ตั้งครรภ์หลังคลอด

ตั้งครรภ์หลังคลอด หลังคลอดกี่เดือน ถึงตั้งท้องใหม่ได้

Alternative Textaccount_circle
event
ตั้งครรภ์หลังคลอด
ตั้งครรภ์หลังคลอด

สำหรับแม่ ๆ ที่กำลังสงสัยว่า จะสามารถ ตั้งครรภ์หลังคลอด ไปแล้วนานเท่าไร แม่ ๆ หลายคนคิดว่าร่างกายหลังคลอดจะยังไม่เข้าที่ ยังไม่สามารถที่จะท้องต่อได้ ขอบอกว่าคุณคิดผิดค่ะ ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลเกี่ยวกับการ ตั้งครรภ์หลังคลอด มาฝากค่ะ

ตั้งครรภ์หลังคลอด หลังคลอดกี่เดือน ถึงตั้งท้องใหม่ได้

หลังคลอดกี่เดือน ถึงจะตั้งท้องใหม่ได้

ก่อนจะตั้งท้องได้ ร่างกายของคุณแม่จะต้องมีไข่ตกเสียก่อน โดยปกติแล้วร่างกายของผู้หญิงหลังคลอดแล้ว จะยังไม่มีไข่ตก แต่สำหรับแม่บางคน หลังคลอดประมาณ 3-5 สัปดาห์ ก็สามารถมีไข่ตกได้ตามปกติแล้ว แม้ประจำเดือนครั้งแรกจะยังไม่มาก็ตาม ดังนั้นหากมีเพศสัมพันธ์กันในช่วงนี้ อีกประมาณ 2 สัปดาห์หลังจากนั้น คุณแม่ก็จะสามารถตั้งท้องใหม่ได้ทันที การคุมกำเนิดหลังการมีประจำเดือนครั้งแรกนั้น เป็นสิ่งที่ช้าเกินไปสำหรับแม่ ๆ ที่ยังไม่พร้อมจะตั้งท้องลูกคนต่อไป

ท้องต่อเนื่อง
หลังคลอดกี่เดือน ถึงจะตั้งท้องใหม่ได้ จะสามารถท้องต่อเนื่องได้ไหม

และสำหรับแม่ ๆ ที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ จะมีโอกาสในการตั้งท้องใหม่ได้น้อยกว่าแม่ที่ไม่ได้เลี้ยงลูกด้วยนมแม่มาก เพราะ เมื่อลูกดูดนมแม่ ฮอร์โมนโปรแล็กติน (Prolactin) จะหลั่งออกมาจากต่อมใต้สมอง และจะระงับการทำงานของฮอร์โมนที่ทำให้ไข่ตก แต่การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็ไม่ใช่วิธีคุมกำเนิดที่ได้ผล 100% เพราะฮอร์โมนโปรแล็กติน ที่หลั่งออกมานี้ จะขึ้นอยู่กับความถี่ของการดูดนมและระยะเวลาหลังคลอด ถ้าลูกดูดนมถี่ ๆ ทุก 3-4 ชั่วโมงก็จะได้ผลดีมาก แต่คุณแม่บางคนที่จำเป็นต้องทำงานนอกบ้านในตอนเช้า ให้ลูกดูดนมเฉพาะในตอนกลางคืน ส่วนกลางวันใช้นมผงช่วย โอกาสที่จะตั้งครรภ์ก็มีสูงมากขึ้นหากไม่ได้ใช้วิธีการคุมกำเนิดอย่างอื่นร่วมด้วย โดยทั่วไปแล้ววิธีนี้จะใช้ได้ผลในระยะ 6 เดือนแรกหลังคลอด แต่หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว แม้ว่าลูกจะยังดูดนมอยู่ก็มีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้ เพราะฮอร์โมนดังกล่าวจะมีน้อยลงในช่วง 6 เดือนหลังคลอดค่ะ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่่านต่อ ความเสี่ยงในการ ตั้งครรภ์หลังคลอด ที่เร็วเกินไป

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up