เต้านมอักเสบ

เต้านมอักเสบ ความทรมานที่คนเป็นแม่ไม่อยากเจอ

เต้านมอักเสบ
เต้านมอักเสบ

เต้านมเป็นแหล่งแรกและแหล่งเดียวที่ผลิตอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อย โดยธรรมชาติของร่างกายคุณแม่จะสร้างระบบการทำงานของเต้านมให้มีพัฒนาการเตรียมความพร้อมในการผลิตน้ำนมเป็นระยะ ตั้งแต่ตั้งครรภ์ ก่อนคลอด จนกระทั่งหลังคลอด โดยช่วงแรกของการตั้งครรภ์ เต้านมจะเริ่มขยาย และลานนมเริ่มมีสีเข้มขึ้น จากนั้นต่อมน้ำนมจะสร้างสารคัดหลั่ง และเมื่อหลังคลอดที่คุณแม่เริ่มให้ลูกดูดนมได้สัก 2-3 วัน เต้านมก็จะเริ่มผลิตน้ำนมออกมาสมบูรณ์แบบ ซึ่งในแต่ละระยะก็จะมีปัญหาที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่นปัญหา เต้านมอักเสบ ในช่วงหลังคลอด ที่นำมาเสนอในวันนี้

ก้าวเข้าสู่ภาวะ เต้านมอักเสบ ได้อย่างไร

ช่วงหลังคลอด ต่อมน้ำนมจะผลิต “หัวน้ำนมหรือน้ำนมเหลือง” ที่อุดมไปด้วยประโยชน์สำหรับลูก และหลังจากคลอด 2-3 วัน จึงจะเริ่มผลิตน้ำนมออกมาอย่างเต็มที่ และช่วงนี้แหละที่คุณแม่อาจเกิดภาวะคัดเต้าจากน้ำนมค้างเต้านานเกินไป หรือบางครั้งผลิตออกมาแต่ถูกระบายออกไม่หมด จึงทำให้เกิดท่อน้ำนมอุดตัน และเป็นสาเหตุของเต้านมอักเสบตามมา

เต้านมอักเสบติดเชื้อได้อย่างไร

เต้านมอักเสบ เกิดขึ้นได้หลายสาเหตุ แต่สาเหตุหลัก ๆ ที่มักจะเกิดกับคุณแม่หลังคลอดก็คือ การอุดตันของท่อน้ำนมจนบวม แดง และอักเสบ เนื่องจากต่อมน้ำนมสร้างน้ำนมออกมาเต็มที่ แต่ไม่ได้ถูกระบายออก ทั้งจากที่ลูกไม่ยอมดูด น้ำนมมากแล้วแต่ไม่ได้ปั๊มนมออก หรือการเคลียร์เต้าไม่หมด ทำให้มีน้ำนมค้างเต้าเป็นเวลานานเกินสัปดาห์ จับตัวเป็นก้อนไขมัน จนเต้านมตึงแน่น ส่งผลให้การทำงานภายในท่อน้ำนมเกิดความผิดปกติ เนื้อเยื่อรอบ ๆ เกิดการอักเสบ และหยุดผลิตน้ำนมในที่สุด

ส่วนอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เต้านมอักเสบก็คือ การติดเชื้อจากผิวหนังบริเวณเต้านม เช่น เป็นแผลที่หัวนมจากการดูดหรือกัด หัวนมแตก แผลจากการกดทับ รอยถลอก เนื่องจากในน้ำนมเป็นแหล่งอาหารที่ดีของเชื้อโรคด้วยเช่นกัน สังเกตได้จากนมแม่เมื่อออกมาเจออากาศภายนอกจะเสีย ดังนั้น หากดูแลทำความสะอาดบริเวณเต้านมไม่ดี เชื้อโรคหรือเชื้อแบคทีเรียก็จะเข้ามาตามหัวนม ท่อน้ำนม และบาดแผลต่าง ๆ ทำให้เกิดการอักเสบได้ง่าย

เมื่อเป็นเต้านมอักเสบแล้ว หากไม่รีบรักษาอาจลุกลามกลายเป็นฝี ซึ่งอันตรายและรักษายากยิ่งขึ้น โดยอาการฝีที่เต้านมพัฒนามาจากการติดเชื้อเพียงเล็กน้อย แต่ถูกมองข้ามและไม่ได้รักษาอย่างถูกวิธี ทำให้เกิดหนองใต้ผิวหนัง และมีสีคล้ำช้ำเลือดช้ำหนองที่เต้านม หากฝีแตกก็จะมีน้ำเหลืองไหลออกมาจากเต้านมได้ด้วย ดังนั้น หากเริ่มมีอาการเจ็บ ตึง หรือคัดเต้า ควรรีบหาสาเหตุและแก้ไขอย่างเร่งด่วน ไม่ควรปล่อยทิ้งไว้

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

อ่านต่อ สัญญาณบอกว่าเต้านมของคุณกำลังอักเสบ คลิกหน้า 2

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up