ตั้งครรภ์ ท้องผูก

“ตั้งครรภ์ ท้องผูก” ไม่ใช่เรื่องปกติ แต่ทรมานแม่ท้องตลอด 9 เดือน

Alternative Textaccount_circle
event
ตั้งครรภ์ ท้องผูก
ตั้งครรภ์ ท้องผูก

“ตั้งครรภ์ ท้องผูก” อาจไม่ใช่เรื่องปกติ แต่ทรมานแม่ท้องตลอด 9 เดือน ปล่อยไว้ อาจส่งผลแย่ต่อลูก!! ทีมแม่ABK มีเคล็ด(ไม่)ลับฉบับแม่ญี่ปุ่น ที่เขาใช้ดูแลสุขภาพร่างกายช่วยให้มีระบบขับถ่ายปกติตอนท้อง แม่บ้านนี้ลองแล้ว พูดเลยฟินนาเล่มากจ้า เข้าห้องน้ำทุกวัน ไม่ต้องเบ่งให้หน้าแดง อึออกง่าย แม่ว่าท้องนี้แม่รอดจากน้องริดซี่(ริดสีดวง)ล่ะนะ

ตั้งครรภ์ ท้องผูก! ตั้งครรภ์ ท้องผูก! คำนี้วนเวียนอยู่ในหัวทำให้กังวล และกลัวอยู่ก่อนหน้าที่จะท้อง จนแล้วจนรอดอาการท้องผูกก็มาเยือนดิฉันค่ะ ท้องผูกแวะมาทักทายจริง ๆ อย่างที่เพื่อน ๆ พี่ ๆ เตือนมา คุณคะกลุ้มใจไปก็เท่านั้น ก็เลยหาสารพัดตัวช่วยในการจัดการกับเรื่องท้องผูก เอาเป็นว่าก่อนที่จะไปดูเคล็ดลับที่แม่ใช้รับมือกับอาการท้องผูกขณะตั้งครรภ์แบบว่าได้ผลลัพธ์ที่ดี ปลอดภัยกับสุขภาพแม่ สุขภาพลูกในท้อง เรามาเช็กกันดูหน่อยว่า…

อาการท้องผูกในคนท้อง ส่งผลกระทบอะไรกับแม่ท้อง ?

 • มดลูกมีการขยายใหญ่ขึ้นไปกดทับลำไส้ใหญ่
 • การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน
 • การไหลเวียนของเลือดที่เพิ่มขึ้น ส่งผลให้หลอดเลือดบริเวณรอบทวารหนักขยายตัว

สาเหตุเหล่านี้ส่งผลต่อการทำงานของระบบขับถ่าย แม่ท้องจะอุจจาระลำบากขึ้น และมีอาการท้องผูกตามมาในที่สุด นอกจากนี้ยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ท้องผูกขณะตั้งครรภ์ เช่น ดื่มน้ำน้อย , กินอาหารที่มีกากใยน้อย และกินวิตามินบำรุงครรภ์ ธาตุเหล็ก , แคลเซียม เป็นต้น

ตั้งครรภ์ ท้องผูก

ถามว่าอาการท้องผูกที่เกิดขึ้นส่งผลกระทบอะไรกับสุขภาพร่างกายของแม่ท้องบ้าง ขอยกตัวอย่างจากดิฉันเองที่เจอกับตัว และจากที่สอบถามเพื่อน พี่น้อง ที่ท้องผูกตอนท้อง ก็เจอผลกระทบไม่ต่างกันเลย ไม่ว่าจะเป็น…

 1. อารมณ์หงุดหงิด ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงตอนท้องส่งผลต่อภาวะอารมณ์ของคนท้องเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว แต่ด้วยความอึดอัดแน่นท้องไม่ได้เข้าห้องน้ำ ก็ยิ่งส่งผลต่ออารมณ์มากขึ้น ดิฉันนี่หงุดหงิดทั้งวัน
 2. อุจจาระแข็ง ถ่ายลำบาก ไม่กล้าเบ่ง ท้องผูกหนักๆ กลายเป็นริดสีดวงทวาร
 3. รับประทานอาหารไม่อร่อย กินได้น้อย เพราะของเก่าที่เข้าไปยังแน่นอยู่ในท้อง
 4. ผิวพรรณไม่สดใส ปกติเวลาที่กินอาหารเข้าไป กระเพาะจะย่อยอาหารไปหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกาย และส่วนหนึ่งที่ใช้ไม่หมดกลายเป็นของเสียที่ร่างกายจะต้องขับออกมานั่นก็คืออุจจาระ ทีนี้ถ้าของเสียไม่ได้ถูกขับถ่ายออกมา ร่างกายก็จะดึงเอาไปใช้งานต่อ จะเห็นว่าในหลายคนที่มีอาการท้องผูก มักจะมีปัญหาสิว ผิวหมองคล้ำ อันนี้คนไม่ท้องก็เป็นนะจ๊ะ
 5. ร่างกายได้รับคุณค่าสารอาหารที่มีประโยชน์ไม่เพียงพอ อาหารต่างๆ ที่แม่รับประทานเข้าไป ส่วนหนึ่งก็ใช้ในการหล่อเลี้ยงร่างกาย อวัยวะต่างๆ ของตัวแม่เองให้แข็งแรง และอีกส่วนหนึ่งจะถูกส่งไปให้ลูกน้อยในครรภ์(ผ่านทางสายสะดือ) เพื่อใช้ในการสร้างร่างกาย อวัยวะต่างๆ ให้แข็งแรง สมบูรณ์พร้อมที่สุดก่อนคลอด ในแม่ท้องที่ท้องผูก มักจะกินอาหารได้น้อย หรือบางคนไม่อยากอาหาร (ดิฉันนี่แหละบางวันกินแค่ 2 มื้อแบบแมวดม) ถ้าแม่กินไม่ได้ หรือกินได้น้อย ก็ส่งผลให้ลูกในท้องไม่ได้รับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย

ชีวิตคนท้องในช่วง 3 เดือนแรกของแม่บ้านนี้โรยด้วยกลีบกุหลาบมากนะบอกเลย เข้าห้องน้ำขับถ่ายทุกวัน แต่พออายุครรภ์เริ่มเข้าเดือน 4 เป็นต้นไป เอ๊ะ!! เริ่มไม่ปกติ เพราะถ่ายอุจจาระได้ไม่ทุกวัน สองวัน สามวันถ่ายที แม่ไม่แฮปปี้เลยจ๊ะ อึดอัด ไม่อยากกินข้าว หรือกินได้ก็เท่าแมวดม ก็เริ่มคิดแล้วว่าถ้าปล่อยให้ร่างกายถูกรุกรานด้วยอาการท้องผูก นอกจากความทรมานจากอาการท้องผูก สุขภาพร่างกายจะแย่ได้ทั้งแม่ และลูกค่ะ  นี่คือสิ่งที่แม่ทำเพื่อให้อาการท้องผูกของตัวเองดีขึ้น กลับมาขับถ่ายได้ปกติเร็วที่สุด

 1. เริ่มด้วยการเพิ่มการกินผัก ผลไม้ที่มีกากใยให้มากขึ้น
 2. ดื่มน้ำเปล่าให้ได้มากกว่า 5 ลิตรต่อวัน
 3. กินโยเกิร์ตรสธรรมชาติ
 4. เปลี่ยนจากข้าวขาว มากินเป็นข้าวกล้อง

ผลิตภัณฑ์ LACTIS

ทั้งสี่ตัวช่วยนี้ดีนะคะ แต่ระบบขับถ่ายทำงานได้ยังไม่ปกติเท่าที่ควร สุดท้ายมาจบที่ “LACTIS”  จำได้ว่าตอนท้องเกือบๆ จะเข้าเดือนที่ 5 ไปเจอผลิตภัณฑ์ LACTIS ที่เพจของ Palmer’s Thailand น่าสนใจมาก ตาลุกวาว รีบคลิกเข้าไปอ่านดูข้อมูลผลิตภัณฑ์อย่างด่วนเลย

 • สำหรับผลิตภัณฑ์ LACTIS เขาพัฒนามากกว่า 100 ปี จากโรงงานที่ผลิตโยเกิร์ตแห่งแรกในประเทศญี่ปุ่น จากกรรมวิธีหมักนมถั่วเหลืองแบบธรรมชาติเป็นเวลา 1 ปี ด้วยจุลินทรีย์ดี 16 สายพันธุ์ แล้วสกัดได้สารสกัดธรรมชาติ 100%
 • มั่นใจว่าดีต่อสุขภาพ ที่ประเทศญี่ปุ่นเขาใช้ผลิตภัณฑ์ LACTIS ในการดูแลสุขภาพ ระบบขับถ่าย ระบบลำไส้ รับประทานกันมากว่า 30 ปี
 • ที่ว้าวเลยก็คือ ทาน LACTIS 1 ซอง เทียบเท่ากับการกินโยเกิร์ต 30 ถ้วย (เพราะพัฒนาจากโรงงานโยเกิร์ต) แม่ท้องที่กลัวเรื่องกินโยเกิร์ตแล้วลูกจะแพ้นมวัว ถ้าทาน LACTIS ตอนท้องสบายใจได้ว่าไม่มีปัญหาเรื่องลูกแพ้นมวัวค่ะ
 • ไม่ใช่ยาถ่าย คนท้องทานได้ปลอดภัย ในปี 2011 สมาคมคนท้องในประเทศญี่ปุ่น แนะนำให้แม่ท้องทาน เพื่อแก้ปัญหาท้องผูก ท้องอืด มานาน

อย่างที่บอกว่าคนท้องที่มีปัญหาท้องผูก กินแลคติสได้อย่างปลอดภัย เพราะที่ญี่ปุ่นได้มีการตีพิมพ์คุณประโยชน์แนะนำในวารสารทางการแพทย์ Japan Society of Maternal Health Journal Volume 52, 2011 สำหรับแลคติส ไม่ได้แค่ช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ปกติเท่านั้นนะคะ แต่ลำไส้ที่สะอาด เป็นการเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกายไม่เจ็บป่วยบ่อยด้วยค่ะ

ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ LACTIS

ผลลัพธ์จากการรับประทานผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ  LACTIS

อย่างที่บอกไปค่ะว่าผลิตภัณฑ์ LACTIS ไม่ใช่ยาถ่าย ด้วยที่เป็นผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ  100%  เมื่อทานเข้าไปในร่างกาย การทำงานของผลิตภัณฑ์ก็จะค่อยเป็นค่อยไป อย่างตัวแม่บ้านนี้ก็ไม่ได้ท้องผูกมาก่อนที่จะท้องนะคะ

 • คนที่ท้องผูกไม่หนัก ก่อนท้องไม่เคยผูก มามีอาการท้องผูกตอนท้อง จะกิน 1 ซองต่อวัน 3-5 วัน มักจะเห็นผลลัพธ์ ร่างกายระบบการขับถ่ายก็จะปรับตัวพัฒนาดีขึ้นจนทำให้สามารถมาขับถ่ายได้ทุกวัน
 • คนที่ท้องผูกหนัก เป็นมาตั้งแต่ตอนท้อง ติดยาถ่าย ส่วนใหญ่ทาน 2 ซองต่อวัน ในช่วงแรกประมาณ 3-5 วัน จะเห็นผลลัพธ์ คือกลับมาถ่ายเองได้เกือบทุกวัน  หลังจากนั้นส่วนใหญ่ จะทานต่อเนื่องปรับมาทานเป็น 1 ซองไปอีกระยะ

ตอนนี้ก็กินแลคติสมาได้เกือบจะห้าเดือน ก็คิดว่าจะกินต่อไปเรื่อย ๆ เพราะก็ไม่ได้มีผลเสียต่อร่างกาย เท่าที่ดูข้อมูลมา เขาว่าช่วยให้ลำไส้สะอาด ทำให้ลำไส้ดูดซึมสารอาหาร และวิตามินได้ดีขึ้น ช่วยลดการติดเชื้อในลำไส้ ช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย ช่วยควบคุมคลอเรสเตอรอลในเลือด เป็นต้น  เห็นมีคุณแม่ท้องในหลาย ๆ ท่านเลย ที่ทานแลคติสแล้วหายจากอาการท้องผูก ก็ยังซื้อมาทานเพิ่มเติมอีก เพราะเชื่อว่าดีต่อสุขภาพ  ดีต่อลูกในท้อง

วิธีรับประทาน LACTIS : 1 ซองผสมน้ำ 1 แก้ว แนะนำให้ดื่มก่อนนอน

ตั้งครรภ์ท้องผูก ! จัดการได้ง่าย ๆ แม่ท้องบ้านไหนที่กำลังเจอกับอาการท้องผูก ทีมแม่ABK แนะนำให้จบปัญหาท้องผูก ด้วยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ 100% LACTIS กล่องนี้กันนะคะ  รับรองว่าขับถ่ายดี คุณแม่ไม่ต้องทรมานกับอาการอึดอัดแน่นท้องเพราะไม่ได้ขับถ่าย ที่สำคัญลูกน้อยในท้องได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อพัฒนาการร่างกาย และสมองที่ได้จากอาหารที่แม่รับประทานและส่งต่อให้ตลอด 9 เดือนอย่างเพียงพอค่ะ

#ชี้เป้าสั่งซื้อผลิตภัฑณ์ Lactis  คลิก https://www.facebook.com/palmersthailand  และ  www.smooth-e.com

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up