นมแม่เหม็น

ตอบชัดๆ 10 เมนูกลิ่นแรงทำ นมแม่เหม็น จริงไหม

account_circle
event
นมแม่เหม็น
นมแม่เหม็น

กระถิน

กระถินริมรั้วเป็นพืชผักสวนครัวที่คนไทยนิยมกินเป็นเครื่องเคียงคู่กับน้ำพริก หรือแกงเผ็ดต่างๆ แถมยังเห็นในเมนูยำหรือส้มตำรสแซ่บด้วย แต่กลิ่นของเจ้ากระถินนี่ไม่เบาทีเดียว จริงๆแล้วกระถินเป็นพืชตระกูลถั่ว ปลูกง่ายโตไว แถมยังใช้ไล่แมลงได้อีกด้วย

ส่วนใหญ่จะนิยมกินเมล็ดหรือฝักอ่อน ซึ่งจัดเป็นอายุวัฒนะชั้นดี ช่วยเสริมสร้างกระดูก แก้อาการนอนไม่หลับ รักษาระบบทางเดินอาการ สลายนิ่วในกระเพาะอาหาร บำรุงตับและไต จึงจัดเป็นอาหารมีประโยชน์อีกอย่างสำหรับคุณแม่หลังคลอด แต่ยังไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ชี้ชัดว่า กระถินทำให้นมแม่เหม็น เพียงแต่หากกินมากเกินไปอาจก่อให้เกิดพิษกับร่างกายได เพราะกระถ้นดูดซึมซิลิเนียมจากดินมากเกินไป ดังนั้นคุณแม่ควรกินแต่น้อยเท่านั้น

ชะอม

ผักริวรั้วอีกชนิดที่กลิ่นแรงไม่แพ้กระถิน และนิยมกินกันแทบทุกครั้งเรือนโดยเฉพาะเมนูไข่เจียวชะอมไข่ แกล้มกับน้ำพริกกะปิ ทำเอาแม่ๆมือใหม่น้ำลายไหล แต่เพราะกลิ่นฉุนจัดนี่เองที่ทำให้แม่กังวลว่าจะทำให้นมแม่เหม็นจนลูกไม่กินหรือเปล่า

ใบชะอมเรียวบางนี้แฝงด้วยสรรพคุณทางยามากหมาย ทั้งรักษาอาการปวดท้อง ท้องอืด ช่วยขับลมได้ดี แถมยังเคี้ยวมันอร่อย  แต่นอกจากกลิ่นแรงที่อาจลงไปในนมแม่แล้ว ชะอมยังเป็นผักต้องห้ามของแม่ให้นม เพราะมีฤทธิทำให้น้ำนมน้อยลงจนถึงแห้งไปเลย จึงควรหลีกเลี่ยงอย่างเด็ดขาด

หน่อไม้ฝรั่ง

ผักจากต่างประเทศที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา เพราะความกรอบสดเคี้ยวอร่อย และสรรพคุณช่วยดีท็อกซื มีวิตามินสูง หลายบ้านจึงเลือกมาทำอาหาร แต่กลิ่นเหม็นเขียวของหน่อไม้ฝรั่งกลับทำให้ นมแม่เหม็น ได้มากพอที่ลูกจะเบือนหน้าหนีเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ต้องกินในปริมาณมากทีเดียว ฉะนั้นหากคุณแม่อยากกินจริงๆ ไม่ควรกินบ่อยหรือมากเกินไปในแต่ละครั้ง หรือแก้ปัญหาด้วยการปั๊มน้ำนมหลังมือนั้นทิ้ง แล้วให้ลูกกินนมสต็อกแทน น่าจะเป็นทางเลือกที่ดีกว่า

สะตอ

พืชประจำถิ่นปักษ์ใต้ ที่แม้จะมีกลิ่นแรงมากจนกลายเป็นกลิ่นตัว หรือปัสสาวะ แต่หลายคนก็ยังชื่นชอบความมันอร่อยของสะตอไม่เปลี่ยน สำหรับคุณแม่ให้นมที่อยากกินสะตอ คงไม่ต้องห่วงเรื่องอันตรายใดๆ เพราะถ้าล้างสะอาดแล้วก็ไม่มีสารพิษใดๆจะเป็นอันตรายกับลูกได้

แต่ทั้งนี้คุณแม่ควรสังเกตว่า ลูกกินนมแม่แล้วมีอาการท้องอืด ท้องเฟ้อหรือไม่ ส่วนเรื่องกลิ่นจะทำให้ นมแม่เหม็น หรือไม่ จะขึ้นอยู่กับปริมาณสะตอที่คุณแม่กินในมื้อนั้น หากกินประจำ กินทุกวัน นมแม่ย่อมมีกลิ่นแรงแน่นอน และอาจทำให้ฉี่ของลูกน้อยมีกลิ่นสะตอออกมาได้อีกด้วย

 

ทุเรียน

นอกจากทุเรียนจะเป็นราชาแห่งผลไม้ ยังเปี่ยมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่มากมาย ทั้งคาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน ใยอาหาร วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินบี 6 วิตามินบี 12 วิตามินซี แคลเซียม ธาตุเหล็ก สังกะสี โพแทสเซียม และโฟเลตที่มีอยู่ในปริมาณที่สูงมาก ด้วยเหตุผลนี้คุณแม่ให้นมจึงไม่ควรกินเกินวันละ 2 เม็ด เพราะจะเกินกับความต้องการของร่างกาย

ส่วนกลิ่นของทุเรียนที่ค่อนข้างฉุนแรง ทำให้กลิ่นและรสชาติของนมแม่เปลี่ยนไป ดังนั้นแม่ควรสังเกตดูว่า ลูกมีอาการเบือนหน้าขณะเข้าเต้า เพราะ นมแม่เหม็น หรือไม่ ความจริงแล้วหากกินทีเดียวหลายๆลูก ก็ไม่มีผลกับนมแม่อย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตาม อาหารทุกชนิดมีประโยชน์และโทษควบคู่กัน แม้แต่อาหารกลิ่นแรง หากแต่คุณแม่ต้องเลือกรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม ไม่มากหรือน้อยเกินไป คุณแม่ก็ยังได้กินอาหารอร่อยถูกปาก ขณะที่ลูกน้อยยังกินนมแม่ได้เต็มที่อีกด้วย

บทความน่าสนใจอื่นๆ

กินทุเรียน ช่วยให้ท้องง่าย จริงหรือ? และข้อดีของการกินทุเรียน

อาหารต้องห้ามสำหรับแม่ลูกอ่อน

คนท้องกินทุเรียนได้ไหม ส่งผลอะไรกับลูกหรือไม่!


ขอบคุณข้อมูลจาก www.healthcarethai.com 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

 

 

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up