ไขทารก

ไขทารก มีประโยชน์กับลูกหรือไม่ ทำไมต้องกำจัด?

event
ไขทารก
ไขทารก

ไขทารก

ความเชื่อเรื่องน้ำมะพร้าวช่วยล้างไขทารก

มีคำแนะนำของคนเฒ่าคนแก่สืบทอดกันมาแต่โบร่ำโบราณ บอกว่า ให้คนท้องดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำ จะช่วยล้างไข ทำให้ทารกที่คลอดออกมาตัวแดงๆ สะอาด ไม่มีไขเกาะตามผิวหนังให้ดูน่าเกลียด คนโบราณถือว่า ทารกที่คลอดออกมามีไขน้อยเป็นทารกที่สุขภาพดี และเชื่อว่าการดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำสามารถขจัดชำระล้างไขตามตัวของทารกออกไปได้!

แต่ในความจริงแล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆ กับการเข้าไปล้างไขตามตัวเด็กทารกในครรภ์เลย มันเป็นคนละเรื่อง และมีผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เรื่องนี้เป็นความเชื่อเท่านั้น และออกจะเป็นความเชื่อแนวไสยศาสตร์เสียด้วย

เพราะ ไข ที่เกาะตามตัวเด็กนั้น เป็นของดี ที่ทารกที่มีความสมบูรณ์จะต้องมีไขเกาะติดตามร่างกายเป็นจำนวนมาก และส่วนใหญ่ทารกที่คลอดครบกำหนดจะมีไขเกาะตามตัวทั้งสิ้น ส่วนทารกที่เกิดมาตัวแดงๆ ส่วนมากคือทารกที่คลอดก่อนกำหนด และไม่มีความแข็งแรง

Must readสาเหตุและวิธีป้องกันการคลอดก่อนกำหนด

น้ำมะพร้าวกับคนท้อง ดื่มแล้วช่วยล้างไขได้จริงหรือ ?

คำตอบ คือ ไม่จริง X

น้ำมะพร้าวไม่มีประสิทธิภาพใดๆ ไปเกี่ยวข้องกับเรื่องล้างไขให้ร่างกายของทารกในครรภ์เลย ตามที่กล่าวมาข้างต้น อีกทั้งน้ำมะพร้าวนั้นมีน้ำตาลอยู่ หากคุณแม่คนไหนมีอาการเบาหวานขณะตั้งครรภ์ นี่ก็เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อสุขภาพ ของทั้งคุณแม่และลูกน้อย ด้วย เพราะหากอาการเบาหวานกำเริบสามารถกลายเป็นอาการครรภ์เป็นพิษได้

Must readครรภ์เป็นพิษ ภัยใกล้ตัว! อันตรายต่อคุณแม่และลูกในท้อง

แต่อย่างไรก็ดี น้ำมะพร้าวไม่ใช่สิ่งที่ คนท้องห้ามกิน สามารถดื่มได้บ้าง แต่ต้องควบคุมไม่ให้มากเกินไป (เว้นแต่ผู้ที่มีอาการเบาหวานมากต้องงด) ในน้ำมะพร้าวก็มีเกลือแร่และน้ำตาลที่เป็นประโยชน์ หากดื่มแต่พอดี ก็ทำให้ร่างกายสดชื่น และมีสุขภาพดี

Must readเป็นเบาหวานแล้วตั้งครรภ์ อันตรายแค่ไหน?

แต่หากว่า ต้องการดื่มเพื่อล้างไขทารก ก็สามารถบอกได้ว่าเรื่องนี้ยังไม่มีข้อเท็จจริงที่พิสูจน์ได้ทางการแพทย์ ดังนั้นก็ขอให้เลือกรับประทานแต่พอดี และเข้าใจถึงข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ด้วย เพื่อที่จะได้ไม่บริโภคสิ่งที่รสหวานเกินขนาดในช่วงของการตั้งครรภ์

Must readแม่ท้องดื่มน้ำมะพร้าว ช่วยให้ลูกผิวดีจริงหรือไม่?
Must read5 เครื่องดื่มบำรุงครรภ์และเครื่องดื่มต้องห้ามสำหรับคนท้อง

ดังนั้น ไข ที่เกาะตามร่างกายของทารกเป็นเรื่องดี และมันเป็น พัฒนาการของทารกในครรภ์ 5 เดือน ตามปกติ คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ หรือใกล้คลอดอย่ารังเกียจและหาวิธีกำจัดไขกันอีกเลย สุขภาพที่ดีของลูกน้อย เริ่มจากการดูแลเอาใจใส่ของคุณพ่อคุณแม่นะคะ ยิ่งเรื่องผิวพรรณก็เป็นปัจจัยสำคัญของการบ่งบอกว่าลูกมีสุขภาพที่ดีหรือไม่ดี คุณพ่อคุณแม่อย่าได้ละเลยเด็ดขาด ควรหมั่นทำความสะอาดผิวพรรณให้ลูกน้อย เพื่อจะได้ดูเปล่งปลั่งและดูเป็นเด็กที่มีพลานามัยที่แข็งแรงสมบูรณ์

อ่านต่อบทความน่าสนใจ คลิก!


ขอบคุณข้อมูลจาก : www.mumbabe.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up