white dot

white dot คืออะไร ความเจ็บปวดที่แม่ให้นมต้องรู้! พร้อมวิธีรักษาแสนง่าย

white dot
white dot

white dot จุดขาวๆ เล็กๆ ที่หัวนม! แท้จริงสาเหตุเกิดจากอะไร? ทำไมถึงเป็นไวท์ดอทได้  แล้วไวท์ดอท ทำไงหาย มาดูวิธีการป้องกันไม่ให้เกิด white dot รวมถึงวิธีการรักษาด้วยตัวเองกันค่ะ

white dot รักษาได้ด้วยตัวเอง! ความเจ็บปวดที่แม่ให้นมต้องรู้!

ปัญหา white dot  ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ถือเป็นอีกหนึ่งปัญหาใหญ่ของคุณแม่ที่ให้นมลูกด้วยตัวเอง ซึ่งถ้าเกิดขึ้นแล้ว คุณแม่ต้องรีบแก้ไขให้ไวที่สุด เพราะถ้าปล่อยไว้อาจส่งผลให้เกิดปัญหาใหญ่ตามมา นั่นก็คือ ท่อน้ำนมตัน และ เต้านมอักเสบ ได้

ไวท์ดอท (white dot) คือ?

ไวท์ดอท หรือเรียกว่าเป็นชื่อเล่นของ milk blister และเวลาที่เป็น milk blister ส่วนใหญ่จะมีอาการ ไวท์ดอท หรือจุดขาวๆ เกิดขึ้น (milk blister เกิดจากการอุดตันของท่อน้ำนมที่หัวนม) ซึ่งสร้างความปวดเต้าพร้อมปวดร้าวดวงใจให้คุณแม่ให้นมเป็นอย่างมาก

โดย ไวท์ดอท จะมีลักษณะเป็นจุดขาวๆ บางคนสีอมเหลือง บางคนมีเป็นเหมือนหนังบางๆ คลุมด้านบน ข้างในจะเห็นแผ่นขาวๆ ปกคลุม ซึ่งตำแหน่งที่เกิด white dot สามารถเกิดได้ทั้งหมดบนหน้าตัดหัวนมของคุณแม่ แล้วแต่ว่าใครจะมีท่อใหญ่ตรงไหน โดยจุดที่เกิดนี้สามารถโยงไปหาตำแหน่งของก้อนที่อุดตันในเต้านมได้ ดังนั้นจึงบอกได้ว่า คุณแม่ให้นมที่เป็นไวท์ดอท ก็เนื่องมาจากท่อน้ำนมอุดตันนั่นเอง

Must read : กลไกการหลั่งน้ำนมที่แม่มือใหม่ควรรู้!

Must read : 13 สาเหตุที่ทำให้น้ำนมแม่มาน้อย

white dot

white dot เกิดจาก ?

ไวท์ดอท ไม่ใช่หนอง แต่เป็นน้ำนมที่ถูกผิวหนัง เนื้อเยื่อ หรือเศษไขมันไปปิดที่รูของท่อน้ำนมไว้ ทำให้เห็นเป็นจุดขาวๆ เหมือนสิวหัวหนอง หรือตุ่มใสๆ (นมส่วนหน้าจะใส) ส่งผลให้น้ำนมไหลออกไม่ได้ ซึ่งมันจะทำให้คุณแม่รู้สึกปวดจี๊ดๆ แปล้บๆ เหมือนโดนเข็มแทง ทั้งนี้อาจมีไตเป็นลำหรือเป็นก้อนในเต้านม และบางคนถึงขั้นเต้านมอักเสบได้ เพราะเนื่องจากในเต้า ซึ่งมีน้ำนมแต่มันอยู่ข้างใน ไม่ได้หายไปไหน แค่มันออกมาไม่ได้นั่นเอง

Must read : 6 เทคนิคแก้ไข “หัวนมบอด”

โดยเจ้าจุดสีขาวนี้ เกิดได้จากสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการที่ลูกดูดไม่เกลี้ยงเต้า , เข้าเต้าผิดท่า , คุณแม่ปั้มนมไม่สม่ำเสมอ หรือปล่อยทิ้งให้เต้าเป็นก้อนแข็งบ่อยๆ นั่นเอง แต่ไม่เกี่ยวกับเรื่องของการกินอาหารที่เป็นของทอด ของมัน จะส่งผลต่อการเกิดน้อยมากๆ เพราะคนที่ชอบกินของมันๆ หวานๆ มักจะเป็น Inspissated milk ซะมากกว่า คือ อาการที่น้ำนมข้นกลายเป็นไขมันเส้นๆ บีบออกมาได้ ซึ่งจะสังเกตได้ว่าคนที่ไม่ชอบกินมัน กินหวาน ก็ยังเป็น ไวท์ดอท ได้

Must read : นมเกลี้ยงเต้า บันไดสู่การให้นมแม่สำเร็จ

Must read : ท่าให้นมลูกที่ถูกต้อง ช่วยให้ลูกน้อยได้รับน้ำนมอย่างเต็มที่

 

อ่านต่อ >> “อาการเมื่อเป็นไวท์ดอท
พร้อมวิธีรักษาและป้องกันไม่ให้เกิดไวท์ดอท” คลิกหน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

Summary
Review Date
Reviewed Item
ัปัญหา white dot
Author Rating
41star1star1star1stargray

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up