แม่ท้องนอนท่าไหนดี

ท่านอนที่ดีที่สุดสำหรับแม่ท้อง และเคล็ดลับที่จะช่วยให้แม่ท้องหลับสบายตลอดคืน

event
แม่ท้องนอนท่าไหนดี
แม่ท้องนอนท่าไหนดี

แม่ท้องนอนท่าไหนดี ...มีคุณแม่ตั้งครรภ์หลายคนกังวลเรื่องท่านอน เพราะว่าการนอนเป็นอีกสิ่งที่ต้องใช้ความระมัดระวังสูง และมักจะสร้างความลำบากให้กับคุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ไม่ใช่น้อย หากเป็นคุณแม่มือใหม่ก็อาจจะต้องให้เวลาในการปรับเปลี่ยนท่านอน หาท่าที่เหมาะสมและทำความคุ้นเคยกันก่อน โดยจะต้องหาท่านอนที่สุขสบายที่สุดโดยเร็วก่อนที่ท้องจะขยายใหญ่ขึ้นจนเกิดปัญหากับท่านอน

โดยปกติท่านอนจะมีอยู่ 3 ท่า คือ ท่านอนหงาย นอนคว่ำ และ นอนตะแคง แต่เมื่ออยู่ในช่วงตั้งครรภ์ การนอนคว่ำจะทำให้เกิดการกดทับมดลูก และกระจายน้ำหนักไม่ดี ทำให้รู้สึกเหมือนกำลังนอนอยู่บนลูกแตงโม ถ้านอนหงายจะรู้สึกสบายกว่า แต่น้ำหนักตัวของลูกจะไปเบียดกระเพาะอาหารและลำไส้ทำให้ปวดหลัง อาหารไม่ย่อย และอาจจะรบกวนระบบหายใจและการไหลเวียนของเลือดได้ ทำให้เกิดภาวะความดันเลือดต่ำ

แม่ท้องนอนท่าไหนดี

เพราะท่าทางการนอนนั้น มีผลต่อการให้กำเนิดของลูกในครรภ์อย่างมากเลยทีเดียว มีการศึกษาจากผู้หญิงมากกว่า 450 คน รวมไปถึงผู้หญิงอีก 155 คนที่ต้องสูญเสียลูกจากการคลอด พบว่า การนอนตะแคงขวา หรือนอนหลังตรงนั้น จะมีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงลูกเสียชีวิตในครรภ์อย่างมาก เลยทีเดียวแถมความเสี่ยงจะมีมากเป็นเท่าตัว ในช่วงสามเดือนสุดท้ายของการตั้งครรภ์ เมื่อเทียบกับการนอนด้วยท่าตะแคงซ้ายอีกด้วย

แม่ท้องนอนท่าไหนดี

นอกจากนี้ผลสำรวจยังพบอีกว่า ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำปัสสาวะน้อยครั้ง จะมีความเสี่ยงภาวะลูกตายในครรภ์มากกว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ ที่ตื่นเข้ามาเข้าห้องน้ำบ่อยครั้ง เพราะตามปกติแล้ว การที่ต้องตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำบ่อย ๆ ในช่วงใกล้คลอดนั้นถือเป็นเรื่องปกติ เพราะเด็กจะมีการเคลื่อนตัวเองมากขึ้น เลยทำให้เกิดอาการปวดปัสสาวะมากตามไปด้วย

Must readวิธีสังเกต! น้ำคร่ำแตก หรือ กลั้นปัสสาวะไม่อยู่?

ด้านนักสำรวจจากมหาวิทยาลัยโอ๊กแลนด์ ประเทศนิวซีแลนด์ ได้อธิบายถึงผลการศึกษาดังกล่าวว่า ท่านอนด้วยท่าตะแคงขวา จะทำให้การทำงานของระบบหัวใจของผู้หญิงที่กำลังคลอด ต้องสูบฉีดเลือดมากขึ้น และจะทำให้ร่างกายให้ออกซิเจนแก่ลูกในครรภ์ได้อย่างจำกัด อีกทั้งปัจจัยในด้านต่าง ๆ ทั้งเรื่องอายุ พฤติกรรมการสูบบุหรี่ ค่าดัชนีมวลกาย ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามานี้ ล้วนแล้วแต่มีโอกาสที่จะเกิดความเสี่ยงได้สูงพอ ๆ กัน

อย่างไรก็ดี ดร. ลูซี่ แชปเปลล์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพของผู้หญิงจากมหาวิทยาลัยคิง คอลเลจ ได้ให้ความเห็นว่า ถึงเรื่องนี้ว่า กว่า 3 ใน 4 ของผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ จะนอนตะแคงซ้ายมากกว่าผู้หญิงที่ไม่ได้ตั้งครรภ์ ซึ่งถือว่าเป็นผลดีต่อลูกในท้องอย่างมาก ทั้งนี้ท่าทางในการนอนจะเปลี่ยนไปอยู่เสมอ เพราะเด็กจะเตะท้องของแม่อยู่บ่อยครั้งในช่วงก่อนกำหนดคลอด

ทั้งนี้จากผลการศึกษาดังกล่าว ถือว่ามีความสอดคล้องกับสถิติที่เกิดขึ้นในประเทศอังกฤษที่ว่า ในแต่ละปีจะมีเด็กที่ต้องเสียชีวิตในขณะที่อยู่ในครรภ์ประมาณ 4,000 คน รวมไปถึงเด็กที่เสียชีวิตจากการคลอดก่อนกำหนดอีก 1,200 คนอีกด้วย

อ่านต่อ >> แม่ท้องนอนท่าไหนดีที่สุด” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up