พัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาการทารกในครรภ์ 1-9 เดือน (มีคลิป)

event
พัฒนาการทารกในครรภ์
พัฒนาการทารกในครรภ์

คุณแม่ที่ตั้งครรภ์คงจะตื่นเต้นอยู่ไม่น้อยว่าเจ้าตัวเล็กของเราจะค่อยๆโตขึ้นมาหน้าตาเป็นอย่างไร ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์หรือไม่ แต่ก่อนที่เจ้าตัวน้อยจะคลอดออกมาเรามาดูกันก่อนนะคะว่า เจ้าตัวเล็กของเรามีพัฒนาการตั้งแต่อยู่ในครรภ์อย่างไรบ้างกับการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์ตั้งแต่ 1 – 9 เดือนค่ะ มารับรู้ พัฒนาการทารกในครรภ์ ไปด้วยกันนะคะ ก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะออกมาดูโลกด้วยร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ค่ะ

พัฒนาการทารกในครรภ์ ตลอด 9 เดือน
พัฒนาการทารกในครรภ์ 9 เดือน

ตั้งครรภ์ 1 เดือน : เริ่มต้นเป็นตัวอ่อน

พัฒนาการทารกในครรภ์ เดือนแรกในท้องแม่ ลูกเป็นแค่ตัวอ่อนกระจ้อยร่อย ดูเหมือนกุ้งตัวน้อย ๆ มากกว่าจะเป็นทารก ยาวเพียง 4 มิลลิเมตร มีเพียงแค่ ส่วนหัว ส่วนลำตัวมีลักษณะคล้ายหางลูกอ๊อดงอ ๆ ซึ่งจะกลายเป็นกระดูกสันหลังต่อไป แต่ในช่วงนี้ลูกเริ่มพัฒนาอวัยวะสำคัญหลายอย่างแล้ว รวมถึงหัวใจ…สัญญาณบ่งบอกถึงการอุบัติขึ้นของอีกชีวิตหนึ่งบนโลกใบนี้

ตั้งครรภ์ 2 เดือน : ทารกในครรภ์เริ่มขยับ

ลูกน้อยในครรภ์จะเติบโตขึ้นมากจากเดือนแรก กระดูกหน้าแต่ละชิ้นจะเริ่มก่อตัว จุดดำ ๆ ที่เห็นตรงกลางคือตาดำของลูก ส่วนของใบหน้าเริ่มเห็นเป็นเค้าโครงของจมูก ริมฝีปาก และหู ลูกเริ่มมีอวัยวะสำคัญครบหมดแล้ว แขนขาเริ่มงอก และด้วยขนาดที่เล็กจิ๋ว แม่อาจจะยังไม่รู้สึกว่าลูกดิ้น แต่ความจริงลูกขยับตัวได้แล้ว หัวใจตึกตักของลูกเริ่มเต้นเสียงดังจนได้ยิน

ตั้งครรภ์ 3 เดือน : จากตัวอ่อนเป็นทารกในครรภ์

จากตัวอ่อนขนาดจิ๋ว ลูกเปลี่ยนมาเป็นทารกในครรภ์ที่เหมือนมนุษย์มากขึ้น มีอวัยวะครบ 32 แต่ยังพัฒนาไม่สมบูรณ์ และเริ่มตอบสนองกับสิ่งเร้าภายนอกได้แล้ว เช่น ถ้ามีอะไรมากระแทกที่ท้องแม่ ก็จะขยับตัวหนี ใบหน้าเริ่มพัฒนามีรายละเอียดมากขึ้น จนเห็นว่ามีคาง หน้าผากลาดกว้างขึ้น ศีรษะและคอตั้งตรง จมูกก็เริ่มเป็นสันจนเห็นได้ชัด เปลือกตาเป็นรูปร่างชัดเจน แล้วลูกยังเริ่มดูดปาก บางครั้งก็ทำปากจู๋ได้แล้วด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ >> พัฒนาการของทารกในครรภ์ ในเดือนต่อไป คลิกหน้า 2

ชมคลิป VDO “พัฒนาการร่างกายของลูกน้อยในครรภ์” คลิกเลย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up