เลือดออกขณะตั้งครรภ์

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ สัญญาณอันตราย บอกอะไร ?

Alternative Textaccount_circle
event
เลือดออกขณะตั้งครรภ์
เลือดออกขณะตั้งครรภ์

“เลือดออกขณะตั้งครรภ์”…ภาวะแทรกซ้อนทางสุขภาพเกิดขึ้นได้เสมอ ยิ่งโดยเฉพาะในคนท้องที่พบว่ามีอาการเลือดออกขณะตั้งครรภ์ !! ทำให้คนท้องกังวลใจกับอาการ เลือดออกขณะตั้งครรภ์ ว่าเกิดขึ้นจากสาเหตุใด แล้วจะเป็นอันตรายมากหรือเปล่า ? …ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีคำตอบที่เป็นประโยชน์กับแม่ท้อง มาบอกต่อให้ทราบกันค่ะ

 

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ 

สัญญาณหนึ่งที่เตือนว่าคุณอาจกำลังตั้งครรภ์ คือการมีเลือดออกกะปริบกะปรอยจากช่องคลอด ลักษณะเลือดคือออกมาจางๆ มักเรียกกันว่าเลือดล้างหน้าเด็ก ซึ่งเลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation bleeding) คือเลือดที่เกิดจากการที่ตัวอ่อน(ไข่ที่ได้รับการผสมจากตัวอสุจิ) ฝังตัวที่โพรงมดลูก เพื่อเจริญต่อไป และบางครั้งการฝังตัวอาจทำให้หลอดเลือดเล็กๆ ที่อยู่ในโพรงมดลูกแตก ทำให้เห็นว่ามีเป็นเลือดจางๆ จากช่องคลอดออกมา1

 

Good to know… “อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยขณะตั้งครรภ์ จะพบในช่วงตั้งท้อง 3 เดือนแรก ขณะที่ร่างกายของคุณแม่กำลังปรับตัวให้เข้ากับระดับฮอร์โมนการตั้งครรภ์

 

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ : บ่งชี้ถึงภาวะแทรกซ้อนที่อาจขึ้น

 • ฮอร์โมนไม่คงที่
 • ภาวะการแท้ง
 • การติดเชื้อที่ปากมดลูก
 • ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด
 • ภาวะปากมดลูกหลวม
 • ภาวะรกเกาะต่ำ
 • ภาวะเมือกเกาะบริเวณปากมูดลูก

จุดเลือดออกขณะตั้งครรภ์เครดิตภาพ : google

ขณะตั้งครรภ์แนะนำว่าแม่ท้องควรสังเกตการเปลี่ยนแปลงของร่างกายด้วย เพราะเป็นได้ว่าในบางช่วงของการตั้งครรภ์ อาจพบได้ว่ามีเลือดออกแบบที่เป็น SPOTTING คือเลือดที่ออกเป็นสีน้ำตาล หรือสีชมพู และเลือดสดที่ออกมาเป็นสีแดงสด  สำหรับสาเหตุที่มีเลือด SPOTTING ออกมาสามารถแบ่งออกได้เป็น 5 สาหตุ

 1. เลือดล้างหน้าเด็ก (Implantation bleeding) ในช่วงแรกของการตั้งครรภ์หรือช่วงเวลาที่ใกล้กับเวลาที่ประจำเดือนจะมา ตัวอ่อนจะเข้าไปฝังตัวในผนังมดลูก สามารถทำให้มีเลือดออกมาประมาณ 20-30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณประจำเดือนปกติ
 2. มีเพศสัมพันธ์หรือการตรวจภายใน คนท้องจะมีปากมดลูกบอบบางและมีเลือดคั่ง หากแม่ท้องมีเพศสัมพันธ์หรือการตรวจภายใน อาจจะทำให้เกิดการระคายเคืองและทำให้เลือดออกมาได้
 3. การติดเชื้อทางช่องคลอด เช่น แบคทีเรียในช่องคลอดหรือในบริเวณปากมดลูก หากบริเวณช่องคลอดและปากมดลูกมีการระคายเคืองหรืออักเสบ ก็อาจจะทำให้มีเลือดออกได้
 4. เลือดที่อยู่ในมดลูก เป็นเลือดที่สะสมอยู่ภายใน คอเรียน (chorion คือ เมมเบรนของทารกในครรภ์ที่อยู่ถัดจากรก) หรือเลือดที่อยู่ภายในชั้นของรก โดยปกติแล้วถ้าเลือดที่อยู่นมดลูกออกมา ก็ไม่ได้เป็นปัญหาต่อการตั้งครรภ์
 5. เมือกหลุด ระหว่างที่ตั้งครรภ์ปากมดลูกจะมีเมือกที่เรียกว่า mucus plug มีหน้าที่ปกป้องไม่ให้ติดเชื้อระหว่างการตั้งครรภ์ เมื่อเมือกหลุดออกมาบางทีจะมีเลือดปนออกมาด้วย

 อ่านต่อ >> “เลือดออกขณะตั้งครรภ์อันตรายเสี่ยงแท้ง” คลิกหน้า 2 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

keyboard_arrow_up