ภรรยาตั้งครรภ์

พ่อต้องรู้! 7 สิ่ง ที่ ภรรยาตั้งครรภ์ ต้องการจากคุณ

account_circle
event
ภรรยาตั้งครรภ์
ภรรยาตั้งครรภ์

ภรรยาตั้งครรภ์ – การตั้งครรภ์ ถือเป็นหนึ่งในเรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตของลูกผู้หญิง เมื่อตั้งครรภ์ผู้หญิงต้องเจอความกดดันมากมาย ทั้งทางร่างกายและจิตใจ ด้วยระดับฮอร์โมนในร่างกายที่แปรปรวน ทำให้อะไรหลายๆ อย่างอาจดูแย่กว่าปกติ ขี้หงุดหงิด ขี้น้อยใจ อารมณ์คุ้มดีคุ้มร้าย เดี๋ยวซึมเศร้า เดี๋ยวร้องไห้ ไหนจะความเจ็บป่วยทางร่างกายที่ต้องแบกรับอีกมากมาย ด้วยเหตุนี้ คนเป็นสามีควรเข้าใจในความเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่เกิดขึ้น และพร้อมที่จะเคียงข้างภรรยา ตลอดระยะเวา 9 เดือน ที่ผู้หญิงของคุณต้องอุ้มท้องเจ้าตัวน้อย วันนี้เรามาดูสิ่งที่คนท้องต้องการจากสามีกันค่ะ คนท้องไม้ได้ต้องการอะไรมาก คุณพ่ออ่านด่วนเลย!

พ่อต้องรู้! 7 สิ่ง ที่ ภรรยาตั้งครรภ์ ต้องการจากคุณ

ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจกับความเปลี่ยนแปลงโดยทั่วไปที่เกิดขึ้นได้กับคนท้อง โดยสิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจน ได้แก่

1. อาการแพ้ท้อง  ด้วยอิทธิพลของฮอร์โมน HCG ทำให้คุณแม่มีอาการพะอืดพะอม หรือคลื่นไส้อาเจียน บางคนเป็นหนักในช่วง 3 เดือนแรก หรือบางคนอาจแพ้ตั้งแต่เดือนแรกจนก่อนคลอดเลยก็ได้

2. เหนื่อยง่าย เมื่อยล้า  อาการนี้เกิดจากระดับฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มขึ้น ทำให้คุณแม่รู้สึกเหน็ดเหนื่อยเมื่อยล้าง่าย และต้องการพลังงานเพิ่มขึ้นด้วย รวมไปถึง อาจปวดแขน ปวดขา และหลัง ซึ่งเกิดจากการอุ้มท้อง เนื่องจากกล้ามเนื้อต้องทำงานหนักมากกว่าที่เคย

3. อารมณ์เปลี่ยนแปลง อาการนี้ถือเป็นอาการที่เห็นได้ชัดมาก คุณแม่ตั้งครรภ์บางคนอาจรู้สึกหงุดหงิดง่าย รู้สึกว่าอะไรก็ไม่ได้อย่างใจ บางรายอาจรู้สึกเหม็นหน้าคุณพ่อได้บ้าง ในกรณีที่เป็นหนัก พบว่าอาจเป็นโรคซึมเศร้าระหว่างตั้งครรภ์ได้ รู้สึกเศร้านาน เศร้าไม่หาย และรุนแรงขึ้นเรื่อย ๆ ไม่มีสมาธิ ตลอดจนมีปัญหาเกี่ยวกับการจดจำหรือการตัดสินใจ รู้สึกสิ้นหวัง ไร้ค่า และรู้สึกผิด

ภรรยาตั้งครรภ์

ในความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น สิ่งที่คุณสามารถทำให้ภรรยาได้ในช่วงนี้ คือ พยายามหาเวลาอยู่กับเธอให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ตอนนี้เป็นช่วงเวลาที่ภรรยาของคุณต้องการ การดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษ จากการต้องต่อสู้กับ เรื่องต่างๆ ในแต่ละวัน นี่คือเหตุผลที่คุณต้องก้าวไปข้างหน้าเพื่อผู้หญิงที่คุณรักและลูกน้อยที่เป็นสักขีพยานรักของคุณ

ดังนั้น การที่คุณพร้อมที่จะอยู่เคียงข้างภรรยาของคุณ และ ทำใน 7 วิธีต่อไปนี้ จะช่วยให้คุณภาพชีวิตและจิตใจของ ภรรยาดีขึ้นได้แน่นอนค่ะ

7 สิ่ง ที่คนท้องต้องการจากสามี

1. การสนับสนุนทางอารมณ์  

การตั้งครรภ์เป็นช่วงเวลาที่ระดับฮอร์โมนเกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรุนแรง  ส่งผลให้คนท้องเกิดอารมณ์แปรปรวนขึ้นๆ ลงๆ ได้อย่างที่กล่าวไปข้างต้น  ช่วงเวลาหนึ่งเธออาจจะหวาน แต่อีกไม่นานเธออาจจะโกรธไปฟืนเป็นไฟ  ซึ่งคุณควรเข้าใจว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของคนท้องในช่วงนี้ สิ่งที่คุณทำได้ คืออยู่กับเธอ รับฟังเธอเมื่อจำเป็น  การใช้เวลาคุยกับเธอแม้กระทั่งเรื่องเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็เพียงพอแล้ว ที่จะผ่อนคลายอารมณ์ของเธอ และทำให้เธอมีความสุขตลอดทั้งวัน หากมีโอกาส ลองบอกเธอดูก็ได้ค่ะ  ว่า “ตอนนี้เธอคือสิ่งพิเศษสำหรับคุณ ยิ่งกว่าปาฏิหาริย์ใดๆ ในชีวิต”

2. การสนับสนุนทางกายภาพ

การตั้งครรภ์เป็นช่วงที่ร่างกายต้องเผชิญกับความเจ็บปวดและความกดดันอย่างมาก การนวด สามารถช่วยผ่อนคลายความเครียดและบรรเทาความเจ็บปวดให้คนท้องได้ (นวดเบาๆ ตามหัวไหล่) นอกจากคุณควรดูแลโดยไม่ปล่อยให้เธอออกกำลังกายหนักเกินไปเพราะอาจส่งผลเสียต่อร่างกายคนท้องได้ แต่การไม่ออกกำลังกายเลยก็ไม่ใช่เรื่องดีต่อร่างกายเช่นกัน คุณอาจหาโอกาสว่าจะทำอย่างไรให้เธอรู้สึกผ่อนคลายจากอาการเหนื่อยล้า นอกจากนี้คุณควรช่วยเธอทำงานบ้าน ต่างๆ เช่น ทำอาหาร ทำความสะอาด ฯลฯ

ประจำเดือนไม่มา กินยาอะไรดี ควรดูแลตัวเองอย่างไร?

อาการของคนท้อง ตั้งแต่สัปดาห์แรกจนคลอด มีอะไรเปลี่ยนแปลงบ้าง

11 Superfood อาหารบํารุงคนท้อง ให้ลูกพัฒนาการดีตั้งแต่ในครรภ์

3. ใครสักคนที่คอยเป็นที่ปรึกษา

การตั้งครรภ์ครั้ง โดยเฉพาะท้องแรก อาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับเธอ คุณต้องรู้ว่าเธอรู้สึกว่าจำเป็นต้องมีใครสักคนอยู่ใกล้เธอ เพื่อแบ่งปันความกลัวและความกังวลของเธอเพื่อขอคำแนะนำและคำแนะนำเกี่ยวกับกิจวัตรประจำวันของเธอ และในระหว่างการพบกับสูตินรีแพทย์ของเธอ ทั้งในด้านอารมณ์และร่างกายเธอต้องการใครสักคน เพื่อขอคำแนะนำในการตัดสินใจบางอย่างที่สำคัญ และแบ่งปันแผนการในอนาคตของเธอเธอ การมีลูกทำให้ชีวิตของเธอเปลี่ยนไปตลอดกาล ตั้งแต่วันแรกของการตั้งครรภ์ชีวิตของเธอหมกมุ่นอยู่กับลูก ในการก้าวเข้าสู่เส้นทางแห่งความเป็นแม่ เธอต้องการแค่ใครสักคนที่ไว้วางใจและอยู่เคียงข้างเธอเมื่อจำเป็น

4. การตั้งครรภ์ที่มีคุณภาพ

เรื่องนี้เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับคนท้อง สุขภาพของแม่และลูกน้อยเป็นโจทย์แรกของการตั้งครรภ์ที่ต้องได้รับการดูแล เพื่อให้ร่างกายแข็งแรง เธอต้องได้รับการดูแลเป็นพิเศษจากครอบครัวโดยเฉพาะจากสามี เธอต้องการความสนใจในทุก ๆ ด้าน ทุกความต้องการของเธอควรได้การเอาใจใส่ และเธอควรได้ทานอาหารที่ดีเพื่อสุขภาพ นอกจากนี้คุณควรพาภรรยาไปพบแพทย์อย่างน้อยเดือนละครั้ง

ภรรยาตั้งครรภ์

5. สุขภาพที่ดีของลูกน้อยในครรภ์

สุขภาพของทารกขึ้นอยู่กับสุขภาพของแม่  ในขณะตั้งครรภ์เธอไม่ควรเผชิญกับปัญหาใด ๆ ที่เกี่ยวข้องกับสุขภาพ และคุณควรพร้อมที่จะดูแลเธอตลอดเวลา และให้แน่ใจว่าเธอได้รับการดูแลด้านสุขภาพที่ดีที่สุด เท่าที่จะเป็นไปได้ ควรดูแลสิ่งที่จำเป็นของเธอและอยู่กับเธอเพื่อสร้างความมั่นใจและสบายใจว่าสามารถช่วยให้ทารกในครรภ์มีสุขภาพ และพัฒนาการที่ดี

6. อยู่กับเธอในทุกสถานการณ์ที่ยากลำบาก

การมีมนุษย์ตัวน้อยอยู่ในท้องนาน 9 เดือนไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ค่ะ  การรับมือกับความเปลี่ยนแปลงทั้งหลาย และการต้องเผชิญอารมณ์ที่แปรปรวนเป็นงานที่ยากมาก อย่างน้อยที่สุดที่คุณจะทำได้ คือสนับสนุนเธอและอยู่กับเธอตลอดช่วงเวลาที่ยากลำบาก ทุกวันในช่วงหลายเดือนนี้อาจคล้ายกับคุณ แต่ร่างกายของคู่ของคุณกำลังเปลี่ยนแปลงไปในรูปแบบที่น่าอัศจรรย์เพื่อรองรับชีวิตที่กำลังเติบโต การอยู่เคียงข้างภรรยาที่น่ารักของคุณผู้ซึ่งมีความรู้สึกเป็นแม่ที่เร่าร้อนไม่ใช่แค่ความรับผิดชอบ แต่เป็นประสบการณ์ของพ่อ

7. ลูกของเรา ไม่ใช่ของเธอคนเดียว

เหตุผลที่สำคัญที่สุด ที่คุณควรอยู่เคียงข้างเธอ ในช่วงที่ตั้งครรภ์เพราะ เด็กในท้องของเธอ เป็นลูกของเรา ไม่ใช่ของเธอคนเดียว  โดยธรรมชาติแล้วผู้หญิงมีความอดทนต่อความเจ็บปวดในการอุ้มท้อง และคลอดลูก แต่ใช้ว่าคุณจะปล่อยให้เธอเผชิญกับสิ่งต่างๆ ที่เกิดขึ้นเพียงลำพัง และไม่ใช่เธอคนเดียวที่ต้องมีหน้าที่รับผิดชอบในความเป็นพ่อแม่ ในฐานะสามี คุณควรเป็นส่วนหนึ่งของการตั้งครรภ์ที่เท่าเทียมกัน เพราะฉะนั้น ทุกการกระทำของคุณ ควรแน่ใจว่า คุณได้ทำทุกอย่างเพื่อให้เธอสบายใจ และมีความสุขที่เพียงพอในฐานะพ่อของลูก

เป็นยังไงบ้างค่ะคุณพ่อทั้งหลาย อ่านมาถึงตรงนี้ รีบเช็คเลยค่ะว่าเราทำหน้าที่สามีและพ่อของลูกขาดตกบกพร่องส่วนไหนไปหรือเปล่า? สู้ๆ นะคะคุณพ่อทุกคน

ขอบคุณข้อมูลอ้างอิงจาก : momspresso

บทความอื่นๆ ที่น่าสนใจ

คนท้องกินคอลลาเจนได้ไหม อันตรายต่อลูกในท้องหรือเปล่า?

ครรภ์เป็นพิษเกิดจากอะไร ประสบการณ์ครรภ์เป็นพิษ ต้องยุติการตั้งครรภ์

อาหารเพิ่มน้ำหนักลูกในครรภ์ แพ้ท้องไตรมาสแรก กินอะไรดี?

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up