นมแม่ป้องกันโรค

นมแม่ป้องกันโรค ช่วยลูกสุขภาพดีตั้งแต่แรกเกิด

Alternative Textaccount_circle
event
นมแม่ป้องกันโรค
นมแม่ป้องกันโรค

นมแม่ป้องกันโรค ช่วยให้ลูกสุขภาพดีตั้งแต่แรกเกิด เห็นทีจะเป็นเรื่องจริง เพราะหลานที่บ้านก็เด็กนมแม่ คนโตกินนมแม่มาได้ถึงขวบกว่า ส่วนคนเล็กตอนนี้กินมาได้ 7 เดือนแล้ว จะบอกว่ายังไม่เห็นว่าจะป่วยไข้หนักๆ กับเขาสักที สุขภาพดีมากทั้งสองคนเลย ทีมงาน Amarin Baby & Kids จะมาชวนคุณแม่มือใหม่ไปดูพร้อมกันว่าให้ลูกนมแม่สุขภาพดียังไงกันค่ะ

 

นมแม่ป้องกันโรค เพราะสารอาหารครบ

มีคุณแม่ใกล้คลอด และคุณแม่ที่เพิ่งคลอดลูกถามกันเข้ามามากว่า นมแม่ป้องกันโรค ได้จริงๆ เหรอ? เห็นคำถามแล้วไม่เคย หงุดหงิดที่จะตอบเลยค่ะ เพราะการที่คุณแม่ถามมาไม่ใช่ว่าไม่อยากให้ลูกกินนมตัวเอง แต่แค่กังวลว่าจะช่วยให้ลูกไม่ เจ็บป่วยจากโรคหวัด โรคภูมิแพ้ อาการท้องผูก ท้องเสีย อาหารไม่ย่อย ฯลฯ ได้ใช่ไหม ขอตอบจากประสบการณ์ตัวเอง และ จากเพื่อนๆ คนใกล้ตัว ที่เลี้ยงลูกด้วยนมจากเต้าตัวเองตั้งแต่เริ่มช่วงแรกชีวิตของลูก บางคนให้นมจนลูกโต 2 ขวบก็มีค่ะ  และลูกก็ไม่เคยป่วยอะไรหนักๆ จนต้องเข้าโรงพยาบาลเลย แถมที่แม่ยิ้มแก้มปริกันคือ ไม่ต้องเสียตังค์ในกระเป๋าไปกับนม ผง ได้ประหยัดเงินด้วย เพราะนมแม่แค่ขยันให้ลูกดูดกระตุ้น กับปั้มช่วยก็มีสต็อกน้ำนมให้ลูกกินไปจนโตเลยค่ะ

คุณค่าของอาหารธรรมชาติที่ได้จากเต้านมแม่เนี่ย จะแบ่งออกเป็น 3 ระยะ คือ ระยะหัวน้ำนม (colostrums) จะหลั่งออกมาใน ช่วงระยะแรกๆ หลังคลอด ซึ่งเป็นหัวน้ำนมที่เต็มไปด้วยสารภูมิต้านทานโรค จึงไม่อยากให้แม่ๆ พลาดให้ลูกกินกันเลยสักหยดเดียวค่ะ ต่อมาก็จะเป็นระยะน้ำนมปรับเปลี่ยน (transitional milk) จากหัวน้ำนมเป็นน้ำนม ก็จะมีประมาณ 7-10 วัน จนถึง 2 สัปดาห์หลังคลอด จากนั้นก็จะเข้าสู่ช่วงระยะน้ำนมแม่ (mature milk) ที่ให้ลูกได้กินกันไปยาวๆ เกิน 6 เดือนขึ้นไปเลยค่ะ

บทความแนะนำ คลิก>> นมเกลี้ยงเต้า บันไดสู่การให้นมแม่สำเร็จ

ส่วนสารอาหารในนมแม่ก็อัดแน่นครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็น  คาร์โบไฮเดรต โปรตีน สารภูมิคุ้มกัน เกลือแร่ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินเค และสารช่วยการเจริญเติบโต มีไขมัน น้ำตาลแลคโตส แคลเซียม แคโรทีน ดีเอชเอ ลูทีน น้ำ ฯลฯ นี่แค่คร่าวๆ ค่ะ เพราะยังมีอีกเยอะอย่างที่บอกไปว่าครบถ้วนทุกสารอาหารที่ร่างกายของลูกต้องการเลยค่ะ

เห็นแบบนี้แล้วจะไม่ให้ลูกกินนมจากเต้าตั้งแต่แรกคลอดก็คงไม่ได้แล้วค่ะ เอาเป็นว่าคุณแม่ที่กำลังเตรียมตัว หรือชั่งใจว่าจะให้นมลูกดีหรือเปล่า ขอยืนยันคำตอบเดิมว่า “ดี” ให้เถอะค่ะไม่ต้องตัดสินใจนาน เพราะให้นมลูกมีแต่ได้กับได้อย่างแน่นอนนะจ๊ะ

อ่านต่อ ให้ลูกกินนมแม่ช่วยให้ไม่ป่วยหลายโรค หน้า 2

 

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up