ภรรยาใกล้คลอด

เทคนิคเด็ด! ฝึกหายใจขณะคลอดลูก ช่วยคุณแม่คลอดง่าย

Alternative Textaccount_circle
event
ภรรยาใกล้คลอด
ภรรยาใกล้คลอด

เทคนิคพิเศษ ฝึกหายใจขณะคลอดลูก

เทคนิคพิเศษเพิ่มเติมเหล่านี้จะช่วยให้คุณแม่หายใจขณะคลอดได้ดีขึ้นและความเจ็บปวดจะเบาบางลงค่ะ

  • นับตัวเลขขณะหายใจ คุณแม่อาจจะลองนับเลขขณะหายใจดูนะคะ ขณะที่หายใจเข้า ลองนับ 1-3 แล้วหายใจออก นับ 1-3 อีกครั้ง ค่ะ แต่มีคุณแม่บางท่านบอกว่าหายใจออกนับ 1-4 อาจจะทำให้คุณแม่รู้สึกสบายมากขึ้นค่ะ
  • หายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปาก ลองหายใจเข้าทางจมูกและหายใจออกทางปากดูนะคะ เปิดปากเพียงเล็กน้อยเวลาหายใจออก คุณแม่อาจจะทำเสียงถอนหายใจเวลาหายใจออกก็ได้ค่ะ หากทำให้คุณแม่รู้สึกผ่อนคลายขึ้น อย่าลืมจิบน้ำด้วยเพื่อป้องกันปากแห้งด้วยค่ะ

คุณพ่อช่วยอะไรได้บ้าง

ขณะที่มดลูกบีบตัวแรงขึ้น คุณแม่จะควบคุมการหายใจให้เป็นจังหวะได้ยากขึ้นและเวลาหายใจออกจะรู้สึกตึงเครียด นอกจากนี้คุณแม่จะอ่อนเพลียและรู้สึกว่ากระบวนการคลอดนั้นนานจนไม่มีวันสิ้นสุด  ด้วยเหตุนี้การที่คุณพ่อคอยอยู่ข้างๆ คอยให้กำลังใจจึงเป็นเรื่องที่สำคัญค่ะ

ในช่วงขณะรอเบ่งคลอด คุณพ่ออาจจะช่วยคุณแม่ได้โดยหายใจเป็นจังหวะไปพร้อมกันกับคุณแม่ โดยสบตาพร้อมกับจับมือคุณแม่ไปด้วย วิธีนี้คุณแม่จะหายใจเป็นจังหวะง่ายขึ้นเพราะทำตามคุณพ่อ ช่วงแรกๆ ที่คุณพ่อและคุณแม่หายใจไปพร้อมกันอาจจะรู้สึกแปลกๆ แต่จริงๆ แล้ววิธีนี้มีประโยชน์และช่วยคุณแม่ได้มากนะคะ โดยเฉพาะในกรณีที่คุณแม่อาจจะรู้สึกว่าล้าจนจะทนไม่ได้แล้ว

อ่านต่อ ฉันควรเบ่งคลอดตอนไหน คลิกหน้า 3

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up