คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม? พร้อมเมนูสุดอร่อยจากเมล็ดเจีย

Alternative Textaccount_circle
event
คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม
คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม

คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม ในปริมาณเท่าไรถึงเหมาะสม?

แม่ท้องสามารถกินเมล็ดเจียได้ 25 กรัม ต่อวัน ซึ่งการทานในปริมาณเท่านี้แม่ท้องจะได้รับโปรตีนถึง 18% ของปริมาณโปรตีนที่ควรบริโภคต่อวัน และยังได้รับเส้นใยอาหารถึง 1 ใน 3 ของปริมาณเส้นใยอาหารที่ควรได้รับต่อวันอีกด้วย

ประโยชน์ของเมล็ดเจียกับคนท้อง

ประโยชน์ของเมล็ดเจีย
ประโยชน์ของเมล็ดเจียในคนท้อง
  1. แหล่งพลังงานชั้นดี แม่ท้องมักจะเหนื่อยง่ายเพราะร่างกายเปลี่ยนแปลงไปมาก ดังนั้น การทานเมล็ดเจียซึ่งมีแหล่งพลังงานสูงก็จะช่วยให้แม่ท้องไม่เหนื่อยเพลียง่ายจนเกินไป และมีเรี่ยวแรงมากพอที่จะทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น
  2. มีกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีส่วนช่วยในการพัฒนาสมองของทารกในครรภ์ ถึงแม้ว่าการทานปลาจะมีกรดไขมันโอเมก้า 3 มากกว่าแต่แม่ท้องก็อาจจะได้รับสารตะกั่วสะสมในร่างกายได้หากทานมากจนเกินไป ดังนั้น เมล็ดเจีย จึงเป็นอีกทางเลือกที่ทานแล้วปลอดภัยกว่า
  3. แหล่งโปรตีนที่ช่วยในการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ ในขณะตั้งครรภ์ ร่างกายแม่ท้องต้องการโปรตีนสูงถึง 70 กรัมต่อวัน เพื่อพัฒนาอวัยวะและเนื้อเยื่อของทารกในครรภ์ ในเมล็ดเจีย มีสารอาหารประเภทโปรตีนสูงถึง 20% ซึ่งมากกว่าโปรตีนที่พบในธัญพืช หรือเมล็ดข้าวชนิดต่าง ๆ
  4. มีกากใยอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการท้องผูก ปัญหาท้องผูก เป็นปัญหาที่พบเจอได้บ่อยในแม่ท้อง ในเมล็ดเจีย มีกากใยอาหารอยู่ประมาณ 34.4 กรัม ซึ่งนับว่าเป็นปริมาณไฟเบอร์ (กากใยอาหาร) ที่เพียงพอสำหรับร่างกายในแต่ละวัน ที่จะช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานเป็นปกติ นอกจากนี้ กากใยอาหารที่อยู่ในเมล็ดเจียนั้น เป็นไฟเบอร์ชนิดไซเลียม หรือเส้นใยกลุ่มล้างสารพิษ ซึ่งมีฤทธิ์ในการช่วยดูดซึมสารพิษตกค้างในลำไส้ ให้ระบายออกมาในรูปของเสีย จึงทำให้ท้องไม่ผูก
  5. มีธาตุเหล็กสูง ช่วยเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด ธาตุเหล็กมีส่วนสำคัญในการผลิตเม็ดเลือดแดงที่มีออกซิเจนไปยังระบบต่าง ๆ ของร่างกาย การทานเมล็ดเจียซึ่งมีธาตุเหล็กสูง ก็จะช่วยให้แม่ท้องห่างไกลจากภาวะโลหิตจางได้
  6. อุดมไปด้วยแมกนีเซียม ซึ่งเป็นตัวช่วยในการลดอาการตะคริวในแม่ท้อง ในช่วงของการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่ 3 อาการตะคริวก็จะเริ่มถามหา การได้รับแมกนีเซียมที่เพียงพอ ก็จะมีส่วนช่วยลดโอกาสในการเกิดตะคริวในแม่ท้องได้ส่วนหนึ่ง
  7. อุดมไปด้วยแคลเซียม การบริโภคแคลเซียมเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการพัฒนาโครงกระดูกของทารก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงไตรมาสที่ 3 ของการตั้งครรภ์ เมล็ดเจีย มีแคลเซียมมากกว่านมถึง 5 เท่า จึงถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีหากแม่ท้องไม่ชอบทานนม หรือ มีอาการแพ้นมวัวอีกด้วย

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ คนท้องกินเมล็ดเจียได้ไหม และคุณค่าทางโภชนาการของเมล็ดเจีย

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up