คนท้องกับสิว

คนท้องกับสิว คุณแม่สิวเห่อ หน้าเป็นฝ้า ทำยังไงดี?

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกับสิว
คนท้องกับสิว

คนท้องกับสิว เป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยของคุณแม่ตั้งครรภ์ เป็นสิวตอนท้อง สิวเห่อ สิวขึ้นหน้าในช่วงตั้งครรภ์ ทำยังไงดี มีวิธีรักษาสิวตอนท้องอย่างไร ให้ปลอดภัยกับลูกน้อยในครรภ์ พญ.ญาดา มโนมัยพันธุ์ (หมอแนน) แพทย์ผิวหนังประจำศูนย์ผิวหนังโรงพยาบาลสุขุมวิท เจ้าของเพจหมอมัม มีคำแนะนำดีๆ มาฝากค่ะ

สวัสดีค่ะหมอแนน เพจหมอมัมค่ะ

หลังจากที่ได้รับข่าวดีว่ามีการตั้งครรภ์ในช่วงเดือนแรกที่ประจำเดือนขาดหายไป คุณแม่อาจจะเริ่มเผชิญกับอาการแพ้ท้อง เวียนหัว คลื่นไส้ ตามมาในช่วงไตรมาสแรก พอผ่านพ้นช่วงนี้ไปได้แล้ว น้ำหนักตัวจะเริ่มขยับขึ้น คุณแม่หลายๆ คนมีผิวพรรณเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล สวยขึ้น จนอาจจะมีคนทักว่า “คุณแม่สวยอย่างนี้ได้ลูกสาวแน่ๆ เลย” ในขณะที่คุณแม่อีกส่วนเผชิญกับปัญหาสิวเห่อ ทั้งๆ ที่ไม่เคยมีสิวมาก่อน บางคนมีฝ้าโผล่ขึ้นมาที่แก้ม ทั้งๆ ที่ไม่ได้ตากแดดมากไปกว่าก่อนท้อง จนคุณแม่อาจจะคิดไปว่า “สงสัยจะได้ลูกชาย แม่หน้ามันสิวเห่อขนาดนี้” ใช่มั้ยคะ

คนท้องกับสิว สิวคนท้อง เกิดจากอะไร?

จริงๆ แล้ว คนท้องกับสิว การมีสิว ฝ้า หรือหน้าเปล่งปลั่ง เป็นผลจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนในร่างกายคุณแม่ (ไม่ได้มีความสัมพันธ์กับเพศลูกเลยค่ะ) โดยระดับของเอสโตรเจน และโปรเจสเตอโรนที่เพิ่มสูงขึ้น จะส่งผล 3 ประการหลักๆ นั่นคือ

1. ขยายขนาดและเพิ่มปริมาณเส้นเลือดในร่างกาย โดยระหว่างตั้งครรภ์ปริมาณเลือดในร่างกายจะเพิ่มจากเดิมมากขึ้นถึง 50% เลยทีเดียวค่ะ ส่งเสริมให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้น ผิวพรรณจะเปล่งปลั่งมีน้ำมีนวล หน้าเลยจะดูฉ่ำๆ วาวๆ นั่นเองค่ะ

คนท้องผิวเปล่งปลั่ง
คนท้องผิวเปล่งปลั่ง เกิดจากการเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน

­2. เพิ่มการสร้างเม็ดสี Melanin ซึ่งปริมาณเม็ดสีที่เพิ่มขึ้นนี้ จะสะสมในชั้นผิวกลายเป็นฝ้า บริเวณโหนกแก้ม ขมับ หน้าผาก พบมากในช่วงไตรมาสที่สอง และนอกจากบริเวณใบหน้าแล้ว สีผิวบริเวณลานนม หัวนม รักแร้ ขาหนีบ มักจะเข้มขึ้นไปด้วย และในบางคนที่มีกระเนื้อตามคอ หรือลำตัว อยู่แล้ว อาจจะสังเกตเห็นชัดมากขึ้น หรือมีสีน้ำตาลเข้มขึ้นกว่าเดิมได้ค่ะ

หน้าเป็นฝ้าตอนท้อง
หน้าเป็นฝ้าตอนท้อง เกิดจากปริมาณเม็ดสีที่เพิ่มขึ้น

3. เพิ่มการสร้างน้ำมันที่ต่อมไขมันบริเวณผิวหนัง ทำให้ผิวหน้ามีความมันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งในคนที่เป็นสิวง่ายอยู่แล้ว หรือ มีสิวอุดตันซ่อนอยู่ใต้ผิวหนัง มักจะมีสิวอักเสบเห่อปะทุขึ้นมาระหว่างตั้งครรภ์ได้ค่ะ

สิวอักเสบ
คุณแม่บางคนอาจมีสิวอักเสบปะทุขึ้นมาระหว่างตั้งครรภ์

ทั้งหมดที่หมอกล่าวมานี้ เป็นสภาวะการเปลี่ยนแปลงของผิวหนัง “ชั่วคราวระหว่างตั้งครรภ์” นะคะ คุณแม่ไม่ต้องกังวลมากจนเกินไป ส่วนมากแล้วฝ้า กระ และผิวหนังที่มีสีเข้มขึ้น จะค่อยๆ จางลง ภายหลังการคลอดลูก ความมันและสิวต่างๆ ก็จะค่อยๆ ลดลงไปด้วยค่ะ

วิธีดูแลผิวหน้าระหว่างตั้งครรภ์ และวิธีรักษาสิวตอนท้อง

วันนี้หมอมีเคล็ดลับการดูแลผิวหน้าระหว่างตั้งครรภ์ มาแนะนำตามนี้ค่ะ

1. เลือกใช้ skincare ให้เหมาะกับสภาพผิว ถ้าผิวเริ่มมันขึ้น อาจจะปรับเปลี่ยน สบู่ล้างหน้าให้ควบคุมความมันมากขึ้น เลือกใช้ครีมบำรุงเนื้อเซรั่มหรือโลชั่น แทนเนื้อครีม ถ้าใครเริ่มมีผิวแห้งขึ้น หรือมีผื่นคัน ควรเปลี่ยน skincare สำหรับผิวบอบบางแพ้ง่ายแทน งดการสครับ ขัดถูหน้านะคะ

สกินแคร์ ระหว่างตั้งครรภ์
เลือกสกินแคร์ ระหว่างตั้งครรภ์ ให้เหมาะกับสภาพผิว

2. เน้นทาครีมกันแดดสม่ำเสมอทุกวัน โดยเลือก SPF อย่างน้อย 30 ขึ้นไป ถ้าไปเที่ยวหรือตากแดดจัดๆ ขอเพิ่มเป็น SPF 50 ไปเลยนะคะ พร้อมหมวกปีกกว้างด้วยยิ่งดีค่ะ สำหรับคุณแม่ที่มีฝ้าขึ้นแล้ว ยังไม่ต้องกังวลหรือรีบรักษานะคะ เพราะ 80-90% ฝ้าจะจางหายไปเองหลังคลอดค่ะ

3. สำหรับคุณแม่ที่มีสิวขึ้นระหว่างตั้งครรภ์นะคะ สามารถทายาลดสิวอุดตันและสิวอักเสบได้ (รายละเอียดตามตาราง) แต่ในกรณีที่สิวอักเสบมากเป็นหนอง ทายาไม่ดีขึ้น หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษาอย่างถูกต้องและปลอดภัยค่ะ

การใช้ยารักษาสิวในคุณแม่ตั้งครรภ์
ยาทาที่ปลอดภัย ลดสิวอุดตัน –> Benzoylperoxide (Benzac)
ยาทาฆ่าเชื้อสิว –> Clindamycin (Clinda-M), Metronidazole (Robaz)
ลดรอยสิว –> Azelaic acid (Skinoren)
        **ห้ามใช้      ยาทาที่มีส่วนผสมของวิตามิน A หรืออนุพันธ์ของวิตามิน A
เช่น Retin-A, Differin, Epiduo
ยากินที่ปลอดภัย ยาฆ่าเชื้อ กลุ่ม Penicillin (Amoxycillin, Augmentin)
         **ห้ามใช้ ยาฆ่าเชื้อ Tetracyclin, Doxycyclin
ยากินกลุ่มวิตามิน A –> Isotretinoin (Roaccutane, Acnotin)
ฮอร์โมนเพศหรือยาคุมกำเนิด
หัตถการที่ปลอดภัย กดสิว/ฉีดสิว
Blue light/ Red light

4. ข้อนี้สำคัญมากๆ ค่ะ คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถแต่งหน้าได้ตามปกตินะคะ (ยกเว้นเครื่องสำอางหรือ skincare ที่มีส่วนผสมของวิตามินเอค่ะ) ช่วงนี้ยังมีเวลาให้เราได้สวย สวยไปให้สุดค่ะ หลังคลอดแล้วคุณแม่จะได้ใช้ชีวิตแบบหน้าสดๆ ของจริงแล้วค่ะ

วันนี้ได้รับสาระน่ารู้ คนท้องกับสิว ไปแล้ว พบกันใหม่บทความหน้า เกี่ยวกับปัญหาผิวบริเวณลำตัวระหว่างตั้งครรภ์กันนะคะ


Heatlh Quotient ฉลาดดูแลสุขภาพ หนึ่งใน Power BQ 10 ความฉลาดที่เด็กยุคใหม่ควรมี เริ่มต้นได้ตั้งแต่ในท้องแม่ โดยคุณแม่ตั้งครรภ์ เตรียมพร้อมหาข้อมูลต่างๆ ในการดูแลสุขภาพให้แข็งแรงและปลอดภัยกับลูกในท้อง เพื่อส่งต่อสุขภาพที่ดีสู่ลูกน้อยในครรภ์ เป็นต้นทุนชีวิตที่ดีตั้งแต่แรกเกิดให้กับลูกน้อย


เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 


ติดตามสาระความรู้ การดูแลผิวคุณแม่ท้องและลูกน้อย

และเคล็บลับเลี้ยงลูกในมุมของหมอผิวหนัง กับคุณหมอญาดา

ได้ที่ เพจหมอมัม

เพจหมอมัม

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

5 วิธีรักษาสิว ในแบบออร์แกนิค ปลอดภัยไร้สารเคมี

Acne ยารักษาสิวเสี่ยงลูกพิการจนคุณแม่เกือบทำแท้ง

เป็นสิวตอนท้อง รักษาอย่างไรไม่กระทบลูก

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up