไม่มา มีอาการคลื่นไส้ คัดหน้าอก หรืออ่อนเพลียล้วนเป็นอาการปกติที่เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นของการท้อง การตรวจการตั้งครรภ์หรืออัลตร้าซาวด์ เป็นวิธีที่จะรู้ได้โดยทันทีว่าเราท้องหรือไม่ รวมทั้ง วิธีนับอายุครรภ์ ก็จะทำให้คุณแม่ท้อง ได้ทราบถึงอายุครรภ์และกำหนดคลอดที่แม่นยำขึ้น

อายุครรภ์สำคัญไฉน ?

อายุครรภ์ นับเป็นเรื่องที่มีความสำคัญมากในการดูแลทารกในครรภ์ การรู้ว่าตอนนี้ ลูกน้อยมีอายุครรภ์เท่าไหร่แล้วนั้น เป็นข้อมูลสำคัญที่ช่วยให้คุณแม่ท้องสามารถดูแลลูกน้อยที่อยู่ในครรภ์ของเราได้สมบูรณ์ คือ รู้ว่าช่วงอายุครรภ์เท่านี้ ลูกกำลังพัฒนาร่างกายในส่วนไหน ต้องกินอะไรบำรุง หรือช่วงอายุครรภ์เท่าไหร่ ที่ลูกเริ่มได้ยินเสียงแล้ว เรียกได้ว่า การดูแลครรภ์ทุกอย่าง แตกต่างกันไป ตามช่วงอายุครรภ์ ถ้าเราไม่สามารถคำนวณอายุครรภ์ที่แน่นอนได้ ก็อาจจะทำให้ดูแลได้ไม่เต็มที่เท่าใดนัก

แต่ทันทีที่รู้ตัวว่าท้อง คุณแม่มือใหม่ส่วนใหญ่จะไม่รู้ตัวว่า ได้ตั้งท้องตั้งแต่เมื่อไหร่ และสับสนว่า มีประจำเดือนครั้งสุดท้าย วันที่เท่าไหร่ ทำให้ไม่ทราบ อายุครรภ์ ที่แน่นอน แม้ว่า การแพทย์ของเรา ในปัจจุบัน จะทันสมัยก็ตาม แต่การจะตรวจให้รู้ว่า ทารกในครรภ์ นั้นมีอายุเท่าไหร่แล้วนั้น เป็นเรื่องที่ทำได้ยากมาก

สำหรับคุณแม่ ที่ตั้งใจ วางแผนว่าจะมีลูกอยู่แล้ว คงไม่มีปัญหาในเรื่องของการ นับอายุครรภ์ เพราะต้องจดเอาไว้อยู่แล้วว่า ประจำเดือนครั้งสุดท้าย มาวันที่เท่าไหร่ และหมดไปเมื่อวันที่เท่าไหร่ ถ้าข้อมูลครบถ้วนแบบนี้ คุณหมอ หรือตัวคุณแม่เอง ก็สามารถที่จะคำนวณวันคลอดที่แน่นอนออกมาได้เลย และมักจะใกล้เคียงเป๊ะๆ เลยเสียด้วย ดังนั้นถ้าคุณตั้งใจจะปล่อยให้มีลูก หรือไม่ได้กินยาคุม แนะนำว่าให้จดบันทึกเอาไว้ตลอดว่า ประจำเดือนมาวันไหนเป็นวันแรก และหมดไปเมื่อไหร่

วิธีนับอายุครรภ์

 โดย วิธีการนับอายุครรภ์ จะมี 2 วิธี คือ

  • นับอายุครรภ์จากประจำเดือนโดยนับจากวันแรกของประจำเดือนครั้งสุดท้าย เป็นวิธีสำหรับคุณแม่ท้องที่ประจำเดือนมาปกติ
  • นับอายุครรภ์ด้วยเครื่อง Ultrasoundโดยคำนวณจากขนาดความยาวของลูกน้อยสำหรับคุณแม่ท้องที่ประจำเดือนมาไม่ปกติหรือมีรอบเดือนนานกว่า 28 วัน

เมื่อรู้วันครบกำหนดคลอดแล้ว คุณหมอจะบอกอายุครรภ์ในขณะนั้นว่าแม่อยู่ในสัปดาห์ที่เท่าไหร่ ซึ่งอายุของครรภ์จะถูกนับรวมทั้งหมด 40 สัปดาห์พอดีเรียกว่า Full Term

>> ดูตารางวิธีนับอายุครรภ์ และกำหนดวันคลอด คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
การนับอายุครรภ์ วิธีนับอายุครรภ์
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up