ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

เช็กให้ดี ผักและผลไม้แม่ท้องต้องระวัง เสี่ยงคลอดก่อนกำหนด

account_circle
event
ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง
ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

ผักและผลไม้เป็นแหล่งอาหารที่ให้วิตามิน  เกลือแร่  และกากใยที่ดี ช่วยกระตุ้นการขับถ่ายและช่วยไม่ให้ท้องผูก มีประโยชน์ต่อร่างกายคุณแม่ตั้งครรภ์เป็นอย่างมาก แต่รู้หรือไม่ ว่าผักและผลไม้บางชนิดก็เป็นอาหารที่คุณแม่ควรหลีกเลี่ยง เพราะก่อให้เกิดผลเสียต่าง ๆ ตามมา จะมีอะไรบ้าง เป็นของโปรดของคุณแม่หลาย ๆ คนหรือเปล่า เราไปดู ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง กันดีกว่าค่ะ

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง มีอะไรบ้าง ไปดูกัน

 

1.ผลไม้หมักดอง อาจมีสารปนเปื้อนเป็นของแถม

เมื่อมีอาการแพ้ท้อง ว่าที่คุณแม่หลายคนอาจรู้สึกอยากกินของเปรี้ยว ๆ อย่างผลไม้หมักดองมากเป็นพิเศษ เช่น มะม่วงดอง ฝรั่งดอง มะยมดอง แถมยังหาซื้อง่ายและราคาไม่แพงอีกด้วย ต้องระวังให้ดีนะคะ เพราะผลไม้หมักดองเป็นอาหารรสจัดและอาจมีสารอันตรายปนเปื้อนอยู่ ทั้งบอแร็กซ์ ขัณฑสกร สารกันเชื้อรา สารกันบูด ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

 

2. ผักผลไม้นอกฤดูกาลเสี่ยงได้รับสารเคมีเป็น ผักและผลไม้ที่แม่ท้องตัองระวัง 

หากในช่วงฤดูหนาว คุณแม่ท้องอยากกินผลไม้ฤดูร้อนอย่าง เงาะ หรือมังคุด ซึ่งเป็นผลไม้นอกฤดูกาล นอกจากจะหาได้ยากและมีราคาสูงแล้ว อาจมีการใช้สารเคมีเพื่อเร่งผลิต เช่น ปุ๋ยเคมี ฮอร์โมน ยาฆ่าแมลง การกินผลไม้นอกฤดูกาลจึงอาจทำให้เสี่ยงต่อการได้รับสารปนเปื้อนได้ด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม >> แม่เช็กก่อนซื้อ! นี่คือ 6 ผักผลไม้ที่มีสารเคมีตกค้างมากที่สุด

 

3. ผลไม้รสหวานจัด เสี่ยงเบาหวาน ภาวะน้ำหนักเกิน

ผลไม้ที่มีรสหวาน ให้พลังงานสูง เมื่อกินเข้าไปแล้วจะทำให้รู้สึกสดชื่น เหมือนจะเหมาะกับคุณแม่ตั้งครรภ์ที่ร่างกายมักอ่อนเพลียบ่อย ๆ แต่ผลไม้ที่มีรสหวานจัด เช่น ลำไย มะม่วงสุก องุ่น ขนุน แตงโม หากกินเป็นประจำหรือกินในปริมาณที่มากเกินไป จะทำให้ฮอร์โมนอินซูลินทำงานผิดปกติ ส่งผลให้น้ำตาลในเลือดสูง อาจเป็นเบาหวานขณะตั้งครรภ์ หรือมีภาวะน้ำหนักเกิน ดังนั้น หากอยากกินจริง ๆ แนะนำให้กินน้อย ๆ นาน ๆ ครั้งจะดีกว่า

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

อ่านเพิ่มเติม >> แม่แชร์! เป็นเบาหวานตอนท้อง และวิธีคุมน้ำตาลแบบง่ายและได้ผลดี

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

4. ผลไม้ดิบ เสี่ยงท้องอืด 

ฝรั่ง มะม่วงดิบ แห้ว มันแกว เป็นผลไม้ที่มีคาร์โบไฮเดรตมาก หากกินในปริมาณมากจะย่อยยาก ยิ่งทำให้คุณแม่รู้สึกแน่นท้อง ในช่วงที่คุณแม่ตั้งครรภ์ 2–3 ไตรมาสแรก ยิ่งควรหลีกเลี่ยง เพราะมดลูกจะโตขึ้น เบียดกระเพาะอาหาร ทำให้ย่อยได้ช้าลง

 

5. ผลไม้กินแล้วเสี่ยงแท้ง คลอดก่อนกำหนด

มะละกอดิบ ถือเป็นผลไม้ที่คุณแม่ตั้งครรภ์ควรหลีกเลี่ยง เพราะในน้ำยางของมะละกอมีเอนไซม์ ชื่อว่า ปาเปน (papain) ส่งผลต่อฮอร์โมนที่เกี่ยวกับบีบตัวของมดลูก ทำให้มดลูกหดตัวนำไปสู่การแท้ง และคลอดก่อนกำหนดได้ จึงต้องเลี่ยงในช่วงที่ตั้งครรภ์ โดยเฉพาะช่วงไตรมาสแรก ซึ่งเป็นช่วงเวลาของการสร้างตัวอ่อน การฝังตัว และการสร้างรก คุณแม่ควรหันมากินมะละกอสุกแทน

ผลไม้อีกชนิดคือ สับปะรด ซึ่งมีเอนไซม์บรอมีเลน (bromelain) กินแล้วทำให้ท้องเสียมดลูกหดตัวและเสี่ยงต่อการการแท้ง การคลอดก่อนกำหนด นอกจากนี้ในสับปะรดยังมีกรดมาก เสี่ยงต่อการเกิดกรดไหลย้อน แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะกินไม่ได้เลย เพียงแต่แม่ท้องต้ควรกินแต่น้อย และไม่ควรติดกันต่อเนื่องหลายๆวัน

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

มะขาม มีวิตามินซีที่สูงมาก กินช่วยลดอาการแพ้ท้องได้ แต่ขณะเดียวกันสารในมะขามกลับไปยับยั้งการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน ทำให้ฮอร์โมนลดลง หากกินในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสแรกอาจทำให้แท้ง หรือคลอดก่อนกำหนดได้

ว่านหางจระเข้ วุ้นในใบว่านหางจระเข้มีสารอโลอิน ( Aloin ) และ บาร์บาโลอิน ( Barbaloin ) มีฤทธิ์เร่งการจับตัวของเลือด ทำให้เลือดคั่งในมดลูก และมดลูกบีบตัว ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงควรเลี่ยงเนื่องจากเสี่ยงต่อภาวะแท้งบุตรหรือคลอดก่อนกำหนดได้ 

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

 

อ่านเพิ่มเติม >> 22 ผลไม้สำหรับคนท้อง สารอาหารแน่น แม่กินดีลูกได้ประโยชน์

 

6. ผลไม้ที่มีกำมะถัน ทำให้ท้องอืด

ผลไม้ที่มีสารกำมะถันสูงได้แก่ ทุเรียน สับปะรด อะโวคาโด  เมื่อรับประทานเข้าไปแล้วจะทำให้ท้องอืด และอาจทำให้เกิดอาการอาเจียนร่วมด้วย เนื่องมาจากกรดไหลย้อนและจุกเสียด อีกทั้งทุเรียนยังเป็นผลไม้ที่มีแป้งและน้ำตาลสูง คุณแม่ท้องควรกินแต่น้อย

ผักและผลไม้ที่แม่ท้องต้องระวัง

7. ผักตระกูลเถา โบราณว่าทำให้คลอดลูกยาก จริงหรือ?

ผักตระกูลเถา เช่น ผักตำลึง ยอดฟักทอง ยอดมะระ ยอดฟักแม้ว คือผักที่คนโบราณเชื่อว่าคนท้องไม่ควรกิน เพราะจะทำให้คลอดลูกยาก เพราะลูกจะยึดแน่นอยู่ในท้องแม่เหมือนผักเครือเถาที่พันยึดตามกิ่งไม้ ความจริงแล้ว ผักเครือเถาไม่ได้ทำให้คลอดลูกยากแต่อย่างใด แต่ผักตระกูลนี้มีผลต่อแม่ท้องกลุ่มที่มีอาการข้ออักเสบระหว่างตั้งครรภ์ เนื่องจากยอดอ่อนของผักตระกูลเถามีสารชื่อว่า Purin สูง ซึ่งสารชนิดนี้ เมื่อย่อยแล้วจะทำให้เกิดกรดยูริก เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคเก๊าต์ได้ จึงไม่ควรกินในปริมาณที่มากเกินไป

 

คุณแม่ท้องทุกคน ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ในสัดส่วนที่เหมาะสม หลีกเลี่ยงอาหารที่ส่งผลเสียต่อสุขภาพทั้งของตัวเองและลูกน้อย รวมไปถึงออกกำลังกาย และพักผ่อนให้เพียงพอ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณแม่เองและลูก

 


ขอบคุณข้อมูลจาก

The Asian parents Thailand, Mama expert, Medthai, MGR Onlinethe womenskapook

บทความน่าสนใจเพิ่มเติม

6 ผลไม้แก้ไอ ขับเสมหะ แม่ท้องกินได้ปลอดภัยไม่ต้องใช้ยา

ผลไม้แม่ท้อง อะไรบ้างที่ควรและไม่ควรทาน

คนท้องกินน้ำอัดลมได้ไหม กินมากไปเสี่ยง 7 โรคกระทบลูกในท้อง

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up