นมแม่ไม่เท่ากัน

นมแม่ไม่เท่ากัน เพราะลูกติดดูดนมข้างเดียว

event
นมแม่ไม่เท่ากัน
นมแม่ไม่เท่ากัน

มีคุณแม่ท่านหนึ่ง ถามมากับทีมงาน Amarin Baby & Kids ว่าลูกสาวไม่ยอมดูดนมจากเต้าด้านซ้ายเลย ทำให้ นมแม่ไม่เท่ากัน เพราะเต้านมด้านขวามีขนาดเล็กกว่าเต้านมด้านซ้าย ซึ่งเป็นปัญหาที่ควรกงัวลใจหรือไม่

นมแม่ไม่เท่ากัน เพราะลูกติดดูดนมข้างเดียว

การที่เด็กบางคนชอบดูดนมจากเต้านมข้างเดียว อาจเกิดจากการที่เขารู้สึกอบอุ่น และสบายเมื่อได้นอนในแขนข้างที่ถนัดของคุณแม่ ซึ่งแข็งแรงกว่าอีกข้าง หรือเพราะทำให้สามารถรับรสชาติน้ำนมจากเต้านมข้างดังกล่าวได้ดีกว่า หรือไม่ก็เป็นเพราะคุณแม่จับให้เขาดูดน้ำนมจากเต้าข้างหนึ่งบ่อยกว่า (เพราะคุณแม่ถนัดด้านนั้น) ทำให้เต้านมอีกข้างค่อยๆ ลดขนาด และประสิทธิภาพในการสร้างน้ำนมลดลง หรือไม่เต้านมข้างใดข้างหนึ่งของคุณแม่ก็อาจจะสร้างน้ำนมได้ดีกว่าอีกข้าง รวมไปถึงเหตุผลอื่นๆ อีกมากมาย นับตั้งแต่อาการเจ็บแผลผ่าคลอด ไปจนถึงตำแหน่งที่ตั้งของชุดทีวีที่บ้านที่คุณแม่ต้องเอียงข้างที่ถนัด เพื่อจะได้มองเห็นทีวีได้ชัดเจนขึ้นเวลาให้นม

นมแม่ไม่เท่ากัน
คุณแม่จับให้เขาดูดน้ำนมจากเต้าข้างหนึ่งบ่อยกว่า

คุณแม่หลายคนย่อมเกิดความกังวลเรื่องหน้าอกไม่เท่ากันหลังจากหยุดให้นมแล้ว และพยายามแก้ไขปัญหาด้วยการกระตุ้นการสร้างน้ำนมของเต้าข้างที่ลูกไม่ชอบด้วยการปั๊มทุกวัน หรือบังคับให้ลูกดูดนมจากเต้านั้นบ่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ผล ขณะที่ยังมีคุณแม่อีกมากมายที่ยอมปล่อยให้ตัวเองมีหน้าอกไม่เท่ากันในระหว่างช่วงที่ให้นมลูก ลักษณะดังกล่าวจะค่อยๆ หายไปหลังจากการหย่านม แม้ว่าจะเหลือร่อยรอยความแตกต่างอยู่บ้างก็ตาม

อ่าน “วิธีแก้ปัญหาลูกดูดนมข้างเดียว” คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up