ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

5 วิธีเอาชนะ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

Alternative Textaccount_circle
event
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด
ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด เกิดจากอะไรได้บ้าง?

  • เคยมีประวัติเป็นโรคซึมเศร้า วิตกกังวล หรือเคยมีความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในชีวิตที่ทำให้กลายเป็นแผลเป็นที่อยู่ภายในจิตใจ ยกตัวอย่างเช่น เคยถูกกระทำทารุณ หรือการหย่าร้าง
  • ครอบครัวมีปัญหา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ปัญหาทางด้านการเงิน และปัญหาทางด้านชู้สาว
  • เครียดที่ไม่สามารถให้นมบุตร น้ำนมไม่ไหล หรือมีความรู้สึกว่าตัวเองไม่สามารถเป็นคุณแม่ที่ดีได้ เป็นต้น

ซึ่งสาเหตุแต่ละข้อที่กล่าวมานั้น ถือเป็นสาเหตุที่ถูกจัดได้ว่าเป็นเรื่องที่ไวต่อความรู้สึก หากไม่รู้จักวิธีการรักษาให้ตรงจุด ก็ยากที่ผ่านพ้นช่วงเวลาดังกล่าวไปได้ และในวันนี้ทีมงานจะขอนำเสนอ 5 วิธีเอาชนะ ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด มาฝากคุณพ่อคุณแม่ทุกท่านกันค่ะ จะมีอะไรบ้างนั้นเราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่านะคะ

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด
เครดิตภาพ tellyouall.com

วิธีการเอาชนะ

  • หาคนพูดคุยและรับฟัง – การที่เราจะสามารถเอาชนะภาวะซึมเศร้าหลังคลอดได้นั้นก็คือ การหาคนที่จะมาคอยพูดคุยและรับฟังความรู้สึกของเราได้ ซึ่งคนที่เหมาะสมที่สุดก็คือ คนใกล้ตัว ยกตัวอย่างเช่น สามี และถ้าหากสามีรับฟังแล้ว และก็ยังไม่เข้าใจ ให้คุณแม่หันกลับไปพูดคุยกับคุณพ่อคุณแม่ ญาติพี่น้องหรือแม้แต่เพื่อนสนิทค่ะ เปิดใจให้เขาได้รับฟัง และคนที่รับฟัง ก็ควรที่จะเข้าใจด้วยว่า ในบางครั้งการที่คุณภรรยา หรือแม้แต่เพื่อนของคุณมาพูดคุยมาระบายกับคุณนั้น บางทีเขาก็ไม่ได้ต้องการรับฟังความคิดเห็นอะไร เพียงแต่อยากหาใครสักคนรับฟัง คนที่เขาสามารถพูดคุยได้อย่างสบายใจนั่นเอง
  • รับประทานแต่อาหารที่ดีและมีประโยชน์ – โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผักและผลไม้สด รวมทั้งน้ำผลไม้คั้นสดนั้นเป็นแหล่งของวิตามินที่ช่วยให้คุณแม่รู้สึกสดชื่นและช่วยให้ระบบต่าง ๆ ของร่างกายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่วนอาหารจำพวกขนมหวานหรือของกินจุบจิบนั้นควรหลีกเลี่ยง แล้วหันมารับประทานอาหารที่มีประโยชน์บ่อย ๆ ในปริมาณน้อย และยังไม่ต้องคิดอดอาหารหรือลดน้ำหนักในตอนนี้นะคะ เพราะจะยิ่งทำให้ร่างกายขาดสารอาหารได้ แล้วลูกจะเอาสารอาหารที่ไหนไปบำรุงสมองและช่วยพัฒนาร่างกายของลูก ๆ ละคะ
  • พักผ่อนให้เพียงพอ ในช่วงกลางวันให้คุณแม่ควรพยายามงีบหลับบ้าง และหาคนช่วยดูแลลูกในตอนกลางคืน เพื่อที่จะได้มีเวลาพักผ่อนให้มากขึ้น ทำให้รู้สึกสดชื่น เพราะร่างกายที่อ่อนเพลียนั้นจะทำให้อาการซึมเศร้าที่เป็นอยู่เลวร้ายลง คุณแม่ต้องระวังอย่าทำอะไรเกินกำลังตนเอง อย่าฝืนทำในสิ่งที่ทำไม่ไหว เมื่อเหนื่อยนักก็ควรเอนหลังนั่งหรือนอนสบาย ๆ ยกขาสูง ทำจิตใจให้ผ่อนคลาย ฟังเพลงโปรด อ่านหนังสือสักเล่ม ก็จะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้
  • ดูแลและเอาใจใส่ตัวเอง คุณแม่อย่าเป็นกังวลในสิ่งที่ไม่ควรกังวล ถ้าบ้านจะสกปรกหรือรกไปบ้างก็ให้ใจเย็น ๆ ค่อย ๆ ทำไปทีละเล็กละน้อย รู้จักปล่อยวางบ้าง อย่าทำให้ตัวเองต้องเครียดไปเสียทุกเรื่อง และควรคิดถึงตนเองในแง่ดีและให้กำลังใจตัวเองอยู่เสมอ ส่วนคุณพ่อก็อย่าเพิ่งเรียกร้องหรือคาดหวังว่าบ้านจะต้องสะอาด กลับมาแล้วอาหารจะต้องพร้อมเหมือนเช่นตอนที่ยังไม่มีลูก เพราะจะยิ่งทำให้คุณแม่วิตกกังวลและว้าวุ่นกับงานบ้านจนเกินไป
  • ออกกำลังกายเบา ๆ พยายามอย่ามัวแต่อุดอู้อยู่แต่ในบ้านและหมกมุ่นอยู่กับการเลี้ยงลูกมากจนเกินไป ควรปลีกเวลาออกไปเดินเล่นกับลูกหรือออกกำลังกายเบา ๆ บ้าง หรือจะเล่นโยคะ ก็สามารถทำได้เช่นกัน การออกกำลังกายจะช่วยให้คุณแม่รู้สึกกระปรี้กระเปร่า และสดชื่นขึ้น

ภาวะซึมเศร้าภาวะที่ไม่มีใครอยากเป็น แต่หากเป็นแล้วก็สามารถผ่านพ้นไปได้ ตราบใดที่ตัวคุณเองและคนรอบข้างเข้าใจ

อ้างอิงข้อมูล: MedThai

อ่านต่อบทความอื่นที่น่าสนใจ:

 

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up