ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

5 วิธีเอาชนะ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

Alternative Textaccount_circle
event
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด ภาวะเงียบคร่าชีวิตแม่! … อย่าลืมสังเกตตัวเองให้ดี และต้องรู้จักวิธีเอาชนะมันให้ได้!

 

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด … ภาวะที่คนไม่เคยเป็นไม่มีวันเข้าใจ และชอบที่จะพากันต่อว่าต่อขานว่า “ทำตัวเป็นนางเอกเจ้าน้ำตา สำออย และเรียกร้องความสนใจจากคนรอบข้าง” แต่ใครเลยจะรู้ว่า ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดนั้นมันห้ามกันไม่ได้! ซึ่งเป็นภาวะที่คนรอบข้างต้องคอยช่วยสังเกต ให้การดูแล และคอยเยียวยารักษา ไม่ใช่ปล่อยปละละเลยเพราะมองว่ามันคือเรื่องไร้สาระ … ซึ่งกว่าจะรู้ว่าภาวะนี้ร้ายแรงและน่ากลัวเพียงใด ก็เกิดการสูญเสียก่อนแล้ว!

คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ทุกท่านคะ … หลาย ๆ ท่านคงจะพอจะทราบกันมาบ้างแล้วว่า ภาว ะซึมเศร้าหลังคลอด นี้คืออะไร แต่สำหรับใครหลาย ๆ คนที่ไม่ทราบ และไม่เคยเป็น รวมถึงคุณสามีทั้งหลายที่ชอบตำหนิคุณภรรยาว่าสำออยบ้างละ เรียกร้องความสนใจบ้างละ … จงฟังให้ดี!! เพราะคุณคงไม่อยากที่จะต้องเสียใจไปตลอดชีวิตด้วยความเข้าใจที่ผิด ๆ ของคุณแน่!!

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

วันนี้ทีมงาน Amarin Baby and Kids รู้สึกเศร้าใจอีกครั้งหลังทราบข่าวการจากไปของคุณแม่ท่านหนึ่ง ที่ตัดสินใจจบชีวิตของตัวเองด้วยการฆ่าตัวตายภายหลังจากที่คลอดลูกได้เพียงแค่ 4 เดือน ด้วยปัญหาความเครียดที่รุมเร้า ประกอบกับภาวะซึมเศร้า ทำให้คุณแม่ท่านนี้ต้องตัดสินใจทำในสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิด … และนี่ไม่ใช่เคสแรก หรือเคสที่สอง ที่สาม ที่เกิดขึ้น และยังคงมีแนวโน้มว่าในอนาคตอาจจะเกิดขึ้นเรื่อย ๆ หากคนรอบข้างยังไม่ให้ความสำคัญ

เชื่อไหมคะว่า ทีมงานเองพยายามให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเป็นลำดับต้น ๆ แต่ก็ยังมีคุณพ่อคุณแม่บางท่านยังไม่ให้ความสนใจเท่าที่ควรเนื่องจากคิดว่ามันคือเรื่องไกลตัว แต่หารู้ไม่ว่า พฤติกรรมบางอย่างที่คุณกำลังแสดงออกอยู่นั้น ก็ถือเป็นสัญญาณบอกแล้วละค่ะว่า คุณก็กำลังเป็นหนึ่งในบุคคลที่กำลังมีความเสี่ยงต่อภาวะดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทราบหรือไม่คะว่า ร้อยละ 10 – 15 เปอร์เซ็นต์ของคุณแม่นั้น มีอาการซึมเศร้าปานกลางซึ่งอาการที่แสดงออกนั้นก็ได้แก่

  • เหนื่อยง่าย
  • เบื่ออาหาร
  • นอนไม่หลับ
  • นอนทั้งวัน เป็นต้น

ส่วน ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด หรือที่เราเรียกกันว่า Maternity Blues นั้นเป็นกลุ่มที่พบได้บ่อยที่สุดนั่นคือ 50 – 70 เปอร์เซ็นต์!! ซึ่งอาการนั้นจะเริ่มต้นจาก อาการซึมเศร้าเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อน และมักจะปรากฎให้เห็นในช่วง 2-5 วันหลังคลอด โดยคุณแม่บางท่านก็มีภาวะดังกล่าวในช่วงเวลาแค่ 2-5 วันหลังคลอด แต่สำหรับบางท่านเป็นนานเป็นเดือนก็มีเช่นกัน เนื่องจากไม่ได้รับการเยียวยาหรือรักษาได้อย่างถูกต้องและทันท่วงที พอเป็นนานเข้าอาการดังกล่าวก็ทรุดหนักขึ้นเรื่อย ๆ จนเป็นสาเหตุของการจบชีวิตตัวเองในที่สุด

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up