มีเนื้องอกในมดลูก

เป็นเนื้องอกมดลูก มีลูกได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
มีเนื้องอกในมดลูก
มีเนื้องอกในมดลูก

เป็นเนื้องอกมดลูก มีลูกได้ไหม

มีลูกยากแน่…ถ้าแม่มีเนื้องอก

สรุปโดยรวมคือ การมีเนื้องอกในมดลูก จะส่งผลทำให้มีลูกยาก ทำให้แท้งง่าย หรือทำให้คลอดก่อนกำหนดได้ง่าย คือเนื้องอกจะมีผลกระทบต่อการมีบุตรแน่นอน แต่จะมากหรือน้อย อยู่ที่ว่าคุณผู้หญิงเป็นเนื้องอกบริเวณใดของมดลูก มีขนาดเท่าไร จำนวนกี่ก้อน โดยจะมีผลกระทบที่แตกต่างกันไป และยังขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของแพทย์ตอนที่ตรวจพบเนื้องอกนั้น คือหากตรวจพบก่อนตั้งครรภ์ ก็ขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของหมอว่า จะต้องมีการตรวจรักษาก่อนที่จะตั้งครรภ์หรือไม่ เช่น หากพบว่ามีก้อนเนื้องอกใหญ่ สามารถผ่าตัดได้ก็อาจตัดออก รักษาให้หาย ก็จะทำให้ตั้งครรภ์ง่ายขึ้น หรือหากพบเนื้องอกระหว่างตั้งครรภ์ ก็จะต้องดูแลป้องกันภาวะต่างๆ อย่างไร ขึ้นอยู่กับความอันตรายของเนื้องอกในมดลูกที่ตรวจพบ

เนื้องอกกับเนื้อร้าย มีต้นตอที่ต่างกัน เพราะเนื้องอก ก็คือก้อนเนื้อจากเนื้อเยื่อหรือกล้ามเนื้อที่ยื่นงอกออกมาที่เรียกว่า Neoplasm ส่วนเนื้อร้ายหรือมะเร็ง คือเซลล์มะเร็งที่เติบโตอย่างผิดปกติมาตั้งแต่แรกที่เรียกว่า Carcinoma

มีเนื้องอกในมดลูก แต่ทำไมท้องได้

กรณีหากผู้หญิงตั้งครรภ์ได้ แสดงว่าเนื้องอกนั้น ไม่มีผลกระทบต่อการตั้งครรภ์ระยะแรก แต่จะมีผลกระทบต่อการเจริญเติบโตของทารกในครรภ์หรือเปล่า ก็ขึ้นอยู่กับว่าเนื้องอกนั้น เบียดบังการไหลเวียนของเลือดไปสู่ทารกหรือไม่ หากเนื้องอกไปกดทับหรือทำให้เส้นเลือดไหลเวียนไปสู่ทารกทำได้ไม่ดี ทารกในครรภ์ก็จะมีการเจริญเติบโตผิดปกติได้ หรือหากเนื้องอกไปเจริญเติบโตหรือขยายขนาดไปอยู่ในบริเวณที่เบียดร่างกายทารก ทารกก็จะอยู่ในท่าที่ไม่สมบูรณ์ อาจทำให้รูปร่าง หรืออวัยวะมีการงอหรือบิดผิดปกติได้

แต่หากมีเนื้องอกไปอยู่บางที่ เช่น อยู่ใกล้ทางออกปากมดลูก จะทำให้คุณแม่คลอดลูกไมได้ เพราะเนื้องอกไปขวางทางออก หรือเนื้องอกไปอยู่ตำแหน่งที่ทำให้ทารกอยู่ในท่าทางผิดไป คือทำให้ท่ารกอยู่ในท่าขวาง หรือเอาก้นลง ก็จำเป็นต้องผ่าตัดคลอด

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม 3 อาการนี้มีโอกาส เป็นเนื้องอกมดลูก คลิกต่อหน้า 3

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up