อาหารบำรุงน้ำนม

13 อาหารบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม ปลอดภัยจากธรรมชาติ

Alternative Textaccount_circle
event
อาหารบำรุงน้ำนม
อาหารบำรุงน้ำนม

13 อาหารบำรุงน้ำนม เพิ่มน้ำนม เพิ่มคุณภาพ ปลอดภัยจากธรรมชาติ

6. พริกไทย

ในพริกไทยเม็ดเล็ก ๆ 1 เม็ดนั้น อุดมไปด้วยโปรตีน และคาร์โบไฮเดรต ด้วยสรรพคุณที่มีรสร้อน จึงทำให้น้ำนมไหลได้ดี ขับลม ขับเหงื่อ

เมนูแนะนำ ใส่ในแกงเลียง หรือเมนูอื่น ๆ ตามที่ต้องการ

7. หัวปลี

ทราบหรือไม่ว่าในหัวปลี มีแคลเซียมมากกว่ากล้วยสุกถึง 4 เท่า และยังมีโปรตีน ธาตุเหล็ก ฟอสฟอรัส วิตามินซี บีตาแคโรทีน อีกด้วย โดยหัวปลีสามารถแก้โรคกระเพาะอาหาร ลำไส้ บำรุงเลือด

เมนูแนะนำ แกงเลียงหัวปลี ยำหัวปลี ลวกจิ้มน้ำพริก (เวลาลวกให้ใส่เกลือและน้ำตาลลงในน้ำที่ต้มด้วย จะได้ลดความฝาด) ทอดมันหัวปลี หัวปลีชุบแป้งทอด

8. มะละกอ

ในมะละกอมีธาตุเหล็กและแคลเซียมสูง และยังมีฟอสฟอรัส วิตามินเอ บี ซี และมีเอนไซม์ที่ช่วยสร้างภูมิต้านทานให้แก่ร่างกาย รวมถึงมีเส้นใยอาหารในปริมาณมาก เนื่องจากมีสารอาหารมากมาย จึงมีสรรพคุณที่ช่วยขับน้ำนม บำรุงเลือด บำรุงกระดูกและสายตา ป้องกันโรคลักปิดลักเปิด

เมนูแนะนำ กินผลไม้สุกเป็นผลไม้ หรือถ้าแบบดิบ มักจะนำมาใส่แกงส้มหรือส้มตำ

9. ฟักทอง

ฟักทองผักที่เด็กก็กินได้ ผู้ใหญ่ก็กินดี มีประโยชน์ที่จะทำเป็น อาหารบำรุงน้ำนม อีกด้วย เพราะในฟักทองมีสารอาหารสำคัญเพื่อบำรุงร่างกายจำนวนมาก เชน วิตามินเอ บี ซี ฟอสฟอรัส บีตาแคโรทีน เป็นต้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่ฟักทองจะมีสรรพคุณที่ช่วยขับน้ำนม ช่วยเสริมสร้างคอลลาเจนใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวพรรณสดใส และอาจจะช่วยให้หน้าท้องลายน้อยลงได้อีกด้วย

เมนูแนะนำ ฟักทองผัดไข่ แกงเลียง ฟักทองนึ่ง แกงบวดฟักทอง ไข่เจียวฟักทอง

อาหารหลังคลอด
อาหารหลังคลอด

10. มะรุม

ใบมะรุมมีวิตามินซีสูงกว่าส้มถึง 7 เท่า มีแคลเซียมสูงกว่านม 4 เท่า มีวิตามินเอสูงกว่าแครอท 4 เท่า มีโพแทสเซียมสูงกว่ากล้วย 3 เท่า และยังมีโปรตีนสูงกว่านม 2 เท่า มะรุมมีสารอาหารที่ดีมากสำหรับมารดา และทารก โดยสารอาหารสำคัญจะผ่านสู่ทารกได้โดยง่าย อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มแคลเซียมเข้าไปเสริมกระดูกมารดาได้เป็นอย่างดี ใบและดอกของมะรุมมีสรรพคุณในการขับน้ำนม

เมนูแนะนำ แกงส้มใบหรือดอกมะรุม

11. ตำลึง

ผักที่หาได้ง่าย และยังมีราคาถูก ทราบไหมคะว่าในตำลึงมีโปรตีน มีวิตามินเอ วิตามินบี1 วิตามินบี2 วิตามินบี3 วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก และเส้นใยอาหารในปริมาณมาก จึงมีสรรพคุณที่ช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก บำรุงเลือด บำรุงกระดูก บำรุง สายตา บำรุงผม บำรุงประสาท

เมนูแนะนำ แกงเลียงตำลึง แกงกะทิลูกตำลึง แกงจืดตำลึง

12. เมล็ดขนุน

เมล็ดขนุนเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับการกินระหว่างมื้อ เนื่องจากแม่ให้นมบุตรมักจะหิวเร็ว หิวบ่อย การจะกินอาหารที่มีไขมันมากไป นอกจากจะทำให้น้ำนมอุดตันแล้ว ไขมันที่กินเข้าไปยังทำให้แม่ ๆ อ้วนอีกด้วย ดังนั้น เมล็ดขนุน จึงเป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะนำมากินเป็นอาหารระหว่างมื้อ ด้วยความที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน วิตามินบีหนึ่ง ฟอสฟอรัส เหล็ก เมล็ดขนุนจึงช่วยบำรุงน้ำนม ทำให้น้ำนมมีมาก และยังช่วยบำรุงประสาทได้อีกด้วย

เมนูแนะนำ เอาเม็ดขนุนต้มกินเป็นขนมทุกวันกินจนอิ่ม

13. พุทรา

ในพุทรามีวิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินบีสาม วิตามินซี แคลเซียม เหล็ก เส้นใยอาหารในปริมาณมาก จึงสามารถบำรุงน้ำนม บำรุงประสาทและสมองให้แก่ผู้ที่รับประทาน

เมนูแนะนำ เอาลูกพุทราต้มให้เดือด 10 นาที แล้วเอาน้ำมาดื่ม

อาหารบำรุงน้ำนม หลาย ๆ ชนิดที่ได้กล่าวถึงนั้น ล้วนแล้วแต่หาซื้อได้ง่ายในไทย และยังมีราคาไม่แพงอีกด้วย อาหารบำรุงน้ำนม บางชนิดอาจดูจะทานได้ยาก แต่เมื่อนำมาปรุงตามเมนูที่ได้แนะนำไปนั้น ก็จะทำให้มีรสชาติที่อร่อยได้

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

6 สุดยอด สมุนไพรเพิ่มน้ำนมแม่ (ไทย จีน ฝรั่ง) ครบสูตร

เปลือกไม้นมนาง ดีจริง! สมุนไพรเพิ่มน้ำนม บำรุงนมแม่ (มีสูตรวิธีทำ)

กระชับหน้าท้องหลังคลอดลูกให้แบนราบด้วยเทคนิคง่ายๆ

วิธีรับมือ ผมร่วง หลังคลอด ด้วย 15 สูตรสมุนไพรแก้ผมร่วง

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : หมอชาวบ้าน

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

Summary
Review Date
Reviewed Item
อาหารบำรุงน้ำนม
Author Rating
51star1star1star1star1star

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up
X momrathon