ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์

ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ แม้ในปริมาณพอดี ก็มีผลให้ลูกตัวเล็กได้

Alternative Textaccount_circle
event
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์

6 อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเทียบเท่ากาแฟ

ช็อกโกแลต
ช็อกโกแลตทำมาจากโกโก้ซึ่งมีคาเฟอีนผสมอยู่

ช็อกโกแลต

ไม่ว่าจะเป็นในรูปแบบแท่ง เครื่องดื่ม หรือ ผสมในอาหารชนิดอื่น ๆ ในช็อกโกแลต ล้วนมีคาเฟอีนทั้งสิ้น โดยเฉพาะช็อกโกแลตชนิดเข้มข้น (Dark Chocolate) เนื่องจากมีโกโก้ผสมอยู่มากและในโกโก้ก็มีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่ด้วย การทานช็อกโกแลตหนึ่งก้อนเล็ก ๆ หรือประมาณ 12 กรัม ก็จะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีน 14 มิลลิกรัม ดูเหมือนจะเป็นปริมาณไม่มากใช่ไหมล่ะคะ เราก็รู้กันอยู่ว่าไม่มีใครทานช็อกโกแลตกันแค่นั้นหรอกค่ะ แน่นอนว่าจะต้องทาน 3-4 ก้อนถึงจะหายอยาก และหากทานเพลิน ๆ ก็อาจทำให้แม่ท้องได้รับปริมาณคาเฟอีนในปริมาณที่มากเกินไปโดยไม่รู้ตัวได้นะคะ

ชา คาเฟอีน
ในชาก็มีคาเฟอีนผสมอยู่ด้วยเช่นกัน แม่ท้องควรเลือกดื่มชาที่ไม่มีคาเฟอีน

ชา

ไม่ว่าจะเป็นชาเขียว ชาดำ ชานม หรือ ชานมไข่มุก มีปริมาณคาเฟอีนมากถึง 25-48 มิลลิกรัม โดยเฉพาะชาที่ถูกต้มทิ้งไว้นาน ๆ ก็จะมีปริมาณคาเฟอีนสูงมากขึ้นตามเวลาที่ใช้ในการต้มอีกด้วย สำหรับแม่ท้องที่อยากจะทานชาขณะตั้งครรภ์ แนะนำให้ทานชาสมุนไพรที่ไม่มีคาเฟอีน ก็ช่วยให้ผ่อนคลายได้เช่นกันนะคะ

โซดา / น้ำอัดลม

ในอากาศที่ร้อนขนาดนี้ สำหรับแม่ท้องที่ขี้ร้อนอยู่แล้ว ก็อาจจะหงุดหงิดจนอยากหาน้ำอัดลมซ่า ๆ มาทานให้ชื่นใจ แต่รู้หรือไม่ว่าน้ำอัดลม / โซดา 1 กระป๋องมีปริมาณคาเฟอีนตั้งแต่ 22-115 มิลลิกรัม

ไอศกรีม
ในไอศกรีมรสกาแฟ ชาเขียว ช็อกโกแลต มีคาเฟอีนผสมอยู่

ไอศกรีม

อย่าเพิ่งตกใจไปค่ะ ไม่ใช่ไอศกรีมทุกรสที่มีคาเฟอีนผสมอยู่นะคะ ในที่นี้หมายถึงไอศกรีมรสกาแฟ รสชาเขียว รสชาไทย รสช็อกโกแลตค่ะ การทานไอศกรีมรสดังกล่าวขนาด 113 กรัม จะทำให้ร่างกายได้รับคาเฟอีนในปริมาณ 29 มิลลิกรัม

แม่พริมาเชื่อว่าแม่ที่กำลังตั้งครรภ์อยู่ขณะนี้คงจะเลี่ยงการ ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ หรือทานเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีคาเฟอีนได้ยาก เพราะทุกวันนี้ เครื่องดื่มที่มีในท้องตลาดส่วนมากก็จะเป็นเครื่องดื่มที่ผสมคาเฟอีน และเชื่ออีกว่าแม่ท้องหลาย ๆ คน ติดกาแฟก่อนที่จะตั้งครรภ์อยู่แล้ว การจะให้เลิกทานเลยอาจจะทำได้ยาก จึงขอแนะนำให้เลือกทานกาแฟที่ไม่มีคาเฟอีน หรือชาสมุนไพรที่ไม่มีคาเฟอีนแทน โดยในร้านกาแฟหลาย ๆ ร้าน หรือกาแฟสำเร็จรูปหลาย ๆ ยี่ห้อ ก็ได้มีสูตรที่ไม่ผสมคาเฟอีนมาให้เลือกมากมาย

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

ดื่มกาแฟ ทำหน้าอกเล็ก จริงหรือไม่ ?

คาเฟอีนในกาแฟ และเครื่องดื่มอื่นๆ ที่แม่ท้องควรรู้

15 อาหารที่มีโฟเลตสูง ที่แม่ท้องและลูกในท้องควรทาน

 

ข้อมูลอ้างอิงจาก : www.dailymail.co.uk, www.thisisinsider.com

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up