หัวนมบอด

6 เทคนิคแก้ไข “หัวนมบอด”

event
หัวนมบอด
หัวนมบอด

หัวนมบอด …อีกหนึ่งปัญหาหนักอกหนักใจของผู้หญิงหลายคน โดยเฉพาะผู้หญิงที่กำลังจะกลายเป็น “คุณแม่” ซึ่งสร้างความกังวลใจเป็นอย่างมาก เพราะคิดว่าอาจส่งผลกระทบถึงวิธีการเลี้ยงลูกได้นั่นเอง

ซึ่งลักษณะ หัวนมบอด ไม่ใช่โรคหรืออาการแต่อย่างใด แต่เป็นความผิดปกติของลักษณะหัวนมที่ไม่มีหัวนมขึ้นมา โดยเกิดได้จากท่อนมสั้นหรือพังผืดรัด ซึ่งลักษณะนมเช่นนี้นั้นไม่มีอันตรายใดๆ เพราะสามารถเกิดขึ้นได้กับผู้หญิงหลายคน โดยส่วนใหญ่นั้นมักจะเป็นกันตั้งแต่แรกเกิดเลยก็ว่าได้

ทั้งนี้มีว่าที่คุณแม่หลายคนกลัวว่า ถ้าหัวนมบอดแล้วจะมีน้ำนมให้ลูกกินหรือไม่? คำตอบ คือ แม่ทุกคนมีนมให้ลูกแน่นอนค่ะ ไม่ต้องกังวลนะคะ หัวนมแบบไหนก็ให้นมลูกได้ทั้งนั้นค่ะ เรื่องหัวนมบอด แบน บุ๋ม นี้จริงๆ แล้วจะไม่เป็นปัญหาในการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เลย

หัวนมบอด

ถ้าเรามองให้เป็นเรื่องของธรรมชาติ ทารกที่เกิดมาใหม่ๆ ไม่มีทางรู้เลยค่ะว่าเขาจะได้ดูดนมแม่จากหัวนมที่มีลักษณะอย่างไร ถ้าเราไม่เอาอย่างอื่นไปแทน ลูกก็จะรู้จักเรียนรู้ที่จะดูดหัวนมแบนหรือบุ๋มของแม่เอง

Must read : ชมคลิป >> สัญชาตญาณการดูดนมแม่ของทารก

หัวนมบอด

ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนใหญ่เกิดจากแม่คิดไปเอง (หรือมีคนอื่นพูดให้คิด) ว่าหัวนมบอด ลูกจะดูดไม่ได้ แล้วก็เอาขวดให้ดูดแทน ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้ลูกเรียนรู้ว่าจะต้องดูดจากจุกยางแบบนี้ เมื่อลูกเรียนรู้ไปแล้วแบบนั้น ก็จะทำให้ลูกไม่ยอมดูดหัวนมแบนๆ ของแม่ ในทางกลับกัน ตั้งแต่แรกคลอด ถ้าลูกไม่เคยได้ดูดอะไรเลย นอกจากหัวนมแบนๆ ของแม่ตัวเอง ลูกก็จะเรียนรู้ได้เองว่าการดูดนมแม่คือ การอมลานนมแบนๆ พออกแรงดูดก็จะมีน้ำนมไหลออกมา คนเป็นแม่ก็เช่นกัน ลองคิดว่าถ้าเราหัวนมแบน แล้วเราก็ไม่เคยเห็นว่าหัวนมคนอื่นเป็นอย่างไร เราก็คงคิดว่าคนทั้งโลกมีหัวนมแบนเหมือนกับเรานั่นเอง จริงๆ แล้วหัวนมที่อาจจะเป็นปัญหามากกว่า ไม่ใช่บอดหรือแบน แต่เป็นหัวนมใหญ่ เต้าคัดแข็ง แล้วลูกตัวเล็กๆ ปากเล็กๆ จะทำให้ดูดลำบาก แต่ปัญหานี้ก็แก้ไม่ยากค่ะ ช่วงแรกอาจจะปั๊มแล้วป้อนด้วยแก้วก่อน แป๊บเดียวลูกก็ตัวโตขึ้น มีแรงดูดมากขึ้น ก็ค่อยๆ หัดดูดได้ค่ะ

ทั้งนี้เมื่อคุณแม่มาฝากครรภ์ และพูดคุยเกี่ยวกับการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ให้ตรวจดูหัวนมแม่อย่างละเอียด รวมทั้งดูความยืดหยุ่นของหัวนมและควรให้ความมั่นใจแก่แม่ในรายที่มีความวิตกกังวล

หัวนมบอด (Inverted Nipples)

หัวนมบอดเป็นลักษณะอาการของหัวนมที่แบน หรือ ยุบเข้าไปข้างใน แทนที่จะยื่นออกมาเหมือนหัวนมปกติ (ดูตัวอย่างจากรูปด้านล่าง)

หัวนมบอดนั้นส่วนใหญ่จะเป็นกันมาแต่กำเนิด -ที่ผู้หญิงเกิดมาพร้อมกับลักษณะหัวนมแบบนั้น อย่างไรก็ตามผู้หญิง บางคนมามีหัวนมบอดในภายหลัง โดยอาจเกิดจากหลายสาเหตุ เช่น จากการให้นมบุตรที่ไม่ถูกต้อง การมีแผลเป็นที่สร้างเนื้อเยื่อ รั้งท่อน้ำนมทำให้ดึงหัวนมเข้าข้างใน อาการหัวนมบอดนั้น โดยปกติมีสาเหตุหลัก 3 ประการ คือ การมีพื้นที่ฐานหัวนมน้อยเกินไป ท่อน้ำนมสั้นกว่าปกติรั้งหรือหดตัวเข้าไป รวมทั้งการมีผังพืดรอบๆ ทำให้เกิดการดึงรั้งในหัวนม

อ่านต่อ >> “ลักษณะของหัวนมบอดและวิธีแก้ไข” คลิกหน้า 2

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up