ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย

ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย ดูให้ดี!…เลือกผิด? ลูกกินอาจท้องเสีย

event
ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย
ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย

คุณพ่อคุณแม่รู้หรือไม่ ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย มีสรรพคุณต่างกัน หากเลือกตำลึง มาปรุงอาหารให้ลูกผิดเพศ ก็อาจทำให้ลูกท้องเสียได้ แม่น้องอันน่าห์จึงมี วิธีเลือกตำลึง มาแนะนำ แบบไหนกินได้/ไม่ได้ ตามมาดูกัน

อย่างที่รู้กันว่า ผักนั้นมีประโยชน์กับลูกน้อยเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะ ตำลึง หรือ ผักตำลึง ซึ่งมีคุณค่าทางอาหารที่จำเป็นต่อลูกน้อยในวัยที่กำลังเริ่มรับประทานอาหารเสริมได้แล้ว รวมไปถึงคุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง และยังจัดเป็นสมุนไพรที่ดีราคาไม่แพงแถมยังหาซื้อได้ง่าย! แต่อันดับแรกเรามาดูกันก่อนดีกว่าค่ะว่า สรรพคุณของตำลึงและประโยชน์ของตำลึง จะมีอะไรบ้าง

ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย สรรพคุณต่างกัน เลือกผิดลูกกินอาจท้องเสีย

ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย

ตำลึง เป็นผักที่หาได้ง่าย เพราะขยายพันธุ์ได้จากการที่นกกินผลตำลึงเข้าไปแล้วขับถ่ายเมล็ดออกมา โดยจะเจริญเติบโตได้ดีและแตกยอดมากในช่วงฤดูฝน

ซึ่งตามลักษณะทางพฤษศาสตร์นั้น เป็นไม้เถาเลื้อย ลำเถามีสีเขียว ตามข้อมีมือจับเส้นเล็ก ๆ เพื่อใช้ยึดเกาะ ใบจะเป็นใบเดี่ยวสลับกันไปตามเถามีรูปร่าง 5 เหลี่ยม เนื้อใบเรียบ ใบอ่อนเป็นมันเงา ขอบใบหยักแบบฟันเลื่อยตื้น ๆ ใบกว้าง 3-4 เซนติเมตร และ ตำลึงยังอุดมไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์สูง เช่น สารเบต้าแคโรทีน ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง และหัวใจขาดเลือด มีแคลเซียมช่วยบำรุงกระดูก และฟัน และยังมีฟอสฟอรัส เหล็ก ไนอาซิน วิตามินซีและอื่น ๆ

นอกจากนี้ จากการค้นคว้าของสถาบันวิจัยโภชนาการ มหาวิทยาลัยมหิดล พบว่า… ตำลึงมีเส้นใยอาหารที่สามารถช่วยลดอัตราเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง ในกระเพาะอาหาร อีกด้วย สำหรับตำรายาแผนโบราณ

ตำลึง ถือเป็นยาเย็น ใบช่วยขับพิษร้อน ถอนพิษไข้ แก้อาการแพ้ อักเสบ แมลงมีพิษกัดต่อย แก้แสบคัน เจ็บตา ตาแดงและตาแฉะ แก้โรคผิวหนัง และลดน้ำตาลในเลือด

อีกทั้ง ตำลึง ยังเป็นผักที่คุณแม่ลูกอ่อนไม่ควรพลาดนะคะ เพราะตำลึงอุดมไปด้วย โปรตีน วิตามินจำเป็นหลายชนิด แคลเซียม ธาตุเหล็ก และเส้นใยอาหารสูงมาก ๆ ที่สามารถช่วยบำรุงน้ำนม ช่วยเพิ่มปริมาณน้ำนมให้เพียงพอกับความต้องการของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี

วิธีเลือก ตำลึง ตัวผู้ ตัวเมีย ลักษณะใบตำลึงต่างกันอย่างไร? มาดูกันเล้ย ⇓

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up