ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย

ลูกติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย แต่ป้องกันได้

Alternative Textaccount_circle
event
ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย
ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย

คุณพ่อ คุณแม่คงรู้จักกันดีกับคำว่าติดเชื้อในกระแสเลือด ซึ่งพบได้ในข่าวโรคภัย และประสบการณ์ของคุณแม่หลายคน แม่น้องเล็กเองก็เกิดความวิตกกังวลว่าลูกของเราจะมีโอกาสเป็นด้วยหรือไม่ เรามาอ่านความรู้จากคุณหมอว่า ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย แค่ไหน?

ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย แต่ป้องกันได้!

พญ.วิริยาภรณ์ จันทร์รัชชกูล กุมารแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสาขาโรคติดเชื้อ โรงพยาบาลเด็กสมิติเวช สาขาศรีนครินทร์ ได้ให้ความรู้ไว้ในนิตยสาร Amarin Baby & Kids เอาไว้ว่า การติดเชื้อในกระแสเลือด คือการติดเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัส หรือเชื้อรา ภายในกระแสเลือด โดยเชื้อที่พบบ่อยที่สุดคือเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งสามารถแพร่ระบาดได้ทุกฤดูกาล เรียกง่ายๆ คือพบได้บ่อยตลอดทั้งปี

ความรุนแรงของการติดเชื้อขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ตัวเชื้อโรค ความแข็งแรงของเด็กน้อยที่ติดเชื้อแต่ละคน ถ้าเกิดความรุนแรง ก็อาจทำให้มีภาวะความดันโลหิตต่ำ ภาวะช็อก หรืออวัยวะสำคัญต่างๆ ล้มเหลวได้ เช่น ตับ ไต หัวใจ ปอด ซึ่งถือว่าอันตรายมากๆ ค่ะ

ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตราย
ติดเชื้อในกระแสเลือดอันตรายไหม

ทำไมลูกน้อยต้องติดเชื้อในกระแสเลือด?

1.เด็กทารกที่มีอายุน้อยกว่า 7 วัน

สาเหตุส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อระหว่างคลอด ความเสี่ยงได้แก่ การคลอดก่อนกำหนด ตัวอย่างเช่น คุณแม่มีถุงน้ำคร่ำแตกก่อนคลอดเป็นเวลานาน ทำให้เชื้อแบคทีเรียเข้าสู่ถุงน้ำคร่ำที่แตก และเข้าไปในตัวลูกน้อยได้ หรือคุณแม่มีไข้ หรือมีการติดเชื้ออื่นๆ ที่สามารถส่งผลไปถึงลูกน้อยได้

2.เด็กทารกที่มีอายุ 7 วัน – 3 เดือน

การใช้สายสวนหลอดเลือด การทำหัตถการกับเด็กทารก หรือการติดเชื้อเฉพาะที่ และไม่สามารถกำจัดเชื้อนั้นออกไปได้หมด อาจทำให้ลุกลามกลายเป็นการติดเชื้อในกระแสเลือด โดยเด็กๆ กลุ่มนี้จะมีอาการป่วยอย่างอื่นมาก่อนแล้ว เช่น มีแผล มีฝีหนอง หรือเป็นไข้ ปอดบวม หรือปอดอักเสบ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

อ่านต่อ “วิธีสังเกตลูกเมื่อติดเชื้อในกระแสเลือด” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up