ให้นมลูก ขณะตั้งครรภ์ ควรหยุด หรือ ไปต่อ?

Alternative Textaccount_circle
event

ให้นมลูก ขณะตั้งครรภ์ ควรหยุด หรือ ไปต่อ? เมื่อเกิดเหตุการณ์ คุณแม่ตั้งครรภ์ ขณะกำลังให้นมลูก คำถามที่เกิดขึ้นคือ ควรหยุดให้นม หรือ ควรให้ต่อไป

ให้นมลูก ขณะตั้งครรภ์

ให้นมลูก ขณะตั้งครรภ์ ควรหยุด หรือ ไปต่อ?

มีคุณแม่หลายคนยังให้นมลูกคนโตจนกระทั่งคลอดลูกคนเล็กก็มี ทั้งนี้ การให้ลูกทั้งสองคนดูดนมพร้อมกันไปเลย สร้างความใกล้ชิด และความผูกพันอันดีระหว่างพี่น้อง

ขณะที่คุณแม่บางคนมีอาการปวดมดลูกเวลาลูกคนโตดูดนม ทำให้ต้องเลิกดูดนมแม่ เพราะเกรงว่าจะทำให้ แท้งลูก (ความจริงแล้วสาเหตุส่วนใหญ่ ของการแท้งเกิดจากโครโมโซมผิดปกติ หรือตัวอ่อนไม่สมบูรณ์)

อย่างไรก็ดี ไม่มีคำตอบแน่นอน ควรเป็นการตัดสินใจ ร่วมกันของแต่ละครอบครัวจะดีกว่า เพราะไม่เพียงแต่เหตุผลเรื่องกลัวแท้งเท่านั้น อาจมีเหตุผลอื่นร่วมด้วยก็ได้ เช่น

  • ลูกไม่อยากดูดนมแม่ไปเอง เพราะอิทธิพลของฮอร์โมนจากการตั้งครรภ์ ทำให้ ปริมาณน้ำนมลดลงอย่างมากเมื่อลูกดูดแล้วไม่ออก หรือไหลช้า ไม่ทันใจ อาจไม่สนใจจะดูดอีกต่อไป
  • คุณแม่มีอาการแพ้ท้องอย่างมาก พร้อมกับเหนื่อยจนพักผ่อนไม่เพียงพอ เพราะไหนจะต้องดูแลลูกคนโต ดูแลสามีทำงานนอกบ้าน
  • แม่มีอาการไวที่หัวนมมากขึ้น จากฮอร์โมนทำให้รู้สึกเจ็บเวลาลูกดูด

ขณะที่แม่บางคนอาจรู้สึกว่าการตั้งครรภ์ พร้อมกับการให้ลูกดูดนมเป็นเรื่องธรรมดาๆ รับมือได้สบาย เพราะอาจเคยพยายามลองให้ลูกหยุดดูดแล้ว แต่ไม่สำเร็จจึงเลยตามเลย ทั้งนี้การที่ลูกคนโตดูดนมแม่ ไม่ได้แย่งสารอาหารจากลูกที่อยู่ในท้องอย่างที่เข้าใจกัน และไม่ได้เกิดปัญหาระหว่างพี่และน้องด้วย ทั้งนี้เคยมีเคสอย่างนี้เกิดขึ้นเช่นเดียวกัน

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

ติดตาม ให้นมแม่ ระหว่างท้อง ควรหยุด หรือ ไปต่อ? คลิกต่อหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up