ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์

ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ แม้ในปริมาณพอดี ก็มีผลให้ลูกตัวเล็กได้

Alternative Textaccount_circle
event
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์
ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์

ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ แม้ในปริมาณพอดี ก็มีผลให้ลูกตัวเล็กได้

แม้ว่าองค์การอนามัยโลก จะแนะนำให้แม่ท้องทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนได้ไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม และ American College of Obstetricians and Gynecologists แนะนำให้แม่ท้องทานเครื่องดื่มที่มมีคาเฟอีนได้ไม่เกินวันละ 200 มิลลิกรัม แต่ผลการวิจัยชิ้นนี้กลับบอกว่ามันมากเกินไป! ดังนั้นควรหลีกเลี่ยงการ ดื่มกาแฟขณะตั้งครรภ์ ยิ่งดื่มน้อยเท่าไรยิ่งดีกับลูกในท้องมากเท่านั้น

ไม่ใช่แค่กาแฟเท่านั้นนะที่ผสมคาเฟอีน!

เมื่อรู้อย่างนี้แล้ว การทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนให้น้อยที่สุดจะปลอดภัยกับลูกในท้องมากที่สุด แต่แม่ ๆ ทุกคนรู้ไหมว่า คาเฟอีน ไม่ได้มีแค่ในชาหรือกาแฟเท่านั้นนะ แต่อาหารหรือเครื่องดื่มบางประเภทที่เราคิดว่าปลอดภัยแล้ว แต่จริง ๆ แล้วกลับมีปริมาณคาเฟอีนไม่น้อยเลยทีเดียว มาดูกันค่ะว่ามีอะไรบ้าง

6 อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเทียบเท่ากาแฟ

โปรตีนอัดแท่ง
โปรตีน / ธัญพืชอัดแท่ง อาหารที่ดูเหมือนทานแล้วมีประโยชน์ต่อร่างกาย แต่ในบางยี่ห้อ อาจมีคาเฟอีนผสมอยู่

ธัญพืช/โปรตีนอัดแท่ง

อาหารที่ดูสุขภ๊าพ..สุขภาพ ที่ทุกคนนิยมทานกันบ่อย ๆ แต่ในอาหารชนิดนี้ ในบางยี่ห้อ จะมีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่ ตั้งแต่ 0-75 มิลลิกรัมเลยทีเดียว โดยเฉพาะธัญพืช / โปรตีนอัดแท่ง รสกาแฟ ดังนั้น ขอเตือนแม่ท้องให้อ่านฉลากก่อนซื้อทุกครั้ง เพื่อไม่ให้เผลอรับคาเฟอีนเข้าร่างกายโดยไม่รู้ตัว

เครื่องดื่มชูกำลัง
เครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ มีปริมาณคาเฟอีนผสมอยู่

เครื่องดื่มชูกำลังต่าง ๆ

อย่างที่ทราบกันดีว่าเครื่องดื่มชนิดนี้ เมื่อดื่มเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกตื่นตัวมากขึ้น จึงแน่นอนว่าเครื่องดื่มชนิดนี้จะต้องผสมคาเฟอีนเข้าไปด้วย (โดยในบางยี่ห้อ อาจมีปริมาณมากกว่ากาแฟด้วยซ้ำ) การทานเครื่องดื่มชูกำลังในปริมาณ 450 กรัม จะทำให้ร่างกายได้รับปริมาณคาเฟอีนสูงถึง 50-357 มิลลิกรัม ซึ่งเกินกว่าที่องค์การอนามัยโลกกำหนดให้แม่ท้องทานด้วยซ้ำ

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ 6 อาหารและเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเทียบเท่ากาแฟ

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up