ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด

อันตรายกิน ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด !!

Alternative Textaccount_circle
event
ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด
ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด

ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด จำเป็นต้องกินไหม? เป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือเปล่า? จริงๆ มีอีกหลายคำถามเลยค่ะที่แม่ๆ พึ่งคลอดลูกอ่อนถามกันเข้ามาเกี่ยวกับยาขับน้ำคาวปลา ดังนั้นเพื่อเป็นการไขข้อข้องใจบวกความสงสัยของคุณแม่หลังคลอดลูก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีข้อมูลที่น่าสนใจ และเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพแม่หลังคลอดลูกมาให้ทราบค่ะ

 

ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด

ก่อนที่เราจะไปหาคำตอบว่า ยาขับน้ำคาวปลา หลังคลอด จำเป็นต้องกินหรือเปล่า ผู้เขียนจะขอย้อนอธิบายถึงที่มาที่ไปของน้ำคาวปลากันก่อนสักเล็กน้อย เพราะยังมีแม่หลังคลอดที่ส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจว่าคืออะไร!!

น้ำคาวปลา (Lochia) คือของเหลวที่มาจากเลือด น้ำเหลือง น้ำคร่ำ เยื่อบุโพรงมดลูกที่หลุดลอกออกมาภายหลังจากที่คลอดทารกและรก การคลอดลูกจะทำให้มีแผลเกิดขึ้นตรงผนังมดลูก และโพรงมดลูก ซึ่งเป็นบริเวณที่เกาะของรก พอหลังคลอดลูกแล้วจะทำให้เกิดน้ำคาวปลาออกมาค่ะ

“น้ำคาวปลา” จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ

  1. น้ำคาวปลาแดง (lochia rubra) ออกมาตั้งแต่วันแรกหลังคลอดจนถึงประมาณ 3-5 วัน มีสีแดงช้ำๆ คล้ำๆ เพราะประกอบด้วยเลือด เมือก และเศษรก
  2. น้ำคาวปลาเหลืองใส (lochia serosa) ออกต่อจากน้ำคาวปลาแดงไปจนถึงประมาณวันที่ 10 หลังคลอด โดยจะจางลงและสีจะเริ่มเปลี่ยนเป็นน้ำตาลหรือชมพู จากนั้นจะค่อยๆ กลายเป็นเหลืองใส ในน้ำคาวปลาช่วงนี้จะประกอบด้วยน้ำเหลือง เยื่อเมือก เม็ดเลือดแดง และเม็ดเลือดขาว
  3. น้ำคาวปลาขาว (lochia alba) มีสีเหลืองขุ่นจนออกไปทางขาว ออกต่อจากน้ำคาวปลาเหลืองใสไปจนถึง 6 สัปดาห์หลังคลอด ในน้ำคาวปลาจะมีเม็ดเลือดแดงน้อยลง แต่มีเม็ดเลือดขาว ไขมัน เมือก และเซลล์บุผนังช่องคลอดมากขึ้น ปริมาณน้ำคาวปลาจะค่อยๆ ลดลงจนแห้งสนิท[1]

บทความแนะนำ คลิก>> มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก กับสัญญาณเตือนให้ระวัง!

คุณแม่หลังคลอดลูกจะมีน้ำคาวปลาตามธรรมชาติค่ะ ฉะนั้นไม่ต้องตกใจว่าคืออะไร หรือบางคนไม่รู้เลยเข้าใจว่านั่นคือการมีประจำเดือนซึ่งไม่ใช่นะคะ และถึงแม้ว่าการมีน้ำคาวปลาจะเป็นเรื่องปกติหลังคลอด แต่ก็มีคุณแม่บางคนที่มีน้ำคาวปลาผิดปกติ ไปดูกันต่อว่าน้ำคาวปลาที่ว่าผิดปกตินั้นต้องเป็นลักษณะใดกันค่ะ

อ่านต่อ จะรู้ได้อย่างไรว่าน้ำคาวปลาผิดปกติ หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up