ท้องลด เป็นแบบไหน

อาการ ท้องลด เป็นแบบไหน? ท้องลดตอนกี่สัปดาห์กันนะ

Alternative Textaccount_circle
event
ท้องลด เป็นแบบไหน
ท้องลด เป็นแบบไหน

แม่ท้อง ท้องไม่ลด จะคลอดได้ไหม? จะเกิดอะไรขึ้นหากท้องไม่ลด?

ตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้นว่า อาการท้องลด ไม่สามารถกำหนดได้แน่นอนว่าจะต้องท้องลดเมื่อไร ในแม่ท้องบางรายอาจจะมีอาการท้องลดไม่กี่ชั่วโมงก่อนคลอดก็เป็นได้ แต่เมื่อแม่ท้องท้องแก่แล้ว แต่ท้องไม่ลดเลย จะมีอาการ ดังต่อไปนี้

  1. หายใจได้ไม่สะดวก หายใจได้ไม่ลึก นั่นเป็นเพราะขนาดของลูกในท้องใหญ่ขึ้น ในขณะที่ศีรษะก็ยังอยู่ในตำแหน่งสูง ทำให้ยังเกิดการกดทับกระบังลมต่อไป ทำให้ปอดทำงานได้ไม่เต็มที่ ซึ่งแม่ท้องที่มีอาการแบบนี้จะทำให้นอนหงายไม่ได้เพราะจะหายใจไม่ออก
  2. กระทบกับระบบทางเดินอาหาร ด้วยน้ำหนักของลูกในท้องที่เพิ่มขึ้น ทำให้เด็กไปดันลำไส้และกระเพาะอาหาร แม่ท้องจะไม่ค่อยรู้สึกหิว หากทานอาหารก็จะทานได้ไม่เยอะ เพราะมีพื้นที่ในกระเพาะอาหารน้อยลง นอกจากนี้การกดทับนี้จะทำให้เกิดโรคกรดไหลย้อนได้
  3. หากแม่ท้องที่มีอายุครรภ์ 39 สัปดาห์แล้ว แต่ยังไม่มีอาการท้องลด คุณหมออาจขออัลตร้าซาวด์เพิ่มเติม เพื่อวินิจฉัยขนาดตัวของลูกในท้อง ท่าของลูกที่อยู่ในท้อง (ท่าก้น ท่าขวาง ท่าหงาย) และดูกระดูกอุ้งเชิงกรานของแม่ท้องเพื่อดูว่าอยู่ในข่ายคลอดยากหรือไม่ (อ่านต่อ คลอดยาก สาเหตุที่ทำให้คลอดยาก ทรมานระหว่างคลอด) 
  4. ในกรณีที่แม่ท้องมีอาการน้ำคร่ำแตก แต่ยังไม่มีอาการท้องลด ศีรษะลูกยังอยู่สูงเกินไปที่จะคลอดออกมาได้เอง ควรรีบไปหาหมอโดยด่วน เพราะอาจมีอาการเสี่ยงจาก  ภาวะสายสะดือย้อย หรือสายสะดือโผล่แลบ เป็นภาวะที่สายสะดือของทารกในครรภ์ ย้อยต่ำลงไปข้างๆส่วนนำ หรือต่ำกว่าส่วนนำของทารก (ศีรษะ หรือ ก้น) จึงทำให้สายสะดือของทารกถูกกดเบียดเวลาที่มีการหดรัดตัวของมดลูก ทำให้กดเบียดหลอดเลือดในรก ส่งผลให้เกิดการขาดออกซิเจน (จากเลือด) ที่จะส่งไปยังทารก ซึ่งเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์เป็นอย่างมาก

ท้องลด

อยาก ท้องลด ทำอย่างไร?

สำหรับแม่ท้องที่ยังกังวลว่า ท้องยังไม่ลด จะทำให้คลอดเองได้ยาก ทีมงาน Amarin Baby & Kids มีวิธีทำให้ท้องลดแบบปลอดภัยมาฝากค่ะ

  1. ปรึกษาคุณหมอที่รับฝากครรภ์ถึงวิธีการที่จะทำให้ท้องลดอย่างปลอดภัย
  2. เดินให้บ่อยขึ้น ให้แรงโน้มถ่วงช่วยให้ลูกเคลื่อนตัวลงต่ำ การเดินออกกำลังกายทุกวันจะช่วยให้ลูกในท้องที่เริ่มมีน้ำหนักมากขึ้นเคลื่อนตัวลงมาสู่อุ้งเชิงกรานและปากมดลูก เมื่อปากมดลูกค่อย ๆ เปิดออก ก็จะนำมาสู่อาการเจ็บท้องคลอด แม่ท้องหลายคนอาจจะเจอกับภาวะท้องแข็งใกล้คลอด ซึ่งเป็นอาการที่หมายถึงลูกจะคลอดออกมาแล้วนั่นเอง
  3. เลี่ยงการนั่งไขว่ห้างตลอดเวลา ควรนั่งเข่าแยกเล็กน้อย และ หลังเอนไปด้านหน้า เพื่อให้น้ำหนักของหน้าท้องกดลงไปที่กระดูกอุ้งเชิงกราน
  4. สะกิดว่าที่คุณพ่อ การมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัยขณะตั้งครรภ์ จะช่วยกระตุ้นกระบวนการคลอดให้เกิดเร็วขึ้น จะทำให้ ท้องลด ปากมดลูกบางลง ท้องแข็ง เป็นต้น
  5. อย่าพยายามกระตุ้นให้เกิดการคลอดด้วยวิธีอื่น ๆ หากท้องยังไม่ลดจริง ๆ เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการผ่าตัดคลอด แทนที่จะได้คลอดเอง ฟังสัญญาณของร่างกายตัวเองว่าพร้อมแล้วจริง ๆ จะดีกว่านะคะ

อาการท้องลด อาจเป็นสัญญาณหนึ่งที่แสดงถึงความพร้อมของร่างกายแม่ท้องและลูกในท้องว่าพร้อมจะคลอดออกมาแล้ว ดังนั้น อาการปวดหน่วงท้อง ปวดก้นกบ และอาการปวดต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น ไม่ใช่สัญญาณอันตรายใด ๆ คุณแม่ไม่จำเป็นต้องกังวลค่ะ เพียงแต่อาการที่เกิดจากการท้องลด อาจจะสร้างความลำบาก ไม่สบายตัว เท่านั้นเองค่ะ เว้นแต่จะมีอาการปวดมาก จนทนไม่ได้ ควรรีบไปพบแพทย์นะคะ

อ่านต่อบทความดี ๆ คลิก

7 สัญญาณ ลูกกลับหัว ที่บอกให้รู้ว่าใกล้คลอดแล้ว!

คลอดยาก สาเหตุที่ทำให้คลอดยาก ทรมานระหว่างคลอด

ยายับยั้งการคลอด ช่วยไม่ให้ลูกคลอดก่อนกำหนดได้จริงหรือ?

 

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.healthline.com, www.livestrong.com

เลี้ยงลูกให้ เก่ง ดี มีสุข ไปกับเรา คลิกติดตามที่

เรื่องที่คนอ่านมากสุด

keyboard_arrow_up