แม่ท้องมือใหม่

แม่ท้องมือใหม่ ดูแลตัวเองได้เหมือนมืออาชีพ

Alternative Textaccount_circle
event
แม่ท้องมือใหม่
แม่ท้องมือใหม่

แม่ท้องมือใหม่ ย่อมกังวลกับท้องแรก  จะดูแลสุขภาพอย่างไร  อยากสวยอยากเฟิร์มในช่วงตั้งครรภ์แต่ไม่รู้ว่าทำอะไรได้บ้าง  และอีกสารพัดเรื่องกังวลสำหรับแม่ท้องมือใหม่  พญ. เมสิตา สุขสมานวงศ์  สูตินรีแพทย์  ผู้เชี่ยวชาญเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์  จึงมีคำตอบคลายข้อสงสัย  พร้อมแนะวิธีดูแลตัวเองและลูกน้อยให้สมบูรณ์แข็งแรงตลอดช่วงตั้งครรภ์ค่ะ

เตรียมตัวก่อน ยิ่งเร็วยิ่งดี

เรื่องสุขภาพโดยรวมควรเตรียมตัวตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์  เทียบกันแล้วคนที่เตรียมตัวก่อนตั้งครรภ์  ย่อมดีกว่าคนที่ตั้งครรภ์โดยไม่รู้ตัว  วิธีเตรียมตัวก็ง่ายๆ  เพียงดูแลให้น้ำหนักตัวอยู่ในเกณฑ์ปกติ  ออกกำลังกายบ้าง  ทานอาหารที่มีประโยชน์  มีพิเศษคือควรกินโฟเลตบำรุงตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์  เพื่อป้องกันความพิการบางอย่างให้ลูกน้อย  ควรตรวจสุขภาพว่าเรามีโรคประจำตัวอะไรบ้าง  และดูว่าเรามีภูมิคุ้มกันหรือได้รับวัคซีนต่างๆ เพียงพอหรือยัง  ถ้าตรวจทุกอย่างเรียบร้อยและไม่มีปัญหาอะไรก็สามารถตั้งครรภ์ได้อย่างสบายใจ  ส่วนคนที่มีโรคประจำตัวก็ไม่ได้หมายความว่าตั้งครรภ์ไม่ได้นะคะ  เพียงแต่ต้องควบคุมโรคให้ดีก่อน  ก็จะทำให้การตั้งครรภ์มีความปลอดภัยมากขึ้นค่ะ

อาหารที่แม่ท้องต้องกิน

จริงๆ แล้วแม่ท้องต้องการปริมาณอาหารเพิ่มขึ้นจากเดิมเพียง 300 กิโลแคลอรีต่อวันเท่านั้น  ไม่ได้ต้องการเยอะมากอย่างที่คนส่วนใหญ่เข้าใจ  แม่มักจะคิดว่ากินอะไรให้ลูกโต  กินอะไรให้ลูกแข็งแรง  กินอะไรให้ลูกฉลาด  จริงๆ แล้วทางการแพทย์ไม่ได้บอกว่าต้องกินอะไรกันแน่  เพียงแค่กินอาหารที่มีประโยชน์  ครบทั้ง 5 หมู่  และกินให้หลากหลายก็เพียงพอแล้วค่ะ  เช่น  วันนี้กินปลา  วันพรุ่งนี้กินอกไก่  วันต่อไปกินหมู  ลูกก็จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนและหลากหลายตามไปด้วย

น้ำมะพร้าว : กินแล้วแท้ง VS กินแล้วลูกผิวสวย

คุณแม่ส่วนหนึ่งเชื่อว่าน้ำมะพร้าวทำให้แท้งง่าย  อีกส่วนหนึ่งเชื่อว่าน้ำมะพร้าวทำให้ลูกผิวสวยและไม่มีไขติดตัวตอนคลอด  แท้จริงแล้วเป็นความเชื่อที่ผิดหมดค่ะ  เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีในน้ำมะพร้าวไม่ได้มีส่วนในเรื่องของการแท้ง  เพียงแต่คุณแม่ตั้งครรภ์มีฮอร์โมนตัวนี้มากพออยู่แล้ว  จึงไม่มีความจำเป็นต้องกินเพิ่ม  และไขที่ติดตัวทารกตอนเกิด  จะมีมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับอายุครรภ์ที่คลอด  ยิ่งคลอดในช่วงอายุครรภ์น้อยยิ่งมีไขเยอะ  เพราะฉะนั้นหากคุณแม่อยากกินน้ำมะพร้าวก็กินได้ค่ะ  แต่ไม่ควรกินเยอะ  เพราะน้ำมะพร้าวมีน้ำตาลสูง  กินมากก็อาจทำให้น้ำตาลขึ้นและเป็นเบาหวานหรืออ้วนได้ค่ะ

แม่ท้องทำน้ำหนักรับขวัญลูกน้อย

หมอแนะนำให้คุณแม่ควบคุมน้ำหนักให้อยู่ในเกณฑ์มาตรฐานตั้งแต่ก่อนตั้งครรภ์  หากคุณแม่มีน้ำหนักตามมาตรฐานปกติขณะตั้งครรภ์ควรจะมีน้ำหนักเพิ่มโดยรวมคือ  12-18 กิโลกรัม  แต่หากคุณแม่มีน้ำหนักเกินมาตรฐานอยู่แล้ว  แนะนำว่าในระหว่างตั้งครรภ์คุณแม่ควรมีน้ำหนักเพิ่มเพียง 7-11 กิโลกรัมเท่านั้น  แต่หากคุณแม่ผอมมาก  ในระหว่างการตั้งครรภ์ควรเพิ่มน้ำหนักมากกว่า 18 กิโลกรัมค่ะ  โดยหมอไม่แนะนำให้ลดน้ำหนักหรืออดอาหารในระหว่างการตั้งครรภ์โดยเด็ดขาด  เพียงแค่ควบคุมปริมาณน้ำหนักที่จะเพิ่มจากเดิมด้วยการเลือกกินให้สมดุลเท่านั้นค่ะ

ในไตรมาสแรกน้ำหนักคุณแม่จะยังไม่เพิ่มเท่าไร  แต่เมื่อถึงไตรมาสที่ 2-3  น้ำหนักของคุณแม่ก็จะเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ  เพราะเป็นช่วงที่ลูกเริ่มเจริญเติบโต  เพราะฉะนั้นหากคุณแม่กังวลว่าท้องแล้วแต่ในช่วงไตรมาสแรกน้ำหนักไม่ขึ้นเลย  แบบนี้จะเป็นอะไรไหม  ก็ขอให้สบายใจว่าไม่ได้เป็นอะไรค่ะ  และโดยทั่วไปหมอจะตรวจขนาดมดลูกด้วยการคลำและวัดด้วยมือเป็นระยะอยู่แล้ว  เพื่อดูว่าขนาดมดลูกและอายุครรภ์สอดคล้องไปด้วยกันหรือไม่  สมมุติว่าดูแล้วขนาดและอายุครรภ์มันไม่ได้ไปด้วยกัน  หมอจึงจะอัลตราซาวด์  หาสาเหตุ  และหาวิธีแก้ไขให้ค่ะ

banner300x250

อ่านต่อ “ยาสำคัญ บำรุงแม่และลูกน้อย” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up