แม่เป็น ไข้หวัดใหญ่ 2009 ให้นมลูก ได้ไหม?

Alternative Textaccount_circle
event

แม่เป็น ไข้หวัดใหญ่ 2009 ให้นมลูก ได้ไหม? สำหรับอาการป่วยที่ว่านั้น หมายถึงโรคไข้หวัดใหญ่ 2009 ที่แม้ตอนนี้กระแสความรุนแรงของการติดเชื้อจะเบาบางลง แต่โรคนี้ก็ยังคงมีอยู่ หากคุณแม่มือใหม่ ติดเชื้อโรคนี้ขึ้นมา จะยังคงให้นมลูกน้อยต่อไปได้หรือไม่ มาหาคำตอบกัน

แม่เป็น ไข้หวัดใหญ่ 2009 ให้นมลูก ได้ไหม?

ไข้หวัดใหญ่ 2009 ให้นมลูก

รู้จักโรคไข้หวัดใหญ่ 2009

พบครั้งแรกที่ประเทศเม็กซิโก ย้อนกลับไปเมื่อปี 2552 ถือเป็นไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ที่ไม่เคยพบมาก่อน ซึ่งจากการศึกษาพบว่า มีรหัสพันธุกรรมคล้ายคลึงกับไข้หวัดที่พบในหมู ไข้หวัดในคน และไข้หวัดนก ในครั้งนั้นความที่เป็นโรคค้นพบใหม่ จึงไม่มีความเข้าใจถึงพยาธิสภาพของโรค ความรุนแรง และช่องทางการติดต่อจากแหล่งต้นตอของเชื้อมาสู่คน

ช่วงแรกที่เกิดโรคในเม็กซิโก จึงทำให้เกิดความตื่นตระหนกอย่างมาก โดยการแพร่ระบาดของโรคอยู่ระดับ 6 ตามประกาศขององค์การอนามัยโลก คือ มีการแพร่กระจายของเชื้อไปแล้วทั่วโลก แม้ปัจจุบันจะมีเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ๆ พาเหรดออกมาเป็นขบวน แต่ก็ประมาทเจ้าเชื้อโรคชนิดนี้ไม่ได้ เพราะยังคงอยู่

ไข้หวัดใหญ่ 2009 : เป็นเชื้อไวรัส อยู่ในเสมหะ น้ำมูก และ น้ำลาย

แสดงอาการ : เมื่อติดเชื้อโรคแล้วมักจะมีอาการภายใน 1-3 วัน

การแพร่เชื้อ : ผู้ที่เป็นโรคแล้วจะแพร่เชื้อได้ในระยะ 1 วันก่อนมีอาการจนถึง 7 วันหลังวันเริ่มป่วย

เชื้ออยู่ในสิ่งแวดล้อมได้นานเท่าไหร่ : เช่นเดียวกับไข้หวัดใหญ่ชนิดอื่นๆ คือ อยู่ในอุณหภูมิห้องได้นานตั้งแต่ไม่กี่วินาที จนถึง 2-3 วัน

อาการของโรค ไข้หวัดใหญ่ 2009

  • อาการโดยทั่วไป มีอาการเหมือนกับไข้หวัดใหญ่ที่ระบาดตามฤดูกาล คือ มีไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก อาจมีอาการคลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสียร่วมด้วย
  • อาการแทรกซ้อนที่รุนแรง มีภาวะปอดบวม เกิดการเหนื่อยหอบ ต้องใช้การรักษาด้วยเครื่องช่วยหายใจ

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ไข้หวัดใหญ่ 2009 แม่จะป้องกันอย่างไร คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up