อยากให้ลูกแข็งแรง

อยากให้ลูกแข็งแรง พ่อแม่ต้องดูแลตัวเองก่อนตั้งครรภ์!

อยากให้ลูกแข็งแรง
อยากให้ลูกแข็งแรง

อยากให้ลูกแข็งแรง ต้องดูแลตัวเองอย่างไร?

1. รับประทานอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่

การรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ จะช่วยซ่อมแซม บำรุง และรักษาส่วนที่สึกหรอในร่างกายให้สมบูรณ์ คุณแม่จึงควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และเลือกอาหารที่ให้พลังงาน บำรุงเลือด เสริมแคลเซียมรวมถึงแร่ธาตุต่างๆ ให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตของลูก

2. ฟังเพลง

การฟังเพลงเป็นวิธีที่ง่าย และช่วยให้คุณแม่ผ่อนคลายจากความเครียด หรือเมื่อมีอารมณ์แปรปรวนจากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงระหว่างตั้งครรภ์ หากได้ฟังเพลงสบายๆ ก็จะช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นได้

บทความแนะนำ รวม 12 เพลงสําหรับคนท้อง ช่วยพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ได้

3. กระตุ้นพัฒนาการลูกในท้อง

ด้วยการพูดคุยกับลูกในท้อง ลูบท้อง ร้องเพลง และเล่านิทานให้ลูกในท้องฟังทุกๆ วัน จะช่วยให้ลูกมีพัฒนาการที่ดีขึ้นได้เป็นอย่างดี

4. พักผ่อนให้เพียงพอ

คุณแม่ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ อย่างน้อยวันละ 8-9 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น ระบบย่อยอาหาร ระบบหัวใจ และการไหลเวียนโลหิตทำงานได้ดี ส่งผลดีต่อพัฒนาการของลูกในครรภ์ด้วย

5. งดดื่มชา กาแฟ

นอกจากสารคาเฟอีนในชา และกาแฟจะทำให้คุณแม่นอนไม่หลับแล้ว หากได้รับในปริมาณมากอาจทำให้หัวใจของลูกน้อยเต้นเร็วผิดปกติ และยังขัดขวางการดูดซึมธาตุเหล็กที่ใช้สำหรับการเจริญเติบโตของลูกได้

อยากให้ลูกแข็งแรง
การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ และดื่มน้ำมากๆ จะช่วยให้ลูกน้อยแข็งแรง

6. ดื่มน้ำเยอะๆ

การดื่มน้ำจะทำให้เลือดไหลเวียนได้ดี ส่งผ่านสารอาหารจากร่างกายคุณแม่ไปสู่ลูกได้อย่างมีคุณภาพ หากคุณแม่ดื่มน้ำน้อย อาจทำให้เกิดอาการท้องผูก ปากแห้ง และผิวพรรณไม่สดใสได้

7. ดูแลสุขภาพช่องปาก

ช่วงตั้งครรภ์มักเกิดปัญหาฟันผุ และเหงือกอักเสบได้จากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน ควรหมั่นดูแลสุขภาพปากและฟันให้สะอาด เพราะหากมีการติดเชื้อในช่องปาก อาจส่งไปถึงลูกในท้องได้นั่นเอง

8. เดินช้าๆ เพื่อออกกำลังกาย

การเดินช้าๆ อย่างน้อยวันละ 30 นาที จะช่วยให้ปอดและหัวใจแข็งแรงมากขึ้น กล้ามเนื้อมีความยืดหยุ่น เลือดไหลเวียนดี และเหมาะกับคุณแม่ที่ไม่ค่อยได้ออกกำลังกายมาก่อนการตั้งครรภ์

9. คุมน้ำหนักให้พอดี

ตลอดอายุการตั้งครรภ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ควรมีน้ำหนักขึ้นประมาณ 12-15 กิโลกรัม ไม่ควรรับประทานตามใจปาก หรือรับประทานเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่าเผื่อลูกในท้อง การเลือกอาหารนั้นควรเลือกอาหารจำพวก โปรตีน หลีกเลี่ยงแป้งและไขมัน เพราะหากคุณแม่มีน้ำหนักมากเกินไป อาจเสี่ยงเกิดโรคแทรกซ้อน เช่น น้ำตาลในเลือดสูง หรือความดันโลหิตสูงได้

10. เลี่ยงของหมัก ของดอง

การรับประทานของหมักดองจะทำให้คุณแม่ได้รับโซเดียมสูง มีอาการท้องอืด และอาหารไม่ย่อย จนทำให้รู้สึกอึดอัดได้

ขอบคุณที่มา: NEW18, กินเปลี่ยนโลก

อ่านเรื่องที่น่าสนใจเพิ่มเติม คลิก!!

แม่ท้องมือใหม่ ดูแลตัวเองได้เหมือนมืออาชีพ

แม่ท้องดูแลตัวเองง่ายๆ ยามเจ็บป่วย

รวมวิธีดูแลตัวเองง่ายๆ เมื่อ แม่ท้อง ไม่สบาย

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up