ท้องผูกรุนแรงตอนตั้งครรภ์

Alternative Textaccount_circle
event

Q: เป็นคนท้องผูกอยู่แล้วค่ะ พอท้อง อาการท้องผูกยิ่งรุนแรงขึ้น ถ่าย 4-5 วันครั้ง บางทีก็เกือบสัปดาห์ถึงจะถ่าย แต่ละครั้งใช้เวลานาน อุจจาระแข็ง แต่เป็นก้อนเล็กๆ ออกมาไม่มาก ทำให้รู้สึกว่ายังถ่ายไม่หมดทุกที

อาการท้องผูกเป็นเรื่องที่พบได้บ่อยมากในคนท้อง เพราะการทำงานของลำไส้เปลี่ยนแปลง ทำให้อุจจาระแข็ง ถ่ายลำบาก ต้องใช้แรงเบ่งมากขึ้น ความที่อุจจาระแข็งเมื่อเบ่งออกมาจึงเป็นก้อนเล็กๆ

ทางแก้คือ ดื่มน้ำให้มากขึ้นและกินอาหารที่มีกากใย เช่น มะละกอ ลูกพรุน ผักใบเขียวทุกชนิด ขนมปังและธัญพืช ฯลฯ หากอาการท้องผูกรุนแรงอาจต้องกินยาที่กระตุ้นให้อุจจาระนุ่มขึ้น เพื่อเพิ่มปริมาณน้ำในลำไส้ และป้องกันภาวะแทรกซ้อนจากการที่ต้องเบ่งถ่ายมากๆ ยาชนิดนี้จะไม่ทำให้เกิดภาวะลำไส้ขี้เกียจ (เพราะติดยาระบาย) เมื่อคลอดแล้วร่างกายของคุณแม่กลับสู่ภาวะปกติ ระบบขับถ่ายก็จะกลับไปเป็นเหมือนเดิม

ข้อควรระวังก็คือ คุณแม่ไม่ควรกินยาระบายที่มีฤทธิ์เพิ่มการบีบตัวของลำไส้ เพราะยาชนิดนี้จะทำให้ปวดท้องอย่างรุนแรงได้ การดีท็อกซ์ด้วยเมล็ดกาแฟเพื่อแก้อาการท้องผูกก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรทำอย่างยิ่ง เพราะร่างกายจะดูดซึมคาเฟอีนในเมล็ดกาแฟผ่านลำไส้เข้าสู่กระแสเลือดได้ค่อนข้างเร็ว ถ้าคุณแม่ได้รับคาเฟอีนในปริมาณมาก ทารกก็อาจเป็นอันตรายได้

  • อาหารต้านท้องผูก

อาหารที่หมอแนะนำให้คนไข้กินเพื่อช่วยแก้อาการท้องผูกและได้ผลดี คือ เนื้อลูกพรุน แต่ถ้าไม่ชอบรสชาติ อาจเปลี่ยนเป็นน้ำลูกพรุน หรือผลไม้รสเปรี้ยว เช่น มะขาม ก็ได้ค่ะ ที่สำคัญช่วงท้องผูกควรเลี่ยงอาหารจำพวกแป้งและคาร์โบไฮเดรต พยายามกินโปรตีนให้มากขึ้น และกินอาหารทะเลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง

 

บทความโดย : นต.พญ.ณัฐยา รัชตะวรรณ สูตินรีแพทย์ประจำศูนย์สุขภาพสตรี โรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์

ที่มาภาพ : Shutterstock

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up