ตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์ และพัฒนาการทารกในครรภ์

พัฒนาการ การตั้งครรภ์ 1-2 สัปดาห์

พัฒนาการทารกในครรภ์ 1-2 สัปดาห์

เรียกหนูว่า “ตัวอ่อน”

หลังจากไข่และสเปิร์มผสมกันแล้ว ก็จะเกิดการแบ่งตัวของเซลล์เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จากนั้นก็จะเคลื่อนตัวจากท่อนำไข่เข้ามาสู่โพรงมดลูก และเริ่มฝังตัวอยู่ที่เยื่อบุมดลูก ลูกน้อยในครรภ์ช่วงนี้จะเรียกว่าเป็น “ตัวอ่อน” โดยลูกน้อยหรือตัวอ่อนนี้จะได้รับสารอาหาร พร้อมกับขับถ่ายของเสียผ่านทางเยื่อหุ้มรก ที่กำลังจะพัฒนาเป็นรกกับเส้นเลือดในผนังมดลูกของคุณแม่

ซึ่งเซลล์ของตัวอ่อนจะมีการแบ่งตัวออกเป็น 2 ส่วน คือส่วนที่หนึ่งจะพัฒนากลายเป็น รก และถุงเยื่อหุ้มทารก หรือถุงน้ำคร่ำ ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องลูกน้อย เป็นทางผ่านของอาหารและของเสีย พร้อมกับมีบทบาทในการสร้างฮอร์โมนสำคัญและจำเป็นต่อการตั้งครรภ์อีกด้วย ซึ่งเซลล์ส่วนที่พัฒนาไปเป็นรกนี้จะยึดเกาะกับผนังโพรงมดลูกได้แน่นหนา มั่นคง กลายเป็นรกที่คอยปกป้องและอุดมไปด้วยอาหารที่สมบูรณ์สำหรับลูกน้อยในครรภ์ของคุณแม่นั่นเอง

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

หนูเริ่มมีไขสันหลัง

เซลล์ของตัวอ่อนอีกส่วนหนึ่งจะพัฒนาไปเป็นตัวทารกน้อยระยะแรก โดยจะค่อยๆ เริ่มมีการพัฒนาและสร้างอวัยวะแต่ละส่วนของร่างกาย แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มใหญ่ คือ

  • กลุ่มอวัยวะภายใน คือ ปอด ตับ ตับอ่อน ต่อมไทรอยด์ ท่อไต กระเพาะปัสสาวะ
  • กลุ่มโครงสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อ ได้แก่ กล้ามเนื้อทั่วไป กล้ามเนื้อหัวใจ อวัยวะเพศ หรือรังไข่ หลอดเลือด เม็ดเลือด และอื่นๆ
  • กลุ่มผิวหนัง ต่อมเหงื่อ หัวนม เต้านม ขน เล็บ ฟัน ตาและเลนส์ตา

โดยในช่วงสัปดาห์ที่ 2 หลังการปฏิสนธิ ร่างกายลูกน้อยจะเริ่มมีการสร้างไขสันหลังและส่วนหลัง โดยจะพัฒนาไปเป็นโครงสร้างกระดูกสันหลัง และสมอง รวมถึงลูกน้อยเริ่มมีหัวใจดวงเล็กจิ๋วแล้ว

ขนาด: มีขนาดเล็กมาก ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า

อ่านต่อบทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

อาการต่าง ๆ ช่วงตั้งครรภ์ ที่เกิดมักเกิดกับแม่ตั้งครรภ์

7 พฤติกรรมแม่ท้อง กระตุ้นลูกในครรภ์ฉลาด

เป็นเบาหวานแล้วตั้งครรภ์ อันตรายแค่ไหน?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X