"อีสุกอีใส" โรคติดต่อที่ดูไม่น่ากลัว แต่อันตรายถึงชีวิตลูก! - Amarin Baby & Kids
อีสุกอีใส

“อีสุกอีใส” โรคติดต่อที่ดูไม่น่ากลัว แต่อันตรายถึงชีวิตลูก!

Alternative Textaccount_circle
event
อีสุกอีใส
อีสุกอีใส

แม่เตือน! อันตรายถึงชีวิต อย่าคิดมองข้ามการฉีดวัคซีนโรค “อีสุกอีใส” ให้กับลูกเด็ดขาด!

 

 

ภายหลังจากที่คุณแม่หายป่วยจากโรคอีสุกอีใส ก็ต้องพบว่า ลูกชายคนเล็กวัย 11 เดือนนั้น ได้รับเชื้อไวรัสจากเธอ! โดยคุณแม่สังเกตเห็นว่า ลูกชายคนเล็กนั้นเริ่มมีเม็ดขึ้นตามร่างกาย จึงได้รีบนำตัวไปส่งโรงพยาบาล
อีสุกอีใส
อีสุกอีใส
ผลการตรวจก็ทำให้เธอถึงกับตกใจที่พบว่า ลูกชายนั้นติดเชื้อ “ไวรัสวาริเซลล่า” ซึ่งเป็นไวรัสชนิดเดียวกับที่ทำให้เป็นโรคงูสวัด คุณแม่แทบไม่เชื่อว่าลูกชายอายุเพียงแค่นี้จะสามารถป่วยเป็นโรคอีสุกอีใสได้แล้ว แต่โชคดีที่เธอพาลูกชายมาพบคุณหมอได้ทันเวลา
อีกทั้งลูกชายคนโตก็ได้รับการฉีดวัคซีนโรคนี้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จึงรอด … และด้วยเหตุนี้เอง ทำให้เธอรู้เลยว่า การพาลูกไปฉีดวัคซีนโรคนี้สำคัญมากน้อยเพียงใด จึงอยากที่จะออกมาเผยแพร่เรื่องราวนี้ให้กับทุก ๆ ครอบครัว อย่าคิดว่าโรคดังกล่าวนั้นไม่อันตราย เพราะถ้าหากปล่อยทิ้งไว้แล้วลูกเป็นขึ้นมา อาจจะทำให้รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้

โรค “อีสุกอีใส” คืออะไร?

โรคอีสุกอีใส นั้นสามารถเรียกอีกอย่างได้ว่า โรคฝีดาษไก่ เป็นโรคที่ติดต่อได้จากเชื้อไวรัสวาริเซลลาซอสเตอร์ เป็นโรคที่ระบาดได้ง่ายและแพร่กระจายได้โดยการแพร่เชื้อผ่านทางอากาศของละอองที่มาจากทางเดินหายใจ หรือจากของเหลวที่มาจากแผลตุ่มน้ำบนผิวหนัง ของผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใสหรือโรคงูสวัด
ผู้ที่ติดเชื้ออีสุกอีใสจะมีไข้และผื่นคัน โดยปกติแล้วผื่นจะเห่อขึ้นมากกว่า 5 วันโดยจะเริ่มขึ้นเป็นตุ่มน้ำบนหนังศีรษะและใบหน้าก่อน แล้วจึงจะเคลื่อนไปที่ลำตัวและตามแขนขา ผื่นจะขึ้นโดยส่วนมากตามลำตัว ตุ่มน้ำจะคันและหลังจากนั้นจะแห้งลงและกลายเป็นสะเก็ดในระยะเวลาประมาณ 3 วัน ผู้ที่เป็นโรคอีสุกอีใสส่วนมากจะหายเป็นปกติใน 2 ถึง 4 สัปดาห์

อ่านอาการของโรคได้ที่หน้าถัดไป


เครดิต: news.com.au

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up