พฤติกรรมไม่น่ารัก เมื่อตัวน้อยโมโห

Q1 ตอนนี้มีปัญหากับพฤติกรรมของลูกน้อยวัย 5 ขวบค่ะ เดี๋ยวนี้เวลาโมโหก็จะแสดง พฤติกรรมไม่น่ารัก เช่น ปาข้าวของจนเสียหาย เดินกระแทกส้นเสียงดังใส่ ปิดประตูเสียงดัง หรือกรีดร้อง คำราม จะแก้พฤติกรรมเหล่านี้อย่างไรดีคะ ไม่อยากให้เคยตัว เคยพยายามพูดดีๆ และสอนตามตำราแล้ว แต่ก็เหมือนไม่ได้ผลเลย กลุ้มใจมากๆ ค่ะ

ก่อนอื่น ท่องไว้เสมอว่าเขา 5 ขวบ ยังแก้ไขได้สบายมาก อย่ายอมแพ้

เขาไม่รู้จักอารมณ์ตนเอง หรืออาจจะรู้แล้ว แต่ไม่รู้ว่าควรทำตัวอย่างไรภายใต้สถานการณ์อะไร

หากคุณแม่สนใจจิตวิทยาเชิงบวก ลองหาหนังสือจิตวิทยาเชิงบวกอ่าน จะพบวิธีช่วยเหลือลูกให้รู้จักอารมณ์ตนเองเป็นอย่างแรก รวมทั้งเรียนรู้ผลลัพธ์ของการกระทำของตัวเอง

หากคุณแม่สนใจวิธีจัดการพฤติกรรมตรงๆ หลักการใหญ่ 3 ข้อยังคงใช้ได้เสมอ

พฤติกรรมไม่น่ารัก

วิธีจัดการ พฤติกรรมไม่น่ารัก ของลูก

1.ให้รางวัลวันที่เขาแสดงพฤติกรรมที่เหมาะสมถูกใจ

อย่าเฉยเมื่อมีวันที่เขาไม่ทำอย่างที่คุณแม่เล่ามา “เดี๋ยวนี้เวลาโมโหก็จะแสดงกิริยาไม่น่ารัก เช่น ปาข้าวของจนเสียหาย เดินกระแทกส้นเสียงดังใส่ ปิดประตูเสียงดัง หรือกรีดร้อง คำราม”กล่าวคือ “วันนี้ดูเหมือนลูกโมโห แต่ไม่ได้แสดงกิริยาไม่น่ารัก เช่น ปาข้าวของจนเสียหาย เดินกระแทกส้นเสียงดังใส่ ปิดประตูเสียงดัง หรือกรีดร้อง คำราม”เช่นนี้แม่ต้องรีบให้รางวัล เดี๋ยวนั้น ทันที ทิ้งทุกอย่างที่ทำอยู่มาให้รางวัล บอกเขาชัดๆ ว่า“เราชอบมากกกกก”

2.การเฉยเมย

การเฉยเมยอาจจะไม่เหมาะเมื่อลูกกำลังออกอาการ ที่ควรทำคือทิ้งงานทุกอย่าง เข้าไปหยุดเขาทันที เดี๋ยวนั้น ด้วยทีท่าที่เอาจริง ไม่เหยาะแหยะ และทำซ้ำๆ จนกว่าจะได้ผล แค่ 5 ขวบ แพ้ได้ไง

3.การทำโทษมักไม่ได้ผลอีกต่อไปแล้ว

เมื่อเรื่องลุกลามมาถึงจุดนี้ หากฝืนทำต่อไปมีแต่จะทำให้เขาแย่ลงไปอีกเสียเปล่าๆ ถ้าเคยทำก็หยุดทำ บางครั้งเราพบว่าเด็กๆ กลับจะดีขึ้นได้เอง

ไม่ว่าจะใช้จิตวิทยาเชิงบวกหรือการจัดการพฤติกรรมโดยตรง อย่างไรเสียที่คุณแม่ต้องมีคือความสม่ำเสมอคงเส้นคงวา และความหนักแน่นเอาจริงไม่เหยาะแหยะ หากปราศจากสองอย่างนี้วิธีไหนก็ไม่ได้ผล เพราะเด็กจะไม่รู้ว่าท่านจะเอาอย่างไรกันแน่ บางวันท่านก็ดี บางวันท่านก็ร้าย สลับกันไปมาพอกันกับเขา ลองทบทวนดูนะครับ

 อ่านต่อบทความน่าสนใจ

 


บทความโดย : นพ.ประเสริฐ ผลิตผลการพิมพ์ จิตแพทย์แผนกจิตเวช โรงพยาบาลเชียงรายประชานุเคราะห์
ภาพ : ShutterStock

keyboard_arrow_up