คนท้องปวดหลัง

ปวดหลัง อาการยอดฮิตที่แม่ท้องต้องรับมือ

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องปวดหลัง
คนท้องปวดหลัง

ปวดหลัง อาการยอดฮิตของแม่ท้อง อาการยอดฮิตอันดับหนึ่งคงหนีไม่พ้นอาการปวดหลัง ยิ่งเข้าไตรมาสที่สองและสามอาการปวดจะยิ่งชัดเจนขึ้น และมีหลายคนถึงจะคลอดแล้วอาการปวดก็ยังตามหลอกหลอน สาเหตุเป็นเพราะอะไรกันนะมาดูสาเหตุที่ทำให้ คนท้องปวดหลัง และวิธีแก้ปวดหลังสำหรับคนท้อง กันค่ะ

ปวดหลัง อาการยอดฮิตของแม่ท้อง

ท้องแล้วทำไมต้องปวดหลัง

อาการปวดหลังเป็นหนึ่งในอาการที่ทรมานคนท้องยิ่งนัก จะลุกจะนั่งจะนอนก็ทรมานและรู้สึกรำคาญเป็นบางเวลา หลายคนแปลกใจว่าก่อนท้องไม่เห็นปวด ทำไมพอท้องแล้วปวดเหลือเกิน ซึ่งอาการปวดหลังนี้เป็นกลไกการปรับตัวหรือสรีระร่างกายตามธรรมชาติอย่างหนึ่งนั่นเอง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญกล่าวถึงสาเหตุที่ทำให้คุณแม่ท้องทั้งหลายเกิดอาการปวดหลังว่า “กระดูกสันหลังของเราเปรียบเสมือนแกนหรือเสา มีกล้ามเนื้อมัดชุดหลังและหน้าท้องคอยประคองให้กระดูกสันหลังอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้อง ดังนั้นหากหน้าท้องเราขยายหรือยืดตัวออก เพราะการเติบโตของเด็กในท้อง รวมถึงน้ำหนักที่มากขึ้น จะทำให้ตัวเราโน้มไปด้านหน้า ร่างกายจึงเกิดการแอ่นหลังมากกว่าปกติเพื่อให้คงความสมดุลของกระดูกสันหลังไว้เช่นเดิม ด้วยเหตุนี้กล้ามเนื้อชุดหลังจึงมีการหดเกร็ง เกิดแรงกดตรงข้อกระดูกสันหลัง ประกอบกับกล้ามเนื้อทำงานหนักอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน จึงทำให้เกิดอาการปวดหลังในแม่ท้องอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้”

ปวดหลัง ตั้งครรภ์

คนท้องปวดหลัง มาก-น้อย ไม่เท่ากัน

อาการปวดหลังมาก-น้อยของคุณแม่แต่ละคนนั้นไม่เท่ากัน บางคนก็ปวดธรรมดา เดี๋ยวเดียวก็หาย แต่กับบางคนนั้นปวดมากจนเหนื่อยใจ ซึ่งสาเหตุสำคัญอยู่ที่ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อค่ะ ดังนั้น การดูแลตัวเองทั้งความแข็งแรงของร่างกายด้วยการออกกำลังกายและโภชนาการแม่ท้องที่ถูกต้องจึงเป็นปัจจัยที่สำคัญและมีผลต่ออาการปวดหลังของแม่ท้องเป็นอย่างมาก ดังนั้นหากคุณแม่คนไหนสามารถเตรียมความแข็งแรงของร่างกายก่อนตั้งครรภ์ได้ ก็ถือว่าได้ติดปีกบินไปข้างหนึ่งแล้ว ส่วนปีกอีกข้างนั้นก็คือการดูแลตัวเองระหว่างตั้งครรภ์ อาการปวดทั้งหลายก็จะน้อยตามไปด้วย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม 7 เคล็ดลับ ช่วยบรรเทาอาการปวดหลัง คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up