ท้องแข็ง

ท้องแข็ง เป็นอย่างไร? ท้องแข็งบ่อยเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดไหม?

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องแข็ง
ท้องแข็ง

ท้องแข็ง หนึ่งในอาการที่แม่ท้องในไตรมาสที่ 3 ต้องเจอ และอาการท้องแข็งก็เป็น 1 ในสัญญาณของอาการใกล้คลอดอีกด้วย ทำให้แม่ท้องที่มีอาการท้องแข็งเร็วเกิดความกังวลว่าอาจจะทำให้คลอดก่อนกำหนดได้

ท้องแข็ง เป็นอย่างไร? ท้องแข็งบ่อยเสี่ยงคลอดก่อนกำหนดไหม?

ท้องแข็ง เป็นอย่างไร?

แม่ท้องหลาย ๆ คน โดยเฉพาะแม่ท้องท้องแรก มักจะไม่แน่ใจในอาการท้องแข็งที่เกิดขึ้นกับตน ว่าใช่อาการท้องแข็งหรือไม่ หรือเป็นเพียงอาการท้องอืดทั่ว ๆ ไป พญ.ธาริณี ลำลึก สูตินรีแพทย์เฉพาะทางด้านเวชศาสตร์มารดาและทารกในครรภ์ ศูนย์สุขภาพหญิง รพ.พญาไท ได้อธิบายเกี่ยวกับอาการท้องแข็งเอาไว้ว่า อาการท้องแข็ง คือ เมื่อเอามือไปจับบริเวณท้องจะรู้สึกได้ว่าเป็นก้อน ๆ ตึง ๆ และมีอาการเป็น ๆ หาย ๆ เป็นพัก ๆ ในบางรายอาจมีความแข็งมาก-น้อยแตกต่างกันออกไป หรือมีอาการปวดเกร็งเสียวช่วงท้องน้อยด้วย โดยทั่วไปแล้วจะมีอาการท้องแข็งได้ วันละ 3-4 ครั้ง ในช่วงไตรมาส 3 แต่จะไม่สม่ำเสมอ

โดยอาการท้องแข็ง ท้องจะแข็งไปทั่วทั้งท้อง แตกต่างจาก ท้องแข็ง เพราะลูกโก่งตัว อาการท้องแข็งเพราะลูกโก่งตัว ลักษณะท้องที่แข็งจะแข็งไม่ทั่วท้อง หากคุณแม่จับดูที่ท้องจะพบว่าท้องมีลักษณะทั้งแข็งและนิ่มอยู่ในเวลาเดียวกัน ซึ่งท้องแข็งแบบนี้เป็นเพราะลูกในท้องดิ้น หรือโก่งตัวขึ้น ที่คุณแม่จะเห็นว่าหน้าท้องนูนแข็งเด่นขึ้นมาเป็นจุดเล็กๆ  โดยปกติแล้วท้องแข็งลักษณะนี้ไม่ถือว่าเป็นเรื่องปกติไม่ได้มีอันตรายอะไรกับคุณแม่และลูกน้อยในครรภ์ค่ะ

อาการท้องแข็ง
อาการท้องแข็ง

สาเหตุของอาการท้องแข็ง (ที่ไม่ใช่ท้องแข็งในช่วงใกล้คลอด)

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ ท้องแข็ง บ่อยและถี่ เลี่ยงคลอดก่อนกำหนดหรือไม่?

Summary
Review Date
Reviewed Item
ท้องแข็ง เสี่ยง คลอดก่อนกำหนด
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up