คลายสงสัย! 9 ปัญหานมแม่ ยอดฮิต ของคุณแม่มือใหม่

Alternative Textaccount_circle
event

9 ปัญหานมแม่ ยอดฮิต ของคุณแม่มือใหม่ ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “ มือใหม่ “ พอลูกน้อยทำอะไร หรือ เป็นอะไร ก็ดูสับสนอลหม่านกันไปหมด ว่าแต่มีเรื่องหนักอกหนักใจอะไรบ้างมาลองดูกัน คุณแม่มือใหม่อย่างเราจะได้เตรียมตัวรับมือได้ถูก

ปัญหานมแม่ คุณแม่มือใหม่

9 ปัญหานมแม่ ของ คุณแม่มือใหม่

  1. ตอนอยู่โรงพยาบาลไม่ร้องไห้ ไม่ขอดูดนม…แต่พอกลับบ้าน ทำไมร้องไห้ขอดูดนมตลอดเวลา

ปัญหานมแม่ ข้อแรกนี้เป็นเพราะทารกยังไม่รู้ตัวว่าตอนนี้เขาแยกออกจากอกแม่แล้ว เขายังคิดว่าอาหารจะมาตามสายสะดือเหมือนตอนอยู่ในท้องแม่ ทั้งนี้เด็กทารกแรกเกิดครบกำหนด และเป็นปกติ สามารถอยู่ได้โดยไม่กินอะไรเลยนาน 5-7 วัน น้ำหนักตัวจึงลดลง 10-12% ของน้ำหนักแรกเกิดโดยไม่เป็นอันตราย

ดังนั้น หากน้ำหนักตัวยังอยู่ในเกณฑ์ เขาจึงยังไม่รู้สึกหิว เวลาพยาบาลพามาให้ดูดนมแม่ เลยหลับมากกว่าดูด ทางที่ดีอย่าปล่อยให้เขาหลับอย่างสบายใจ ปลุกเขาให้ช่วยดูดกระตุ้นบ่อยๆทุก 2-3 ชั่วโมง โดยใช้อุ้งนิ้วโป้งและนิ้วชี้อยู่ในรักแร้ของทารก ท่านี้ช่วยให้ลูกตื่นตัว และเตรียมพร้อมจะดูดนม

อย่าร้องขอให้พยาบาลเสริมนมผง นอกจากทำให้เขาหลับมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว โอกาสติดขวดจนหลงลืมเต้านมแม่จะมีเพิ่มมากขึ้น ดังนั้นในช่วง 1-2 วันแรกนี้ ลองใช้เครื่องปั๊มนมช่วยกระตุ้น ถึงไม่มีน้ำนมออกมาก็ไม่ผิดปกติอะไร

และเมื่อผ่านไป 3-4 วัน ได้เวลากลับบ้าน น้ำหนักตัวของเขาจะลดลงมาอยู่ในเกณฑ์ที่ทำให้รู้สึกหิวแล้ว และเริ่มรู้ตัวว่าไม่ได้อยู่ในท้องแม่ ตอนนี้ละ เขาจะร้องหาแม่ เพื่อให้แม่อุ้มเขามาดูดและต้องการให้แม่กอดเขาไว้ตลอดเวลา เพราะเขาไม่คุ้นเคยกับเตียงนอน แสงสว่างจ้า และบรรยากาศรอบตัว จึงร้องไห้ทุกวันจนกว่าจะปรับตัวได้ ใช้เวลาประมาณ 2-3 เดือน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

  1. ลูกเอามือผลักอกแม่ตอนดูด แปลว่า แม่ไม่มีน้ำนมหรือเปล่า?

หากเด็กที่เคยดูดนมขวดมาก่อน เป็นไปได้ที่เขาจะติดใจขวด เมื่อมาดูดนมแม่ที่ดูยากกว่าและนมไหลไม่เร็วทันใจเหมือนขวด เขาจะแสดงอาการหงุดหงิดได้ ดังนั้นหาก คุณแม่มือใหม่ ต้องการเริ่มฝึกให้ดูดนมแม่จากขวด ควรรอให้ลูกดูดนมแม่เป็น และดูดนมแม่ได้เก่งเสียก่อน ซึ่งก็คือ อายุ 1 เดือน

แต่หากเขาไม่เคยเจอขวดมาก่อนเลย การดูดไปดิ้นไป น่าจะเป็นเพราะมีลมในท้อง หรือท่าอุ้มในการดูดไม่ถูกต้อง วิธีแก้ไข ปัญหานมแม่ ข้อนี้คือ ให้ยาขับลมก่อนดูดนม จับเรอบ่อยๆ อุ้มอย่างถูกต้อง โดยลำตัวลูกแนบกับหน้าท้องแม่ ปากงับลึกถึงลานนมแม่ วิธีนี้จะทำให้ได้รับน้ำนมอย่างเต็มที่ ไม่มีหงุดหงิด

ติดตาม 9 ปัญหานมแม่ยอดฮิต ของคุณแม่มือใหม่ คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up