แม่ท้องกินยาแก้ปวด ลูกเสี่ยงพฤติกรรมผิดปกติ

event

พาราเซตามอล กับผลข้างเคียงต่อพฤติกรรมของลูกน้อย

รศ.นพ.ภาวิน พัวพรพงษ์ ได้ออกมาเปิดเผยว่า จากการสังเกต และเอาใจใส่เรื่องความผิดปกติทางพฤติกรรมของทารก เมื่อเจริญเติบโตขึ้น ได้แก่ การอยู่ไม่สุข ไม่ค่อยมีสมาธิ มีอารมณ์ที่รุนแรง และมีพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสม ซึ่งพบเพิ่มมากขึ้นในปัจจุบัน เช่นเดียวกับการใช้ยาในคุณแม่ตั้งครรภ์ ที่มีการใช้ยาที่หลากหลาย และยาที่พบว่าใช้บ่อยที่สุดคือ ยาพาราเซตามอล

ซึ่งเมื่อมีการศึกษา (Stergiakouli E, Thapar A, Davey Smith G. Association of Acetaminophen Use During Pregnancy With Behavioral Problems in Childhood: Evidence Against Confounding. JAMA Pediatr 2016.) โดยการเก็บข้อมูล การใช้ยาระหว่างตั้งครรภ์ ในไตรมาสที่ 2 และ 3 พบว่า การใช้ยาพาราเซตามอล มีผลต่อพฤติกรรมของทารกที่ผิดปกติ เมื่อทารกเจริญเติบโตขึ้น เช่น อยู่ไม่สุข และมีความผิดปกติทางด้านอารมณ์ที่พบสูงมากขึ้น โดยการใช้ยาในช่วงไตรมาสที่ 3 จะทำให้มีความเสี่ยงมากกว่า การใช้ยาในช่วงไตรมาสที่ 2

ผลข้างเคียงจากยาแก้ปวดคำถามที่ตามมาคือ พาราเซตามอล ยังสามารถใช้ได้ในคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หรือไม่ จึงจำเป็นต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมให้ได้ข้อมูลที่มากพอที่จะสรุปผล อย่างไรก็ตาม การใช้ยา ถ้าชั่งน้ำหนักระหว่างข้อดี และข้อเสียที่เกิดขึ้นแล้ว ข้อดียังมีมากกว่าข้อเสีย การใช้ยานี้ อาจต้องได้รับการพิจารณาจากแพทย์ และการตัดสินใจในการใช้ยาของคุณแม่ และครอบครัว พร้อมทั้งวิธีการใช้ยาอย่างครบถ้วน

แก้ปวด ลดไข้ โดยไม่ต้องใช้ยา

ถ้าคุณแม่เกิดความกังวล และไม่กล้าที่จะใช้ยา เพราะกลัวความเสี่ยง เมื่อคุณแม่มีอาการปวดศีรษะ หรือเป็นไข้ คุณแม่สามารถทำการรักษาได้โดยไม่ต้องรับประทานยาได้ ดังนี้

1.เมื่อปวดศีรษะ ให้คุณแม่ใช้ถุงน้ำแข็ง ประคบที่บริเวณท้ายทอย ประมาณ 15 – 20 นาที แล้วหลับตาพัก

2.เมื่อเป็นไข้ ให้คุณแม่อาบน้ำอุ่น และเช็ดตัว ใช้ผ้าชุบน้ำเย็น บิดหมาดๆ แล้วเช็ดตามใบหน้า และข้อพับ

เครดิต: medthai, guruobgyn, หมอชาวบ้าน

อ่านเรื่องราวน่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

ฟ้าทะลายโจร ยาต้องห้าม สำหรับคนท้อง

ยาที่แม่ท้องต้องระวังเพื่อความปลอดภัยของคุณแม่ลูกในครรภ์

การใช้ยาในคุณแม่ตั้งครรภ์ และให้นมลูกน้อย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Save

Save

Save

Save

Save

Save

Save

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up