วิธีรับมือ ผมร่วง หลังคลอด ด้วย 15 สูตรสมุนไพรแก้ผมร่วง

Alternative Textaccount_circle
event

คุณแม่มือใหม่หรือมือเก่าหลายคนคงเคยได้ยินคำโบราณที่ว่าถ้าลูกจำหน้าได้จะทำให้ผมคุณแม่ผมร่วง… สาเหตุที่ ผมร่วง เพราะลูกจำหน้าได้นั้นจริงหรือไม่นั้นยังไม่มีใครพิสูจน์ได้

สาเหตุของอาการ ผมร่วง มากหลังคลอด (ทั้งคุณแม่และลูกน้อย) คือการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเนื่องจากการตั้งครรภ์และการคลอด โดยปกติคนเราจะมีผมหลุดร่วงไม่เกินวันละประมาณ 100 เส้น แต่ในช่วงตั้งครรภ์ซึ่งคุณแม่มีฮอร์โมนเอสโทรเจนสูงมาก หรือในคุณแม่ที่ใช้ยาคุมกำเนิดซึ่งมีฮอร์โมนเอสโทรเจน (ทั้งแบบกินและแบบฉีด) การหลุดร่วงของผมที่ครบกำหนดแล้วจะชะลอตัวลง ในช่วงตั้งครรภ์หรือช่วงที่ใช้ยาคุมนี้ คุณแม่จึงมีผมที่ดกหนาและสวยงามเป็นพิเศษ

จนกระทั่งคลอดลูกแล้วหรือหยุดใช้ยาคุม ฮอร์โมนดังกล่าวจะค่อยๆ ลดลงจนอยู่ในระดับต่ำสุดในช่วงประมาณ 3 – 6 เดือน หลังคลอด ซึ่งผมของคุณแม่จะร่วงเป็นจำนวนมากจนบางผิดตา (เทียบกับช่วงที่ตั้งครรภ์) แต่จะไม่น้อยไปกว่าช่วงก่อนท้องค่ะ ยกเว้นคุณแม่บางคนที่ภาวะโภชนาการไม่ดีอยู่แล้ว หลังคลอดร่างกายจะยิ่งทรุดโทรมลง และไม่ได้บำรุงโดยการกินอาหารที่มีประโยชน์เพราะมีความเชื่อผิดๆ หรือกลัวจะแสลง ได้กินแต่ข้าวต้มกับเกลือแถมยังต้องเหน็ดเหนื่อยกับการเลี้ยงลูก และไม่ได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ จึงอาจทำให้ร่างกายเกิดภาวะเครียดสูงจนผมร่วงมากผิดปกติ วิธีแก้ไขคือคุณแม่ควรปรับตัวให้มีภาวะโภชนาการที่ดีขึ้นและพักผ่อนให้เพียงพอ

ผมร่วงหลังคลอด, ฮอร์โมน
การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนเป็นสาเหตุอาการผมร่วงหลังคลอด

ส่วนในกรณีที่ ผมร่วง จากอิทธิพลของฮอร์โมน การร่วงจะลดลงจนเป็นปกติภายใน 1 ปี (ก็ไม่ได้ร่วงมาตั้ง 9 เดือน ช่วงนี้เลยทยอยร่วงเท่านั้นเอง) ไม่ต้องกินยาหรือบำรุงอะไรเป็นพิเศษ แต่อาจตัดให้สั้นลง จะได้ดูแลง่ายขึ้นและทำให้ผมไม่พันกันมาก จำนวนผมที่ร่วงเพราะเส้นผมถูกกระตุกขณะหวีจะได้ลดลง

แต่หากคุณแม่มีปัญหา ผมร่วงมากหลังคลอด นานกว่า 1 ปี หรือผมบางผิดปกติเมื่อเทียบกับช่วงก่อนตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาหนังศีรษะล้านเป็นหย่อมๆ คงต้องปรึกษาแพทย์ผิวหนังเพื่อแก้ไขค่ะ

banner300x250

สำหรับหนังศีรษะของลูกที่อาจแหว่งหายไปเป็นหย่อมๆ คล้ายหนูแทะตอนที่ผมร่วงหลุดไป หลังจาก 6 เดือนไปแล้ว จะเริ่มมีผมเส้นใหม่ขึ้นมาแทนที่เอง ไม่ต้องกังวล และที่กล่าวกันว่าเป็นเพราะลูกจำหน้าแม่ได้นั้น เป็นเพราะผมมักจะร่วงมากในช่วง 3 – 6 เดือนหลังคลอด ซึ่งเป็นช่วงที่ลูกมีพัฒนาการมากขึ้นเริ่มยิ้ม คุย และมีปฏิสัมพันธ์กับคุณแม่ได้แล้วนั่นเอง

อ่านต่อ >> “รวม 15 สูตรสมุนไพรแก้ผมร่วงเร่งผมยาวสวยให้คุณแม่” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up