ข้อห้ามโบราณ สำหรับคนท้อง

จริงหรือไม่? ข้อห้าม คนท้อง ตามความเชื่อโบราณ !

Alternative Textaccount_circle
event
ข้อห้ามโบราณ สำหรับคนท้อง
ข้อห้ามโบราณ สำหรับคนท้อง

สังคมไทย มีความเชื่อมากมายกับเรื่องต่างๆ จนบางครั้งเราไม่ได้ค้นหาสาเหตุว่าความเชื่อนี้มาจากไหน มีที่มาที่ไปอย่างไร และมีเหตุผลอะไร มารองรับความเชื่อนั้น…แต่เรานำมาปฏิบัติตามกลายเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต บางความเชื่อไม่ได้สร้างความเสียหายร้ายแรง แต่บางความเชื่อขัดแย้งกับความจริงที่สามารถพิสูจน์ได้ จนอาจทำให้เราพลาดสิ่งดีๆ หรือกลายเป็นผลร้ายกับเราก็เป็นได้ โดยเฉพาะความเชื่อ ข้อห้าม คนท้อง ตามความเชื่อโบราณ เรามีความเชื่ออยู่หลายอย่าง วันนี้เราพาคุณแม่มาหาความจริงเกี่ยวกับความเชื่อนั้นๆ เพราะความเชื่อที่ถูกต้องควรตั้งอยู่บนพื้นฐานความรู้ที่ถูกต้องด้วยเช่นกัน

จริงหรือไม่? ข้อห้าม คนท้อง ตามความเชื่อโบราณ !

  1. คนท้อง ห้ามอาบน้ำ กลางคืน  เพราะจะทำให้คนท้องมีน้ำคร่ำเยอะ

ความจริง: ในสมัยโบราณห้องน้ำมักจะถูกสร้างออกมาจากตัวบ้าน คนเฒ่าคนแก่จึงกลัวคนท้องจะได้รับอันตรายลื่นล้ม หรือได้รับอันตรายจากสัตว์ร้ายที่มีพิษ

 

  1. ข้อห้าม คนท้อง ห้ามเย็บผ้า การเย็บผ้าระหว่างตั้งครรภ์ จะทำให้ลูกในท้องปากแหว่ง เพดานโหว่

ความจริง: ปากแหว่งเพดานโหว่ในเด็กแรกเกิด บางส่วนเกิดจากพันธุกรรม หรือการพัฒนาของตัวอ่อนในช่วง 3 เดือนแรกมีความผิดปกติ รวมถึงการที่คุณแม่สูบบุหรี่มีผลทำให้ลูกเพดานโหว่ได้ และสาเหตุเกิดจากคุณแม่เย็บผ้าระหว่างตั้งครรภ์ แต่คำเตือนโบราณก็น่าคิดว่า อาจจะให้คุณแม่ระมัดระวังในการทำงานด้านนี้ เพราะต้องนั่งทำงานนาน ก้มๆ เงยๆ ทำให้หน้ามืดเวียนหัวได้ง่าย หรือการเย็บจักร ก็อาจจะไม่เป็นผลดีต่อคุณแม่ที่สุขภาพไม่ดีนักก็เป็นได้ แต่ถ้าคุณแม่ทำงานด้วยความระมัดระวังรู้จักดูแลตนเอง ก็ไม่น่ามีปัญหา

 

  1. คนท้อง ห้ามไปงานศพ มีคำเตือนสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ว่า ห้ามไปงานศพ เพราะโบราณเขาถือ บางท่านก็อาจจะเชื่อโดยยังไม่ได้ค้นหาความจริงคำว่า “ถือ” หมายถึงอะไร แต่บางคนก็ได้ยินเรื่องทำนองที่ว่า เดี๋ยวผีเข้า ก็แล้วแต่ว่าใครได้ยินและเชื่ออย่างไร

ความจริง: งานศพ เป็นงานเศร้าหมอง ผู้ร่วมงานก็มักจะหดหู่จากการสูญเสียญาติพี่น้อง เพื่อน หรือคนรู้จักมักคุ้น ถ้าคนตั้งครรภ์ไปงานก็อาจจะรู้สึกเศร้าหมอง ร้องไห้ เครียดไปด้วย ซึ่งคุณแม่ตั้งครรภ์ควรจะมีจิตใจที่ผ่องใส ผู้ใหญ่จึงไม่อยากให้คนท้องรู้สึกเครียดหรือเศร้าหมองนั่นเอง

 

  1. คนท้อง ห้ามนั่งขวางบันได คุณแม่ตั้งครรภ์ห้ามนั่งขวางบันได ไม่อย่างนั้นจะคลอดยาก คุณแม่ท่านใดได้ฟังก็ต้องกลัวเป็นธรรมดา เพราะการคลอดลูกยาก หมายถึง การเจ็บท้องยาวนาน และอาจเกิดอันตรายขึ้น โดยเฉพาะสมัยก่อนทางการแพทย์ยังไม่ก้าวหน้า

ความจริง: บ้านไทยในสมัยก่อน มักจะเป็นบ้านชั้นเดียวที่ยกใต้ถุนสูงบันไดขึ้นบ้านค่อนข้างชัน ถ้าไปนั่งขวางบันไดก็อาจพลัดตกลงมาเกิดอันตรายได้โดยง่าย โดยเฉพาะแม้ท้องใหญ่ที่การทรงตัวไม่ค่อยดี ยิ่งไม่ควรนั่ง ซึ่งเป็นข้อห้ามที่ควรรับฟัง แต่เหตุผลที่นำมากล่าวอ้างว่าจะทำให้คลอดยากนั้น ไม่เป็นความจริง

 

  1. คนท้อง ห้ามเตรียมของใช้เด็กไว้ก่อน ความเชื่อนี้ยังถือปฏิบัติกันอยู่มาก เพราะในความเชื่อนี้ให้เหตุผลว่าจะเป็นลางไม่ดี แม้จะเป็นแม่สมัยใหม่แล้วก็ตาม ก็ยังรู้สึกว่าเชื่อไว้ก่อนก็ดี เพราะไม่อยากให้มีอะไรไม่ดีเกิดขึ้นกับลูก

ความจริง: ถ้าคิดตามหลักเหตุและผล จะเห็นว่าไม่มีความเกี่ยวเนื่องกันในส่วนของการเตรียมของใช้ กับสุขภาพหรืออุบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นระหว่างคลอด แต่ความเชื่อนี้น่าจะมาจากการคลอดสมัยก่อนที่มีความเสี่ยงสูง จึงไม่อยากให้เตรียมของใช้เด็กเอาไว้มากนัก หรือพ่อแม่มักจะเห่อลูกในท้องเตรียมของใช้ไว้มากเกินความจำเป็น บางอย่างเมื่อลูกคลอดแล้ว อาจไม่ได้ใช้ด้วยซ้ำ ดังนั้นเพื่อความสบายใจ ก็ให้พบกันครึ่งทางโดยการเตรียมของใช้จำเป็นจริงๆ ที่เด็กแรกคลอดต้องใช้ เช่น ผ้าอ้อม เสื้อผ้าเด็กอ่อน (พอประมาณเพราะเด็กโตเร็ว) น้ำยาซักผ้าเด็ก เพื่อนำมาซักทำความสะอาดไว้ก่อน ส่วนของอื่นๆ ค่อยว่ากันหลังลูกคลอดก็น่าจะทัน

 

  1. ติดเข็มกลัดที่ท้อง ป้องกันเด็กหลุดไม่ให้วิญญาณร้ายเข้ามาทำร้ายลูกเราได้

ความจริง: คนท้องติดเข็มกลัดไว้เพื่อให้คุณแม่ท้องระวังตัวเอง เวลาเดินไปไหนมาไหน จะได้ไม่เดินชนสิ่งของให้คนอื่นเห็นชัดเจนว่าตั้งครรภ์อยู่ ไม่ได้อ้วนนะ อย่าเดินเข้ามาชนหรือถือของมาชน

ความเชื่อคนท้อง และพวกพิธีการต่างๆ เกี่ยวกับการตั้งครรภ์และการเกิดของคนสมัยก่อนมีพิธีการหลายอย่าง เมื่อได้รับฟังหรือเคยได้ยินตามกันมา คุณพ่อและคุณแม่ควรจะพิจารณาก่อนนำไปปฏิบัติ เพื่อป้องกันอันตรายที่จะเกิดกับตัวคุณแม่และลูกน้อย เพราะความเชื่อ ข้อห้ามโบราณ สำหรับคนท้อง บางเรื่องบางอย่างที่คนโบราณสอนมา บ้างก็มีประโยชน์มีเหตุมีผลสามารถนำมาปรับใช้ได้ แต่บ้างเรื่องก็เชื่อถือหรือหาข้อพิสูจน์ไม่ได้เลย

บทความที่น่าสนใจอื่นๆ

สารพัน ความเชื่อ คนท้อง ที่ควรฟังหูไว้หู

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up