คนท้องกับแมว

คนท้องกับแมว เลี้ยงแมวตอนท้องเสี่ยงลูกพิการ

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกับแมว
คนท้องกับแมว

เคยได้ยินมาว่า คนท้องกับแมว อยู่ด้วยกันไม่ได้! ฟังดูเป็นคำพูดที่ดูใจร้ายจังเลยค่ะ แต่คำพูดนี้ก็ไม่ได้ดูเกินจริงเสียทีเดียว จริง ๆ แล้วแมวเป็นสัตว์เลี้ยงที่น่ารัก ไม่ได้มีพิษมีภัยอะไรหรอกค่ะ แต่ตัวการที่ทำให้เกิดอันตรายจากแมวจนส่งผลถึงลูกในท้องได้ นั่นก็คือ โรคทอกโซพลาสโมซิส (Toxoplasmosis) ที่พบได้ในอึแมวนั่นเองค่ะ มาดูกันค่ะว่า โรคนี้ส่งผลอย่างร้ายแรงกับลูกในท้องได้อย่างไรบ้าง

คนท้องกับแมว เลี้ยงแมวตอนท้องเสี่ยงลูกพิการ

คนท้องกับแมว
คนท้องกับแมว

โรคทอกโซพลาสโมซิส คืออะไร?

โรคทอกโซพลาสโมซิส (toxoplasmosis) เกิดจากการติดเชื้อ ทอกโซพลาสมา กอนดิไอ (Toxoplasma gondii) พบได้ทั่วโลกโดยเฉพาะเขตร้อนและใกล้เขตร้อน รวมทั้งประเทศไทย พบการติดเชื้อทั้งในคนปกติและคนที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง ประชากรโลก 1 ใน 3 ติดเชื้อนี้ และเชื้อนี้เป็นปรสิตเซลล์เดียวที่อาศัยอยู่ภายในเซลล์บุลำไส้ของแมวหรือสัตว์ในตระกูลแมว จากนั้นเชื้อจะมีการแบ่งตัวและปล่อยออกมากับอึของแมว อยู่ในดิน ทราย และอาจปนเปื้อนมาในเนื้อสัตว์ ผักผลไม้ได้ เมื่อแม่ท้องกินอาหารที่ปนเปื้อนเข้าไป โดยไม่ผ่านการปรุงสุก ก็จะติดเชื้อนี้ และเชื้อก็จะสามารถผ่านเข้าไปในรกและเข้าไปทำลายอวัยวะของเด็กในท้องได้ โดยเฉพาะที่สมอง

คนท้อง เลี้ยงแมว
วงจรการติดเชื้อจากอึแมวเข้าสู่ทารกในครรภ์ ส่งผลให้ทารกสมองพิการ ฯลฯ
ขอบคุณภาพประกอบจาก : www.cell.com

คนท้องกับแมว ติดเชื้อต่อกันด้วยวิธีใดได้บ้าง?

  1. แม่ท้องใช้มือจับโดนอึแมว ที่อาจปนเปื้อนอยู่ตามตัว ขน หรือแม้แต่ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน แล้วเผลอเอามือไปโดนบริเวณเนื้อเยื่อ เช่น ปาก จมูก ตา เป็นต้น
  2. แม่ท้องทานเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อหมู เนื้อวัว เนื้อแกะ ที่มีเชื้ออยู่ภายในเนื้อสัตว์หรือเครื่องในของสัตว์ โดยไม่ผ่านการทำให้สุกพอที่จะฆ่าเชื้อนี้ได้ รวมถึงการทานผักดิบที่มีการปนเปื้อนอึแมวที่อยู่ในดินด้วย
  3. เมื่อแม่ท้องติดเชื้อนี้เป็นครั้งแรก เชื้อจะเข้าสู่ทารกโดยผ่านทางรก เชื้อจะเข้าไปอยู่และทำให้เกิดซีสต์ที่สมอง ตา หรือที่อวัยวะอื่นๆ ของเด็กแรกคลอด
  4. เชื้อนี้สามารถติดต่อกันได้ผ่านทางน้ำนมเช่นกัน โดยเชื้อจะออกมากับน้ำนมของแม่ เมื่อลูกกินนมก็จะได้รับเชื้อเข้าไป แต่กรณีนี้จะไม่ทำอันตรายกับลูกได้มากเท่ากับการผ่านทางรก

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องกับแมว เมื่อแม่ท้องติดเชื้ออึแมว ส่งผลกับลูกในท้องอย่างไรได้บ้าง?

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up